แก้มันเขี้ยว อยากกัดให้ลูกน้อย

เมธาวี เรียบเรียงจากบทสัมภาษณ์ ทันตแพทย์หญิงลดาวัลย์


เคยไหมคะ เวลาเผลอเอานิ้วเข้าไปใกล้ปาก หรือป้อนอาหารให้เจ้าตัวเล็ก แล้วโดนงับนิ้วทุกทีเลย ที่เป็นอย่างนี้เพราะว่าเจ้าตัวเล็กกำลังฟันขึ้น ก็เลยมีอาการมันเขี้ยวอยากกัดโน่นกัดนี่นั่นเองค่ะ


ฟันหนูจะขึ้นแล้ว

ปกติแล้วเด็กจะมีฟันน้ำนมขึ้นครั้งแรกตอนอายุประมาณ 6 เดือน โดยเริ่มขึ้นจากฟันหน้าด้านล่างก่อนเสมอ เวลาที่ฟันขึ้นเด็กจะมีอาการเจ็บๆ คันๆเหงือก เพราะไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง ทำให้ร้องไห้งอแง ไม่ยอมกินนม และไม่นอนเลยก็มี


เจ็บๆ คันๆ พ่อแม่ช่วยด้วย

1. ของเล่นยาง...ช่วยหนูได้

เปลี่ยนจากของเล่นพลาสติกแข็งๆ มาเป็นของเล่นยางนุ่มนิ่ม เพราะเวลาที่เจ้าตัวเล็กเกิดอาการมันเขี้ยวขึ้นมา ก็สามารถคว้ามากัดเพลินๆแก้อาการเจ็บๆ คันๆ ที่เหงือกได้ค่ะ

แต่ของเล่นยางนั้นต้องไม่มีอันตรายต่อลูกน้อย โดยเลือกจากวัสดุที่ได้รับมาตรฐาน ไม่มีสีสันฉูดฉาด ไม่มีขนาดเล็กจนเกินไป เพราะอาจหลุดลงไปในคอลูกน้อยได้ และไม่ควรมีของเหลวหรือน้ำใสๆ บรรจุอยู่ ซึ่งอาจมีสารพิษเจือปนอยู่ ถ้าลูกกัดขาดกินเข้าไปจะเป็นอันตรายได้ค่ะ

2. ขวดน้ำจุกยาง...ช่วยได้นะ

เวลาดื่มน้ำ คุณแม่ลองใส่นำในขวดน้ำ หรือแก้วหัดดื่มที่เป็นจุกยาง เพื่อเวลาที่เจ้าตัวเล็กดื่มน้ำ ก็จะได้งับกัดเพลินๆแก้อาการเจ็บๆ คันๆ เหงือกได้ แต่ต้องระวังด้วยนะคะ ไม่ให้จุกยางมีรูใหญ่เกินไป เพราะเจ้าตัวเล็กอาจจะสำลักน้ำได้

3. ช้อนป้อน...ไม่ใหญ่...ไม่แข็ง

ช้อนป้อนอาหารเสริม ไม่ควรมีขนาดที่ใหญ่เกินไป และไม่ควรใช้ที่เป็นสแตนเลสค่ะ เพราะเวลาที่เจ้าตัวเล็กงับช้อนแรงๆ อาจกระแทกจนเจ็บเหงือกได้ ควรเลือกเป็นช้อนพลาสติกขนาดพอดีปากขอบช้อนมีลักษณะมนๆ เพื่อเจ้าตัวน้อยงับข้าวได้ง่ายขึ้น งับแรงๆ ก็ไม่เจ็บเหงือกมากด้วย

4. เช็ด นวด คลึงเบาๆ

เมื่อฟันซี่น้อยโผล่พ้นเหงือกขึ้นมาแล้ว ควรจะเช็ดทำความสะอาดทุกครั้งหลังดื่มนม และหลังกินอาหาร โดยให้คุณแม่ใช้ผ้าสำลีนุ่มๆหรือผ้าอ้อมพันที่นิ้วไว้ ชุบน้ำอุ่นเล็กน้อย แล้วค่อยๆ เริ่มเช็ดฟันด้านหน้าและด้านหลังฟันด้วย จากนั้นจึงค่อยๆ ลูบเช็ดเหงือกด้านข้างกระพุ้งแก้มทั้ง2ข้าง จนถึงสันเหงือกด้านใน เวลาที่เช็ดให้เช็ดเบาๆ แล้วค่อยๆ นวดคลึงเหงือก จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บๆคันๆ ของเจ้าตัวเล็กได้ค่ะ

5. ของเล่นแข็ง คม...อยู่ไกลมือ

เก็บของเล่นแข็งๆ คมๆ ไว้ไกลมือเจ้าตัวน้อย และควรดูแลไม่ให้คว้าของเล่น หรือสิ่งของที่มีลักษณะแข็ง หรือคมเข้าปาก เพราะจะทำให้บาดเหงือกเป็นแผล จนเกิดอาการอักเสบบวมแดงขึ้นได้ คราวนี้ทั้งเจ็บ ทั้งปวด กินอะไรก็ไม่ได้ งอแงทั้งวันแน่เลย

6. ใช้แปรงยาง

การใช้แปรงสีฟันยาง ก็ช่วยแก้อาการเจ็บๆคันๆ เหงือกได้อีกวิธีหนึ่ง ซึ่งเหมาะสำหรับให้เจ้าตัวเล็กถืองับๆ กัดๆ แก้อาการมันเขี้ยวได้ค่ะ และประโยชน์ของเจ้าแปรงยางยังสอนให้เจ้าตัวเล็กรู้จักการแปรงฟัน รู้จักการอ้าปาก ส่งผลให้ตอนโตขึ้น รู้จักให้ความสำคัญเรื่องการดูแลรักษาความสะอาด ฟันจะได้ไม่ผุง่าย มีสุขภาพฟันแข็งแรงด้วยนะคะ

7. อ้อมกอด...ช่วยหนูได้

ครั้งแรกที่ฟันของเจ้าตัวเล็กกำลังจะพ้นเหงือก จะมีอาการเจ็บๆคันๆ เหงือก และอาจทำให้เขารู้สึกแปลกๆ เพราะไม่รู้ว่าคืออะไร ก็จะทำให้ร้องงอแงได้

ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรอยู่ใกล้ๆ คอยปลอบ และกอดลูกบ่อยๆก็จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกดีขึ้นได้ค่ะ

เมื่อฟันซี่น้อยของลูกโผล่พ้นเหงือกแล้ว อาการเจ็บๆคันๆ ก็จะหายไป คราวนี้คุณแม่ก็ต้องดูแลในเรื่องการทำความสะอาดฟันให้ถูกวิธี เพราะถ้าหากละเลยฟันน้ำนมก็คงจะผุและหลุดก่อนเวลาอันควร ส่งผลต่อสุขภาพฟันแท้ที่จะตามมาค่ะ


(update 25 เมษายน 2011)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 26 ฉบับที่ 328 พฤษภาคม 2553 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600