ต่อหมันเพราะอยากมีลูก


เมื่อสมัยร่วม 30 ปีมาแล้ว ฝ่ายผู้หญิงมักจะเป็นฝ่ายทำหมันเมื่อมีลูกพอแล้ว มาสมัยเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ฝ่ายชายสมัครใจทำหมันแทนฝ่ายหญิงมากขึ้น แม้การทำหมันหญิงนั้นไม่ยากแต่การทำหมันชายนั้นง่ายกว่า เจ็บน้อยกว่า เสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า ทำหมันผู้ชายคนเดียวก็สามารถคุมได้มากกว่า และที่สำคัญการแก้หมันชายนั้นทำได้ง่ายกว่า และมีผลสำเร็จมากกว่าแก้หมันผู้หญิง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าทำหมันชายมานานแค่ไหนแล้ว เช่นได้ผลร่วม 90% ถ้าหากทำหมันมานานแต่ทั่วไปเกิน 5 ปี และได้ผลประมาณ 70% ถ้าทำหมันมานาน 10 ปีเป็นต้น

เมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว ผมเริ่มศึกษาการทำหมันชายด้วยวิธีต่างๆ แต่จนแล้วจนรอดก็มาจบลงด้วยวิธีทำหมันชายที่ผมเรียกว่า “SIAMESE TWINS TECHNIC” คือเป็นแบบ “แฝดอินจัน” เป็นแบบ SIDE TO SIDE ที่เคยทำกันได้ แต่วิธี Siamese Twins Technic ดังกล่าวจะทำได้ง่ายกว่า และง่ายที่สุดในการเย็บเข้าหากัน และผมได้ทดลองต่อหมัน ด้วยวิธีการต่างๆ หลายวิธี แต่ไม่พบวิธีไหนที่ดีและสะอาดกว่าวิธี Siamese Twins Technic ที่ผมคิดขึ้น

ผมได้พยายามต่อหมันด้วยวิธีนี้ มาร่วมไม่น้อยกว่า 500 รายแล้ว และได้ผลพอๆ กับการต่อด้วยวิธี Microscopic มีหมอถามผมว่าทำไมไม่ต่อหมันชายด้วยกล้อง ผมมองว่าในเมื่อคนไทยมีรายได้น้อย เมื่อต่อหมันการเลือกวิธีที่เสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าน่าจะดีกว่า ผมจึงเลือกการต่อหมันด้วยวิธี Siamese Twins Technic มาตลอดจนทุกวันนี้

ทำไมคนถึงต้องต่อหมัน ไม่ว่าจะเป็นหมันชายหรือหมันหญิง ต่างก็มีเหตุผลเหมือนๆ กันคือ หนึ่ง แต่งงานใหม่ และอยากมีลูกในเมื่อฝ่ายผู้หญิงยังมีอายุพอที่จะมีลูกเองได้ จึงต่อหมันให้ เพราะการแต่งงานใหม่และอยากมีลูกเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าเป็นการต่อหมันชาย ก็มักจะไม่มีปัญหาเรื่องการตั้งครรภ์ ถ้าฝ่ายภรรยาใหม่นั้นอายุยังไม่เยอะ และสามารถตั้งครรภ์ได้ สอง คืออยากมีลูกอีก โดยเฉพาะผู้ชายนั้นนอกจากจะต่อได้ง่ายแล้วยังได้ผลมากเมื่อเปรียบเทียบกับฝ่ายหญิง ดังนั้นการทำหมันคุณต้องแน่ใจว่ามีลูกพอแล้ว และแพทย์เองจะทำหมันให้ก็ต่อเมื่อแน่ใจว่ามีลูกเพียงพอแล้ว สาม ในกรณีที่ลูกเสียชีวิตไป และก่อนหน้านั้นก็ได้ทำหมันไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นหมันหญิงหรือหมันชาย จึงเป็นหน้าที่ของแพทย์ที่จะต้องทำการแก้ไขให้คนไข้ เพื่อจะได้มีลูกใหม่

