ระวัง Sunburn ทำร้ายผิวลูก


ช่วง summer แบบนี้ เจ้าตัวน้อยคงจะดีใจที่จะได้ไปเที่ยวสนุก ทั้งเล่นน้ำ วิ่งเล่นตามชายหาด ซึ่งอาจจะต้องพบกับแสงแดดที่อาจจะทำให้ผิวของลูกน้อยเป็นอันตรายได้

ช่วงที่มีแดดจัดแบบนี้ เราจึงขอนำเรื่อง Sunburn ผิวไหม้แดดของเด็กมาฝากค่ะ โดย พญ.นวลรัตน์ หาญศิริพันธุ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเด็ก จะมาให้ความรู้และข้อแนะนำดีๆ เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ดูแลใส่ใจสุขภาพผิวของลูกน้อยและหมั่นปกป้องลูกน้อยจากแสงแดดค่ะ

แสงแดดที่ส่องลงมาถึงผิวเรานั้นมรังสีหลายชนิดด้วยกันค่ะ แต่แสงที่เป็นอันตรายกับผิวหนังมากที่สุดคือ รังสีอัลตร้าไวโอเลต หรือที่เราเรียกว่าแสงยูวีนั่นเอง เพราะรังสีนี้สามารถผ่านชั้นบรรยากาศลงมาโดนผิวหนังได้ ซึ่งถ้าได้รับรังสีนี้มากเกินไป อาจเป็นอันตรายต่อผิวหนังถึงขั้นเป็นมะเร็งผิวหนังในระยะยาวได้ค่ะ

เมื่อลูกน้อยต้องออกแดดหรือเล่นกลางแจ้ง นั่นไม่ได้หมายถึงเพียงเฉพาะเวลาที่แดดเปรี้ยงๆ หรือแค่ตอนเที่ยงเท่านั้นนะค่ะ ส่วนสีผิวของเด็กก็มีส่วนเกี่ยวข้องเช่นเดียวกันค่ะ คือเด็กที่มีผิวขาวยิ่งถ้าขาวมากเท่าไรก็จะทำให้มีโอกาสเกิดผิวไหม้แดดได้เร็วมากขึ้นเท่านั้น เช่น เด็กทางยุโรป ที่มีผมสีทอง ตาสีฟ้า เพราะมีโอกาสเกิดผิวไหม้แดดมากกว่าเด็กที่มีผิวสีคล้ำ เนื่องจากมีเม็ดสีปกคลุมที่ผิวหนังมาก ปฏิกิริยาที่ไวต่อแสงแดดก็จะน้อยกว่าด้วยค่ะ


อาการแบบนี้เรียกว่า... Sunburn

คุณพ่อคุณแม่คงจะดีใจที่ได้เห็นลูกน้อยวิ่งเล่นกันอย่างสนุกสนาน โดยอาจไม่รู้เลยว่าแสงแดดนั้นกำลังแผดเผาผิวอ่อนนุ่มของลูกน้อยอยู่ เนื่องจากว่าผิวของเด็กนั้นบอบบางและไวต่อแสงแดดมาก ทำให้แดดถูกเผาไหม้มากกว่าผู้ใหญ่ ในขณะเดียวกันลูกน้อยก็ชอบเล่นกลางแจ้งมาก จึงทำให้วันต่อมาทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องกลุ้มใจเมื่อเห็นเจ้าตัวเล็กมีอาการ Sunburn นั่นคือ เกิดการอักเสบของผิวหนังเนื่องจากโดนรังสี UV ในแสงแดดทำให้เกิดอาการคือ

เมื่อได้รับแสงแดดประมาณ 6-12 ชั่วโมแรก จะแสบร้อนผิว และมีอาการเป็นผื่นแดง หลังจากนั้นผิวหนังก็จะไหม้ แล้วอาการก็จะลดลง 3-5 วัน แต่เด็กบางคนที่มีอาการตอบสนองกับรังสีมากกว่าคนอื่น จะไม่ได้เป็นแค่ผื่นแดงเท่านั้น ผิวหนังจะขึ้นเป็นตุ่มน้ำพุพองตรงบริเวณที่โดนแดด ความรู้สึกเหมือนกับโดนน้ำร้อนหรือน้ำมันลวกเลยค่ะ นั้นเป็นว่าชั้นผิวหนังกำพร้าตายกลายเป็นตุ่มน้ำ เมื่อมีตุ่มน้ำก็เหมือนผิวหนังถูกทำลายเกราะป้องกัน ฉะนั้นโอกาสที่จะติดเชื้อก็จะยิ่งง่ายขึ้นด้วยค่ะ

