สร้างจิตอาสาให้ลูกวัยซน


การจะปลูกฝังให้ลูกเป็นเด็กรู้จักช่วยเหลือตัวเอง ช่วยเหลือคนอื่นและพร้อมที่จะยืนอยู่ในฐานะของผู้ให้ที่เรียกว่าจิตอาสา คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจปลูกฝังให้ลูกตั้งแต่เล็กค่ะ


จิตอาสาปลูกได้ตั้งแต่วัยซน

เมื่อพูดถึงเรื่องจิตอาสา หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ หรือเป็นกิจกรรมสำหรับเด็กมหาวิทยาลัยและเด็กโตเท่านั้น แต่คุณพ่อคุณแม่ทราบไหมค่ะ ว่าลูกวัยซนของเราก็มีจิตอาสาได้เช่นกัน เพราะลูกวัยนี้เริ่มใช้มือไม้ได้คล่อง มีการเคลื่อนไหวที่ดีขึ้น สามารถเข้าใจคำสั่ง และเรื่องราวที่มีเหตุผลได้บ้างแล้ว ซึ่งพื้นฐานพัฒนาการเหล่านี้สามารถนำมาต่อยอดปลูกจิตอาสาให้ลูกได้ค่ะ


ปลูกอย่างไรดี

การปลูกจิตอาสาให้ลูกวัย 1-3 ขวบ ต้องค่อยเป็นค่อยไปตามความสามารถของลูกคะ โดยคุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีด้วย เพราะไม่ว่าจะพร่ำสอนแค่ไหน ถ้าพ่อแม่ไม่ทำให้ดูเจ้าจอมซนก็เกิดการซึมซับได้ยากค่ะ
จิตอาสากับตัวเอง คือสอนให้เขารู้จักช่วยเหลือตัวเอง เช่น ทานอาหารเอง แต่งตัวเอง หรือสอนให้รู้จักทำความสะอาดร่างกายของตัวเอง

การสอนให้ลูกช่วยเหลือตัวเองนั้นจะทำให้เขาพึ่งพาตัวเองได้ เกิดความภาคภูมิใจ รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าและรู้สึกดีกับตัวเอง ที่สำคัญการที่ลูกรู้จักการช่วยเหลือตัวเองจะเป็นพื้นฐานนำไปสู่การช่วยเหลือคนอื่นต่อไปค่ะ

จิตอาสาในบ้าน เป็นการสอนให้ลูกรู้บทบาทของตัวเองและความสัมพันธ์ในครอบครัว คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ด้วยการให้ลูกช่วยเหลืองานในบ้านเล็กๆ น้อยๆ เช่น ให้ช่วยกวาดบ้านโดยอาจหาไม้กวาดขนาดพอดีมือให้เขา ช่วยจัดโต๊ะอาหาร ช่วยตักข้าว หรือถ้าเขามีน้องคุณพ่อคุณแม่ก็อาจให้ช่วยดูแลน้อง ช่วยหยิบผ้าอ้อม เป็นต้น

ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ต้องไม่คาดหวังผลสูงเกินความสามารถของลูกนะคะ เพราะลูกวัยนี้หยิบจับข้าวของยังไม่คล่อง เรื่องการตกหล่นเสียหายอาจมีเกิดขึ้นได้เป็นธรรมดา และต้องดูแลอารมณ์ของลูกด้วยค่ะ ไม่ควรบังคับให้ลูกทำ เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อพัฒนาการทางอารมณ์ของลูกได้

จิตอาสานอกบ้าน ลูกวัยซนโดยเฉพาะช่วงวัย 2-3 ขวบ จะเริ่มมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นบ้างแล้วค่ะ คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้เขารู้จักเอื้อเฟื้อ เช่น แบ่งของเล่นให้เพื่อนหรือพาไปเยี่ยมบ้านเด็กกำพร้า โดยชวนให้ลูกสละของเล่นหรือเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วให้กับเพื่อนๆ ที่นั่น และถ้ามีการเลี้ยงอาหารกลางวัน ก็ให้เจ้าตัวเล็กช่วยแจกผลไม้หรือขนมค่ะ

เมื่อเขาได้ช่วยเหลือ แบ่งปัน และเสียสละแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรชี้ให้ลูกเห็นว่าสิ่งที่เขาทำนั้นเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นแค่ไหน คนที่ได้รับมีความสุขอย่างไร ทั้งนี้เพื่อให้เจ้าตัวเล็กได้เห็นเป็นรูปธรรมว่าสิ่งที่เขาทำนั้นเกิดผลต่อคนอื่นอย่างไร

จิตอาสาพัฒนาลูก

เมื่อลูกวัยซนได้รับการปลูกฝังให้เป็นหนูน้อยผู้มีจิตอาสาเขาจะสามารถอยู่ตามลำพังหรืออยู่ห่างจากพ่อแม่ได้โดยไม่เกิดปัญหา เป็นเด็กที่มีความมั่นใจ รู้ความสามารถของตัวเอง ช่วยเหลือตนเอง และเริ่มช่วยเหลือผู้อื่นได้เล็กๆ น้อยๆ ที่สำคัญลูกจะลดการเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางลง เติบโตเป็นเด็กที่มีความสุขกับการให้ มีจิตปลอดโปร่งและพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ค่ะ

ในขณะเดียวกัน หากคุณพ่อคุณแม่ละเลยไม่ปลูกฝังเรื่องนี้ จะส่งผลให้ลูกเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางมากขึ้นรู้สึกว่าเขาอยู่ในฐานะผู้รับ รอคอยแต่จะให้คนอื่นตอบสนองควบคุมตัวเองได้ยาก หากมีเรื่องขัดใจก็พร้อมที่แผลงฤทธิ์ ลูกจะไม่รู้ศักยภาพว่าเขาสามารถช่วยเหลือตัวเองและผู้อื่นได้แค่ไหน และอาจกลายเป็นเด็กที่ขาดความมั่นใจเมื่อออกสู่สังคมภายนอกในอนาคตได้ค่ะ

มาเริ่มปลูกจิตอาสาให้เจ้าจอมซนกันเถอะค่ะ เพราะนอกจากลูกจะรู้จักช่วยเหลือตัวเองและผู้อื่นแล้วยังเป็นการปลูกฝังทักษะทางสังคม ที่ช่วยพัฒนาลูกให้อยู่ร่วมกับคนอื่นอย่างมีความสุขได้อีกด้วย


(update 7 มีนาคม 2011)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 27 ฉบับที่ 327 เมษายน 2553 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600