การอาบน้ำอุ่นมีผลกับลูกน้อยอย่างไร


จากฉบับที่แล้วที่คุณหมอแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก เช่น แชมพู และสบู่ ซึ่งในของใช้ที่จำเป็นสำหรับการอาบน้ำให้ลูกน้อยไปแล้ว ฉบับนี้คุณหมออยากแนะนำคุณแม่เพิ่มเติมเกี่ยวกับการอาบน้ำให้ลูกน้อยกันค่ะ เนื่องจากการอาบน้ำให้ลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษนะคะ ซึ่งถ้าคุณแม่ต้องผสมน้ำอุ่นอาบให้ลูก คุณแม่ควรจะคำนึงถึงเรื่องอุณหภูมิน้ำเช่นเดียวกันค่ะ คุณแม่ควรใช้หลังมือสัมผัสน้ำก่อนทุกครั้ง เพื่อที่จะได้ทราบว่าน้ำนั้นอุ่นพอดีหรือร้อนไปสำหรับการอาบค่ะ


ซึ่งผลดีของการอาบน้ำอุ่นให้ลูกน้อย คือ
  • ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้สูบฉีดไปทั่วร่างกาย ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย

  • เพิ่มความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เพราะน้ำอุ่นจะช่วยลดประจุบวก และเพิ่มประจุลบข้างในอากาศขณะอาบน้ำ จึงช่วยให้หายใจได้คล่องขึ้นและรู้สึกสดชื่นภายหลังจากอาบน้ำอุ่น

  • อย่างไรก็ตาม อาจจะมีบ้างในบางครั้งที่คุณแม่ไม่ได้ผสมน้ำอุ่นให้ลูกอาบเอง พี่เลี้ยงอาจจะเป็นผู้ทำแทน ซึ่งในบางครั้งอาจจะผสมน้ำร้อนเกินไป จนทำให้ผิวอันบอบบางของลูกน้อยมีอาการแดง หรือปวดแสบร้อน ดังนั้นหากลูกน้อยมีอาการดังกล่าวเนื่องจากว่าโดนน้ำที่ร้อนจนเกินไป คุณแม่ควรจะพาลูกน้อยมาหาคุณหมอเพื่อทำการตรวจดูลักษณะผิวหนังเบื้องต้นและประเมินอาการ เพื่อเป็นแนวทางในการรักษาต่อไปค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่อาจจะเกิดบริเวณหนังกำพร้าเท่านั้น จะมีอาการบวมแดง และแสบบริเวณที่มีบาดแผล ซึ่งมักเกิดจากความร้อนที่ไม่สูงมาก และสัมผัสในช่วงเวลาไม่นานและจะหายได้เร็วไม่มีรอยแผลเป็น (โดยปกติแผลที่โดนน้ำร้อนจะอยู่ในระดับนี้ค่ะ)

ทำอย่างไรดีเมื่อเจ้าตัวน้อยถูกน้ำร้อน

ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่อย่าตื่นตกใจจนทำอะไรไม่ถูก พยายามตั้งสติให้ดีแล้วปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้ค่ะ

  • ถอดเสื้อลูกที่เปียกน้ำร้อนออก เพื่อไม่ให้ความร้อนสัมผัสกับผิวลูกเป็นเวลานาน

  • ลดอุณหภูมิของผิวลูกที่โดนความร้อน เช่น การประคบน้ำเย็นหรือน้ำแข็ง ไม่ควรใช้อาหารในตู้เย็นมาประคบ เพราะอาจจะทำให้มีการติดเชื้อแทรกซ้อนได้

  • ทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่อ่อนๆ ปิดแผลด้วยผ้าสะอาด

  • ถ้าบาดแผลที่ผิวหนังมีบริเวณกว้าง ควรรีบพาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล

ปกป้องผิวอ่อนบางของลูก

ผิวลูกน้อยแสนอ่อนบาง เทคนิคเล็กๆ น้อย ๆ เหล่านี้ช่วยให้ผิวของลูกน้อยปลอดภัยจากอาการระคายเคืองต่างๆ ได้ค่ะ

  • ตัดเล็บลูกให้สั้นเสมอ หรืออาจจะใส่ถุงมือก่อนค่ะ เพราะหากเล็บไปเกาหรือโดนผดผื่นอาจจะเป็นแผลถลอก ซึ่งเสี่ยงที่จะทำให้เกิดแผลลุกลามมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย

  • เลี่ยงการใช้แป้งทาบริเวณที่เป็นผดผื่น เน้นดูแลให้ผิวบริเวณนั้นแห้งสะอาดก็พอค่ะ ยิ่งทาแป้งมากเท่าไหร่แป้งก็จะจับตัวเป็นก้อนเรียกว่ายิ่งกระตุ้นให้เกิดการระคายเคือง

  • หากลูกมีผิวแพ้ง่ายอาจจะใช้เบบี้ออยล์ผสมน้ำเวลาอาบ แล้วหลังอาบน้ำก็ใช้โลชั่นทาผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยนะคะ
จะเห็นได้ว่า ผิวเด็กแรกเกิดเป็นผิวที่บอบบางอย่างมาก จึงจำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลและใส่ใจเป็นพิเศษ และนั่นก็รวมไปถึงการเลือกใช้หรือเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ต้องสัมผัสกับผิวลูกน้อยของคุณโดยตรงอย่างเช่นผ้าอ้อมนะคะ คุณแม่ต้องดูให้แน่ใจว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อผิวลูกน้อย หรือควรที่จะเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีตราสัญลักษณ์ที่ผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้ว ก็จะทำให้คุณแม่มั่นใจยิ่งขึ้นในการเลือกซื้อค่ะ


(update 20 มกราคม 2011)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ Vol.17 Issue 195 October 2009 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600