ผลในระยะยาว เช่น สีผิวเปลี่ยน และการเกิดมะเร็ง เพราะปกติคนผิวดำหลังจากถูกแดด 6-8 ชั่วโมงก็จะหาย หรือต้องใช้ปริมาณรังสี UV ที่ทำให้ดำมากกว่าคนผิวขาวถึง33 เท่า ในขณะที่คนผิวขาวมีโอกาสเกิดฝ้าและกระได้มากกว่า คือจะขึ้นอยู่กับสีผิวของคนเราด้วย


วิธีที่ดีในการรักษา

คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไปนะค่ะเมื่อเห็นลูกน้อยมีผื่นแดงไหม้ที่ผิวหนัง หรือมีอาการปวดแสบปวดร้อน อย่างแรกเลยสิ่งที่ต้องทำคือ ให้นำผ้าชุบน้เย็นมาประคบผิวที่ไหม้แดดไว้จนอาการแสบร้อนหายเนื่องจากผิวไหม้จาก Sunburn เกิดอยู่ที่ผิวชั้นหนังกำพร้า จึงมีอาการที่แสบร้อนมาก การเอาผ้าชุบน้ำเย็นจะช่วยให้อาการเหล่านี้ลดลงและหายไป

หากลูกเป็นเยอะ ควรพยายามอาบน้ำทำให้ตัวเย็นเพื่อลดความร้อนของผิวหนังลูกน้อยค่ะ แต่ถ้า 2-3 วันแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ยังปวดแสบปวดร้อนอยู่ แนะนำให้ไปพบแพทย์ผิวหนังค่ะ ส่วนที่มีอาการทางด้านร่างกายด้วยคือ มีไข้ ก็ใหลูกทายยาลดไข้ได้ แต่หากผิวไหม้จนเป็นตุ่มน้ำ คุณหมอไม่แนะนำให้รักษาองนะค่ะ ให้พบแพทย์อย่างเดียวเลยเพราะว่าอาการแบบนี้ค่อนข้างรุนแรงค่ะ


กันไว้ดีกว่าแก้

ผิวของลูกน้อยก็จะนุ่มอ่อนเยาว์สดใสดีหากคุณพ่อคุณแม่มีวิธีการดูแลดังต่อไปนี้ค่ะ
1. หลีกเลี่ยงเวลาตากแดดตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้าถึง 3 โมงเย็น ไม่ว่าลูกน้อยจะอยู่ในบ้านหรือในที่ร่มก็อย่าเพิ่งวางใจ เพราะแสงแดดสามารถทะลุผ่านกระจกพื้นคอนกรีตเข้ามาในตัวบ้านได้ค่ะ แต่ในช่วงเช้าหรืออาจพาลูกไปออกกำลังกายเพื่อสุขภาพได้ค่ะ

2. เด็กทารก 0-6 เดือนหากไม่จำเป็นจริงๆ ก็ควรให้หลบแสงแดดไว้ก่อนค่ะ เพราะว่าผิวของเด็กๆ มีความต้านทานน้อยกว่าผู้ใหญ่และแพ้แดดได้ง่ายกว่าด้วย

3. เมื่อออกข้างนอกในวันที่มีแดดเปรี้ยงควรสวมเสื้อแขนยาว ใส่หมวกหรือกางร่มด้วยก็ได้ ที่สำคัญคือให้ลูกสวมแว่นกันแดดปกป้องดวงตาจากแสงจ้าด้วยค่ะ

4. หากเด็กๆ จะต้องลุยแดดกันนานๆ เช่น เล่นน้ำทะเล ว่ายน้ำ ตีกอล์ฟ ควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดประมาณครึ่งชั่วโมง และทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง โดยสามารถหาซื้อครีมกันแดดได้ตามท้องตลาด ซึ่งครีมกันแดดส่วนใหญ่จะประกอบด้วยสารกันแดด 2 ชนิดคือ

Chemical Sunscreen คือสารกันแดดที่สามารถดูดซึมรังสี UV สารกันแดดในกลุ่มนี้ทาแล้วไม่มีสี แต่ข้อเสียคือมีโอกาสเกิดอาการแพ้และการระคายเคืองต่อผิวหนังได้ในบางคนค่ะ

Physical Sunscreen คือสารกันแดดที่สามารถสะท้อนและกระจายแสงได้ทั้ง UV-A และ UV-B ทาแล้วจะไม่เกิดการแพ้หรืออาการระคายเคืองต่อผิวหนังค่ะ

ครีมกันแดดที่ใช้ควรเป็นครีมกันแดดสำหรับเด็กโดยเฉพาะค่ะ เพื่อไม่ให้ลูกได้รับสารปนเปื้อนที่เป็นอันตราย และควรเลือกครีมกันแดดชนิดที่มีค่าตั้งแต่ SPF 20-25 ขึ้นไปค่ะ


(update 15 กรกฎาคม 2010)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 27 ฉบับที่ 314 มีนาคม 2552 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600