Hero ให้อะไรหนู


เด็กวัย 3-6 ปี มีจินตนาการ ความคิด ความรู้สึก มีเหตุและผลมากเขาจึงมี Role Model หรือฮีโร่ที่อยากเอาอย่างคนๆ นี้ ซึ่งเรื่องนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องตีโจทย์ให้แตกด้วยว่าจะสอนลูกผ่านฮีโร่ได้อย่างไร

เหตุผลที่ชื่นชอบคนๆ นั้น ก็เพราะความสามารถ เช่น ถ้าไปคุยกับเด็กอนุบาล 3 ที่ได้ดูกีฬาโอลิมปิก ว่าฮีโร่เป็นใคร เขาจะบอกว่านักกีฬาคนนี้ได้เหรียญทองเยอะ อย่างสมจิตร จงจอหอ หรือไมเคิล เฟล (นักกีฬาว่ายน้ำ)

ในเมื่อฮีโร่ของลูกมีหลากหลายทั้งคนจริงและในจินตนาการ (ตัวการ์ตูน) แล้วคุณพ่อคุณแม่จะสอนลูกผ่านฮีโร่ให้เหมาะอย่างไร


พ่อแม่...ฮีโร่ในใจหนู

คนใกล้ตัวลูกก็คือแม่แบบแรกที่สำคัญที่จะมีส่วนช่วยในการปลูกฝังพฤติกรรมพื้นฐานของลูก คุณพ่อคุณแม่คงไม่อยากพลาดโอกาสสำคัญที่จะเป็นคนใกล้ชิดที่กล่าวถึงในข้างต้น แต่การมีฮีโร่เป็นคนจริงก็ยังมีข้อควรระวังไม่ต่างจากฮีโร่ในจินตนาการหรือตัวการ์ตูนนะคะ เพราะคนเราก็มีหลายมิติ บางครั้งเด็กก็จะเจอสิ่งที่ดีๆ ของฮีโร่ แต่ในบางจังหวะที่ฮีโร่ของเขาเผลอหรืออยู่ในช่วงที่ภาวะอารมณ์ไม่ปกติ ก็อาจแสดงพฤติกรรมบางอย่างที่ไม่เหมาะออกมา เด็กอาจจะไม่เข้าใจแล้วเลียนแบบ หรือยอมรับไม่ได้เหมือนกัน

เพราะฉะนั้นการที่ลูกมีฮีโร่เป็นคุณพ่อคุณแม่ หรือมีฮีโร่เป็นคนจริงๆ ก็เป็นช่วงจังหวะที่ดีในการสอดแทรกคำสอนที่ดีและเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกได้เรียนรู้และทำตามได้มากค่ะ

Guide for Mom
  • เปิดโอกาส ให้ลูกได้ลองทำตามที่พ่อแม่หรือฮีโร่ของเขาทำบ้าง โดยคุณพ่อคุณแม่ทำเป็นตัวอย่างให้ดูอยู่ใกล้ๆ แทนที่จะกลัวว่าลูกจะวุ่นวายหรือเลอะเทอะ แต่เพียงอย่างเดียว

  • ให้เวลา ใจเย็นสักหน่อยนะคะ ช่วงเริ่มแรกอะไรก็ดูวุ่นๆ ยุ่งยากชักช้าไปหมด ก็อย่าเพิ่งต่อว่า แต่ให้คุณพ่อคุณแม่อยู่ใกล้ คอยเป็นผู้ช่วยให้ตัวเล็กทำสิ่งเหล่านั้นให้สำเร็จ พร้อมกับชมให้ลูกรู้สึกว่าสิ่งที่เขาทำเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ยอมรับด้วย

  • สร้างบรรยากาศสนุกสนาน แม้จะเป็นการทำกิจวัตรประจำวัน แต่ถ้าทำให้เป็นเหมือนการเล่นอย่างหนึ่ง โดยที่ลูกไม่รู้ว่าตัวเองถูกบังคับ จะช่วยให้ลูกได้เรียนรู้เรื่องระเบียบวินัยไปในตัวแบบที่ไม่รู้ตัว