เมื่อ 30 ปีมาแล้ว ผมยังไม่ได้บริการต่อหมันชาย ผมได้อ่าน Bangkok Post มีอยู่ข่าวหนึ่ง เป็นข่าวที่เกิดขึ้นในประเทศอเมริกา เป็นคอลัมน์เล็กๆ ในข่าวว่ามีกระทาชายนายหนึ่ง อายุ 20 ปียังไม่แต่งงาน และไม่มีลูกแต่ต้องการทำ Circumcision คือการขลิบปลาย ได้ไปในคลินิกแห่งหนึ่งในอเมริกา และบอกวัตถุประสงค์เรียบร้อย เมื่อหลับไปด้วยฤทธิ์ของยาสลบ หมอก็ทำให้เป็นที่เรียบร้อย กระทาชายนายนั้นก็ต้องตกใจแทบสลบไปอีกรอบ เพราะปรากฏว่าแพทย์ไม่ได้ทำ Circumcision ตามใจหวังไว้ แต่กลับไปทำ Vasectomy ให้ กระทั่งชายผู้นั้น เรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 1 ล้านเหรียญ หรือ 20 ล้านบาทในสมัยนั้น และคลินิกต้องจ่ายเงินให้คนไข้ในที่สุด ผมได้ข่าวนี้ด้วยความตกใจในตอนนั้นว่าถ้าเป็นเราซึ่งไม่มีลูก ในตอนนั้นจะทำอย่างไรและในสมัยนั้นการต่อหมันชายไม่ใช่ของง่าย และไม่แน่ใจว่าจะสำเร็จ แต่มาตอนนี้มีความรู้สึกผิดกัน เพราะการต่อหมันชายเป็นเรื่องธรรมดา และไม่น่าตกใจ

การต่อหมันชาย มีอยู่ประมาณ 10 % หมายความว่าผู้ป่วยทำหมันไป 100 ราย แต่กลับมาพบแพทย์เพื่อการต่อหมันจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม มีอยู่ 10 ราย

อย่างไรก็ตาม ที่ต้องนึกถึงไว้เสมอคือ เรื่องของเศรษฐกิจ เพราะการมีลูกยังมีค่าใช้จ่าย “มีลูกหนึ่งคนจนไปเจ็ดปี” เป็นสโลแกนที่เห็นจะจริง เพราะฉะนั้นการมีลูกต้องคิดให้ดี ใช่ว่าสักแต่ว่ามี จะดีหรือเลวก็ขอให้มีลูกไว้ก่อน ในมัยก่อนที่พลเมืองของไทยมีประมาณ 35 ล้านคน อาจารย์ผมบอกว่าหากจะเข้ายึดเมืองไทย ก็ขอให้ดูสภาพของพลเมืองว่าเป็นเช่นไร ก็หมายความว่า มีเด็กและคนแก่มากก็ยึดได้ง่ายหน่อย เป็นต้น ตอนนี้คนไทยมีประมาณ 65 ล้านคนแล้ว มากไปหรือเปล่า!


การทำหมันในผู้หญิงมี 2 วิธีคือ
1. การทำหมันเปียก หรือหมันสด

คุณหมอมักจะทำให้ภายใน 7 วัน หลังคลอด จะใช้วิธีผ่าตัดเข้าช่องท้องผ่านการเจาะรูใต้สะดือ หรือใต้ระดับยอดมดลูก (ท่อนำไข่) ทั้งสองข้างมาผูกกันแล้วตัดออก

2. การทำหมันแห้ง

สามารถทำในระยะใดก็ได้ ที่ไม่ใช่หลังคลอด มีวิธีการทำ 2 วิธีคือ ผ่าตัดเข้าไปในช่องท้องบริเวณเหนือหัวหน่าว คือท่อมดลูกมาผูกแล้วตัดคล้ายหมันเปียก ใช้กล้องส่องทำหมัน ยิงวัสดุ เช่น แถบยาง หรือคลิปเข้าไปรัดท่อมดลูกทั้ง 2 ข้าง หรืออาจจะใช้ไฟฟ้าจี้ทำลายท่อมดลูกทั้ง 2 ข้างก็ได้ผลเช่นเดียวกัน

การต่อหมันหญิง

ผู้หญิงไม่ว่าจะเคยผ่านการทำหมันแห้ง หรือหมันเปียกมาก่อน ก็สามารถทำการต่อหมันให้กลับมาเหมือนเดิมได้ ซึ่งการต่อหมันจะใช้วิธีการตัดต่อท่อ เย็บท่อต่อกันใหม่ แพทย์จะทำการวางยาสลบ หรือการฉีดยาชาเข้าไขสันหลัง แพทย์อาจผ่าตัดเปิดเข้าไปในช่องท้อง หรือใช้กล้องส่องเข้าไปผ่าตัดแก้หมันได้ แต่ในกรณีที่ท่อมดลูกมีขนาดเล็กมากแพทย์ก็จะใช้กล้องจุลทรรศน์ช่วยต่อหมันให้กับคุณผู้หญิง


(update 14 สิงหาคม 2010)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ Vol.16 Issue 189 April 2009 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600