คุณพ่อขอโชว์เรื่องการเงิน


เงินถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ของหลายๆ ครอบครัวค่ะ บางครั้งอาจจะกลายเป็นปัญหาครอบครัวเลยก็ได้ เพราะสาเหตนั้นมาจากการที่ไม่ได้วางแผนการใช้เงินกันตั้งแต่แรก ทำให้มีปัญหาติดขัด ชักหน้าไม่ถึงหลัง.... แล้วครอบครัวคุณล่ะค่ะ เริ่มวางแผนการใช้เงินหรือยัง ?

ดิฉันเพิ่งมาเห็นความสำคัญของการวางแผนการเงิน ก็ตอนที่ป่วยจนเข้าโรงพยาบาลแต่ไม่ได้ออมเงินไว้เพื่อเป็นค่ารักษาไว้นี่แหละค่ะ จึงต้องเอาเงินเดือนออกไปก่อน พอสิ้นเดือนก็ชักหน้าไม่ถึงหลัง รู้อย่างนี้ออมเงินไว้ตั้งแต่แรกดีกว่า

ยิ่งถ้าโอกาสที่เราจะมีครอบครัวแล้วละก็ โอ้โห...การใช้เงินก็ยิ่งต้องระมัดระวังเข้าไปอีกค่ะเพราะคุณไม่ได้ใช้เงินคนเดียวแล้ว ยังต้องมค่าใช้จ่ายส่วนตัว ค่าใช้จ่ายในครอบครัว ไหนจะเรื่องลูกอีก ถ้าเป็นลูกวัยเบบี้ ก็ต้องใช้ทั้งค่านม ค่าผ้าอ้อม อุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ และยังมีค่ารักษาพยาบาล เช่น การฉีดวัคซีนต่างๆ

แล้วถ้าลูกโตขึ้นก็ต้องมีค่าเทอม ค่าอุปกรณ์การเรียนอีกสารพัด แบบนี้ถ้าไมได้วางแผนการใช้เงินมาก่อน เรื่องเงินอาจจะกลายเป็นปัญหาครอบครัวที่สำคัญถึงขั้นทะเลาะเบาะแว้งได้เลยทีเดียว แม้ส่วนใหญ่หน้าที่การใช้จ่าย เก็บออมเงินจะเป็นของคุณแม่ แต่คุณพ่อก็เป็นคนสำคัญที่สามารถทำหน้าที่วางแผนการเงินให้กับครอบครัวได้เหมือนกันนะค่ะ


ถ้าใช้จ่ายอย่างเดียว แต่ไม่ออม....

ถึงจะเป็นครอบครัวที่มีฐานะดีแค่ไหน แต่ถ้าใช้เงินอย่างเดียวไม่เก็บออมเลย สักวันหนึ่งเงินต้องหมดแน่ๆ หากเกิดกรณีฉุกเฉินต้องใช้เงินด่วน เช่น เจ็บป่วย ขาดทุนจากธุรกิจก็คงไม่มีเงินพอจ่าย หรือไม่ก็คงต้องไปกู้หนี้ยืมสิน จนมีภาระหนี้สินเพิ่มขึ้นอีกจริงมั้ยค่ะซึ่งการวางแผนการเงินที่ดี ต้องมีการคำนวณค่าใช้จ่ายและมีเงินเหลือเก็บค่ะ แต่จะเป็นในรูปแบบไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสถานะทางการเงินของแต่ละครอบครัว รู้แบบนี้ คุณพ่อควรจะรีบวางแผนการเงิน เพื่ออนาคตครอบครัวที่ดีกันดีกว่าค่ะ