  • เป็นแม่แบบชั้นดี ในเมื่อลูกมีคุณพ่อคุณแม่เป็นตัวอย่าง เราก็ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็นและชักชวนให้ลูกทำด้วยกัน ลูกก็จะสามารถซึมซับรับไปเป็นพฤติกรรมส่วนตัวของเขาได้โดยปริยาย

หนูอยากเป็นเจ้าหญิง ผมอยากเป็นเจ้าชาย

นอกจากคุณพ่อคุณแม่แล้ว มั่นใจได้เลยค่ะว่าหนูๆ ร้อยทั้งร้อยเคยมีฮีโร่เป็นตัวเอกการ์ตูนเรื่องต่างๆ กันทั้งนั้น ถ้าเป็นลูกสาวก็เจ้าหญิงแสนสวย หรือตุ๊กตาบาร์บี้ ส่วนลูกชายก็เป็นตระกูลแมนอย่างสไปเดอร์แมน แบทแมน หรือซูเปอร์แมน ซึ่งล้วนเป็นตัวเอกที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็ดูง่าย มีแต่ความสำเร็จและชัยชนะ

การได้สมมติตัวเองเป็นตัวการ์ตูนเหล่านี้ จะช่วยเพิ่มความมั่นใจของลูกได้มาก จึงไม่แปลกที่บางครั้งลูกจะวาดลวดลายไปตามการ์ตูนตัวโปรด ซึ่งจะเป็นการดีถ้าคุณพ่อคุณแม่ได้ร่วมเล่นและดูแลเขาใกล้ๆ ด้วย

Guide for Mom
  • สังเกตการณ์ห่างๆ ถ้าลูกมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่น ผาดโผนเกินไป หรือเล่นกับเพื่อนรุนแรงเพราะเลียนแบบฮีโร่ คุณแม่ก็ต้องเข้าไปช่วยห้าม และอธิบายให้ลูกรู้ว่าเล่นรุนแรงกับเพื่อนไม่ได้ เพราะบางครั้งลูกก็แยกจินตนาการกับเรื่องจริงออกจากกันได้ยาก

  • เบนความสนใจ ใช้ในกรณีที่เห็นว่าลูกเราเริ่มติดอยู่กับโลกสมมติหรือฮีโร่ในจินตนาการมากเกินไป คุณพ่อคุณแม่ควรต้องหันเหความสนใจของลูกไปที่กิจกรรมอย่างอื่น เช่น วิ่งเล่นนอกบ้าน ขี่จักรยาน หรือชวนลูกเล่นสมมติเป็นอาชีพต่างๆ ที่มีอยู่จริงแทน

  • ช่วยเลือกแบบอย่างฮีโร่ที่ดีให้ลูก ถ้าลูกเกิดตกหลุมรักตัวการ์ตูนตัวใดตัวหนึ่งไปแล้ว ก็ต้องคอยบอกอธิบายว่าพฤติกรรมไหนดี ไม่ดีอย่างไร แต่อย่าไปค้านเขานะคะ หรือไปปฏิเสธการเป็นฮีโร่ของเขา ถ้าทำแบบนั้ลูกก็จะไม่คุย ไม่เปิดใจและทำให้สายสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูกหายไป
การที่ลูกมีฮีโร่แล้วเลียนแบบในสิ่งที่ดีนั้นมีประโยชน์มากมาย แต่ขณะเดียวกันก็กลายเป็นโทษได้ เพราะลูกยังไม่มีภูมิคุ้มกันพอที่จะแยกแยะว่าอะไรควรไม่ควร ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องเข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ


(update 19 มีนาคม 2010)
[ ที่มา.. นิตยสาร MODERNMOM Modernmom Vol. 14 Mo. 159 January 2009 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600