คุณแม่ตั้งครรภ์กับการตกขาว


คุณแม่ตั้งครรภ์มักจะประสบปัญหาด้านสุขอนามัยตรงบริเวณจุดซ่อนเร้น จนทำให้เป็นกังวลกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งอาการหนึ่งที่เกิดขึ้นนั้นก็คือ อาการตกขาว และอาการตกขาวในขณะที่ตั้งครรภ์นี้ไม่ได้เป็นอันตรายแต่อย่างใด เพียงแต่เวลาที่ตกขาวคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตถึงลักษณะที่เปลี่ยนไปของตกขาว เช่น สี กลิ่น และรวมถึงอาการคัน บริเวณช่องคลอดร่วมด้วย ลักษณะอาการที่ผิดปกตินี้ อาจนำมาซึ่งการอักเสบติดเชื้อของบริเวณช่องคลอดหรือปากมดลูก ซึ่งก็ไม่ได้รุนแรงและไม่ก่อให้เกิดผลเสียร้ายแรงต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์แต่อย่างใด แต่ทั้งนี้หากพบอาการผิดปกติก็ควรที่จะไปพบแพทย์ทันทีเพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาค่ะ


ตกขาวผิดปกติ เพราะติดเชื้อ...
  • การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อรา จะพบได้บ่อยมากเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของช่องคลอดระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งจะทำให้สภาพต่างๆ เหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อรา ทำให้สามารถติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ลักษณะของตกขาวจะมีปริมาณมาก เป็นสีขาวหรือเป็นก้อนเล็กๆ สีขาว และจะมีอาการคันบริเวณช่องคลอด หรือบริเวณจุดซ่อนเร้นร่วมด้วย

  • การอักเสบติดเชื้อจากแบคทีเรีย อาการจะไม่เด่นชัดเหมือนอาการที่เกิดจากเชื้อรา แต่จะมีตกขาวออกมามาก ซึ่งตกขาวอาจจะเป็นสีเหลือง หรือสีเทาข้นๆ เหนียวๆ มีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย และก็จะมีอาการร่วมอย่างอื่น เช่น แสบร้อน หรือคันบริเวณช่องคลอด เป็นต้น

  • การอักเสบติดเชื้อพยาธิในช่องคลอด ซึ่งจะเป็นการติดเชื้อจากเชื้อพยาธิตัวเล็กๆ ลักษณะของตกขาวจะมีสีเหลืองๆ หรือบางครั้งอาจจะเป็นสีเขียว ในคุณแม่บางรายอาจจะมีตกขาวเป็นลักษณะคล้ายฟองสำหรับอาการที่เกิดร่วมก็คือ จะมีอาการคันมากบริเวณช่องคลอด

การรักษาอาการตกขาวที่ผิดปกติในคุณแม่ตั้งครรภ์

ในคุณแม่ที่มีอาการตกขาวมักที่จะกังวลเกินไป ทำให้เกิดความเครียดและกลัวการรักษา เนื่องจากกลัวว่าการรักษานั้นจะไปกระทบกับลูกน้อยในครรภ์ ซึ่งจริงๆ แล้วถ้ามัวแต่กังวล อาการตกขาวอาจเป็นเรื่องรุนแรงขึ้นมาได้ ฉะนั้นคุณแม่ควรที่จะทำการรักษาตั้งแต่พบอาการผิดปกติที่กล่าวไปแล้วข้างต้นตั้งแต่เนิ่นๆ โดยให้รีบปรึกษาแพทย์ที่คุณแม่ฝากครรภ์ ซึ่งคุณหมอจะเป็นผู้ให้คำแนะนำและทำการรักษาได้เป็นอย่างดี และการรักษาก็ไม่ได้มีวิธีการที่ยุ่งยากหรือซับซ้อนแต่อย่างใด โดยแพทย์จะให้ยาเหน็บช่องคลอด หรือให้ยากินต่อเนื่องประมาณระยะหนึ่ง อาการตกขาวอักเสบก็จะหาย แต่ทั้งนี้อาการก็อาจจะกลับมาเป็นได้อีก เนื่องจากการตั้งครรภ์ตลอดทั้ง 9 เดือน มีโอกาสเป็นซ้ำกันได้บ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งการติดเชื้อต่างๆ เป็นเพียงการอักเสบติดเชื้อเฉพาะที่เท่านั้น จะไม่มีผลต่อลูกในครรภ์ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับการรักษาอย่างถูกวิธีด้วยนะคะ


คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องดูแลบริเวณจุดซ่อนเร้น

การดูแลในเรื่องสุขอนามัยของคุณแม่ระหว่างการตั้งครรภ์ เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก เพราะการรักษาความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้นอย่างสม่ำเสมอ พยายามไม่ให้เกิดความเปียกชื้น ส่วนชุดชั้นในควรเป็นชุดชั้นในที่มีเนื้อผ้าที่เบาสบายเวลาใส่แล้วไม่อึดอัด ไม่รัดแน่นเกินไป การทำความสะอาดก็ไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับบริเวณจุดซ่อนเร้น เนื่องจากอาจทำให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อได้ง่าย การทำความสะอาดให้ใช้แค่น้ำสะอาดธรรมดาก็เพียงพอแล้ว การตกขาวถือเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใดหากดูแลเรื่องสุขอนามัยดีๆ การตกขาวก็จะไม่เป็นปัญหากวนใจคุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ


จะรู้ได้ไงว่าตกขาวเป็นปกติ

การตกขาวเป็นเรื่องปกติในผู้หญิงทุกคน เพราะในธรรมชาติของผู้หญิงบริเวณช่องคลอดและปากมดลูกนั้น จะมีการสร้างสารคัดหลั่งเพื่อหล่อเลี้ยงและหล่อลื่นช่องคลอดอยู่ตลอดเวลา สารคัดหลั่งเหล่านี้ก็คือการตกขาว ซึ่งการตกขาวที่ปกติจะมีลักษณะเป็นมูกใส หรือขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียก มีปริมาณในการมาไม่มาก ผู้หญิงบางคนอาจจะมีตกขาวทุกวัน วันละเล็กน้อย ลักษณะและปริมาณของตกขาวจะขึ้นอยู่กับฮอร์โมนในร่างกายด้วย

คนที่ยังไม่ได้ตั้งครรภ์ อาจเคยสังเกตว่าลักษณะและปริมาณของตกขาวจะเปลี่ยนแปลงไปตามรอบเดือน ยิ่งช่วงกลางรอบประจำเดือนหรือช่วงตกไข่ ตกขาวจะเป็นมูกใส เหนียวและมีปริมาณมากกว่าในช่วงอื่นๆ ซึ่งเป็นผลมาจากฮอร์โมนจะมีการเปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ฮอร์โมนจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศหญิงจะสูงขึ้นกว่าปกติ ทำให้เกิดการตกขาว ที่มีปริมาณมากขึ้นกว่าเดิม แต่การมาของตกขาวในคุณแม่ตั้งครรภ์นั้นถือเป็นการตกขาวที่ปกติ ถึงแม้ว่าจะมีปริมาณมากขึ้นกว่าเดิมก็ตาม


(update 21 สิงหาคม 2010)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ Vol.16 Issue 190 May 2009 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600