วางแผนการเงินอย่างคุณพ่อมืออาชีพ

โดยทั่วๆ ไป เราจะแบ่งเงินเป็น 2 ก้อนใหญ่ๆ คือ ค่าใช้จ่าย และเงินออมค่ะ

เงินค่าใช้จ่ายก็มีทั้งค่าใช้จ่ายส่วนตัว ค่าใช้จ่ายภายในบ้านทั้งค่าน้ำค่าไฟ ค่าเช่าบ้าน และยังต้องมีค่าใช้จ่ายสำหรับลูกอีก ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนของแต่ละครอบครัวก็แตกต่างกันไปแต่วิธีที่จะควบคุมค่าใช้จ่ายเพื่อให้มีเงินออมที่ใช้ได้ผลก็คือ

การทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย เพราะเราจะรู้ว่าในแต่ละวันใช้จ่ายอะไรไปเท่าไหร่ รู้ว่าใช้จ่ายเพื่อของฟุ่มเฟือยไปมากน้อยแค่ไหน เพื่อควบคุมให้ใช้จ่ายเฉพาะของจำเป็นได้ยังไงล่ะคะ

ตัวอย่างตารางรายรับ รายจ่าย

วันที่ รายการรับ รายการจ่าย ยอดคงเหลือ
1 เงินเดือนออก 20,000 บาท ซื้อของใช้ในบ้าน 1,200 บาท18,800 บาท
2 จ่ายค่าน้ำค่าไฟ 1,000 บาท 17,800 บาท
3 จ่ายค่าโทรศัพท์ 800 บาท 17,000 บาท

ลดการใช้เงินในอนาคต อย่างใช้บัตรเครดิตให้เป็น ก็ถือว่าเป็นวิธีที่จะควบคุมค่าใช้จ่ายได้เหมือนกันค่ะ เพราะถ้ารูดบัตรเกินวงเงิน ก็จะกลายเป็นหนี้ พอถึงเดือนต่อไปก็ต้องนำเงินมาจ่ายค่าบัตรเครดิตที่ค้างชำระ ทำอย่างนี้ต่อไปอีกทุกเดือนเป็นวงจรชำระหนี้

แต่ไม่ใช่ว่าบัตรเครดิตจะไม่มีประโยชน์นะค่ะเพราะสามารถพกแทนเงินสด และยังสะสมคะแนนเพื่อแลกซื้อสินค้าหรือสะสมไมล์ในการเดินทางได้ด้วย ถ้าคุณพ่อไม่อยากพลาดสิทธิประโยชน์นี้ก็สามารถใช้บัตรเครดิตอย่างมืออาชีพได้ด้วยการรูดบัตรไปเท่าไหร่ ก็เก็บเป็นเงินสดไว้จ่ายตอนสิ้นเดือนเท่านั้นค่ะ เพื่อจะได้ควบคุมไม่ให้ใช้จ่ายเกินตัวด้วยค่ะ

ส่วนเงินออม วิธีที่นิยมใช้กันและเป็นพื้นฐานของการออมก็เป็นการออมเงิน 10% ของเงินเดือนถึงจะดูเป็นเงินจำนวนน้อย เมื่อเทียบกับเงินก้อนใหญ่ แต่ถ้าคุณมีวินัยทางการเงินที่ดีพอ อีกไม่นานก็จะกลายเป็นเงินเก็บก้อนใหญ่เลยล่ะค่ะ

แต่คุณพ่อบางคนที่เวลาเงินเดือนออกแล้วใช้เงินก่อนค่อยเก็บทีหลัง บางเดือนคุณอาจจะพลาดการใช้เงินเพลินจนไม่เหลือเก็บ ทางที่ดีควรหักเงินออมไว้ก่อน อาจจะแยกเก็บไว้อีกบัญชีต่างหากเป็นบัญชีสำหรับเงินออม และบริหารการใช้เงินในแต่ละเดือนให้เพียงพอกับจำนวนเงินที่เหลือใช้ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ก็ไม่ควรไปถอนจากบัญชีเงินออม

บางครอบครัวที่มีฐานะทางการเงินที่ไม่แน่นอนอาจต้องใช้เงินหมุนเวียนทุกเดือน ก็ควรเลือกใช้วิธีออมเงินทุกครั้งที่ใช้จ่าย จ่ายไปเท่าไหร่ก็ให้เก็บเงินเพิ่ม 10 % ของเงินที่จ่ายไป เช่น เติมน้ำมัน 1,000 บาท ก็เก็บออม 100 บาทค่ะ

ถ้าคุณพ่อมีสถานะทางการเงินที่มั่นคงมากขึ้นอาจเพิ่มจำนวนเงินออมขึ้นเป็น 20-30% แต่ก็ไม่ควรออมมากเกินไป จนไปกระทบกับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนนะคะ

เพราะเงินออมก้อนนี้เป็นได้ทั้งเงินที่เก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ออมเพื่อไปเที่ยวกับครอบครัว ออมเพื่อเป็นค่าการศึกษาให้ลูก และเป็นการออมเพื่อลงทุนในอนาคตด้วยค่ะ


ทางเลือกการออมอื่นๆ ที่สนใจ

ทำประกันชีวิต การทำประกันชีวิต ก็ถือเป็นทางเลือกการออมที่คนนิยมใช้กันค่ะ เพราะการทำประกัน นอกจากจะเป็นการออมเงินระยะยาวแล้วยังมีสิทธิประโยชน์อีกหลายอย่างตามข้อตกลงที่คุณจะได้รับ เช่น ซื้อประกันสุขภาพรวมค่าชดเชยรายวันและค่ารักษาพยาบาลไว้ คุณก็จะได้รับค่าชดเชยตรงนี้ แต่การทำประกันชีวิต คุณควรคำนึงถึงความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกันในแต่ละปีด้วยค่ะ

ซื้อทองคำ หากต้องการหรือสนใจที่จะออมเงินด้วยการซื้อทองแท่งเก็บไว้เพื่อเก็งกำไร วิธีนี้จะเหมาะสำหรับครอบครัวที่มีสถานะทางการเงินที่ค่อนข้างมั่นคง และมีเงินสดสำรองเพื่อใช้จ่ายฉุกเฉิน เพราะบางช่วงที่ราคาทองผันผวน อาจจะยังขายไม่ได้กำไร ถ้าไม่มีเงินสดติดตัวไว้ก็อาจจะลำบากได้

สลากธนาคาร เช่น สลากออมสิน สลากธ.ก.ส. เป็นต้น แต่การซื้อสลากก็จะมีกำหนดเวลาการถอน

ซึ่งแต่ละธนาคารจะมีการกำหนดเงินขั้นต่ำในการซื้อสลาก และยังได้มีสิทธิลุ้นรับรางวัลเมื่อซื้อสลากครบตามกำหนดด้วยค่ะ แต่ถ้าถูกรางวัลก็ได้ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักล้านเลยล่ะค่ะ

กองทุนรวม เรียกว่าเป็นทั้งการออมเงินและลงทุนไปในตัวค่ะ แต่กองทุนรวมจะมีความเสี่ยงในการลงทุน จึงเหมาะกับคุณพ่อที่มีเงินออมเหลือใช้มากๆ และมีสถานะทางการเงินที่มั่นคงด้วยค่ะ

ซึ่งการซื้อกองทุนรวมจะมีผู้จัดการกองทุนที่มีความรู้ความสามารถ มีหลายนโยบายการลงทุนให้เลือก ทั้งลงทุนในหุ้น พันธบัตรเงินกู้ ตราสารทางการเงินต่างๆ มีทั้งแบบที่ถอนเงินจากกองทุนได้ทุกวันและมีกำหนดระยะเวลาการถอนเป็นช่วงๆ ผลตอบแทนก็จะแตกต่างไปตามระดับความเสี่ยงของแต่ละประเภทกองทุนด้วยค่ะ
คุณพ่อที่ยังไม่ได้วางแผนการเงินในครอบครัว ควรเริ่มทำตั้งแต่วันนี้และไม่ควรหยุดออมนะค่ะ เพื่ออนาคตทางการเงินที่ดีของครอบครัวคุณเองค่ะ


(update 15 พฤษภาคม 2010)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 27 ฉบับที่ 232 ธันวาคม 2552 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600