ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กมีผลดี-ผลเสียต่อผิวอย่างไรบ้าง


คุณแม่หลายๆ ท่านเคยมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังลูกน้อย โดยที่ไม่ทราบสาเหตุบ่อยไหมค่ะ บางครั้งการที่ลูกน้อยเกิดอาการผิวหนังอักเสบอาจจะมีสาเหตุมาจากการที่ลูกน้อยแพ้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดผิวหนังก็ได้ค่ะ อีกทั้งในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดผิวหนังของทารกให้เลือกมากมาย การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับลูกน้อยจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะในบ้านเราที่เป็นเมืองร้อน ยิ่งก่อให้เกิดเหงื่อหรือความอับชื้นได้ง่ายขึ้น

สำหรับเดือนนี้คุณหมออยากจะขอแนะนำคุณแม่เกี่ยวกับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กให้เบบี๋ตัวน้อยๆ นะคะ โดยเฉพาะการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่จะต้องใช้ หรือสัมผัสกับทารกหรือเด็กโดยตรงนั้นคุณแม่ไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกน้อยมีอาการผื่นผิวหนังอักเสบได้ค่ะ

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่คุณหมออยากแนะนำก็คือ แชมพู (Shampoo) ค่ะ แชมพูที่ดีต้องใช้แล้วหนังศรีษะไม่แห้ง ไม่ระคายเคือง ผมนุ่ม การเลือกใช้แชมพูให้เหมาะสมจึงขึ้นอยู่กับช่วงอายุและโรคที่หนังศรีษะด้วย ซึ่งคุณหมอขอแนะนำวิธีการเลือกแชมพูดังนี้ค่ะ

 • เลือกผลิตภัณฑ์ที่ผลิตไว้เพื่อเด็กโดยเฉพาะ ไม่เติมสี น้ำหอม(Fragrances) สารทำให้เกิดฟองและไม่ควรผสมสารกันบูดหรือสารอื่นๆ ในปริมาณที่มากเกินไป
 • เลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ระคายเคืองต่อหนังศรีษะ ผิวหนัง เยื่อบุตา

 • มีความเป็นกรดเป็นด่างที่เป็นกลาง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้และผ่านการทดสอบไม่ทำระคายเคืองต่อเยื่อบุตา

  ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กอีกชนิดหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ สบู่ (Soap) ค่ะ เวลาคุณแม่เลือกซื้อสบู่อาบน้ำหรือครีมอาบน้ำให้ลูกน้อยนั้น คุณหมอขอแนะนำเคล็ดลับในการเลือกใช้สบู่ดังนี้ค่ะ

 • ควรมีความเป็นกรดอ่อนๆ หรือเป็นกลางที่มีค่า ph 5.5 เนื่องจากสบู่ที่มีความเป็นด่างมากจะทำลายความเป็นกรดที่ผิวหนัง ซึ่งเป็นตัวป้องกันผิวหนังจากเชื้อโรคภายนอก

 • เลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ผสมสารเคมี น้ำหอมที่ระคายเคืองกับผิวเด็ก

  ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กอีกประเภทที่คุณแม่ในยุคนี้เกือบทุกคนต้องซื้อให้กับลูกน้อยนั่นก็คือ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป (Diaper) ค่ะ ในท้องตลาดปัจจุบันมีผ้าอ้อมสำเร็จรูปมากมายหลายยี่ห้อให้คุณแม่ได้เลือกซื้อ ซึ่งคุณแม่เลือกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีคุณสมบัติไม่ดี หรือไม่มีระบบการซึมซับความเปียกชื้น และการระบายอากาศที่ดีแล้วนั้น อาจจะทำให้ลูกน้อยมีอาการของผดผื่นผ้าอ้อมได้เช่นกันค่ะ คุณแม่ควรจะมีวิธีการเลือกซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปดังนี้ค่ะ

 • ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ดีต้องมีคุณสมบัติของการระบายอากาศที่ดีป้องกันความเปียกชื้นได้ในระยะเวลาที่ยาวนาน

 • ผลิตจากวัตถุดิบที่อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองต่อผิวลูกน้อย
ถึงแม้คุณแม่จะทราบถึงวิธีการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทารกให้เหมาะสมกับลูกๆ ในเบื้องต้นไปแล้ว แต่ก็อาจจะมีบ้างนะคะที่ลูกน้อยอาจจะมีโอกาสแพ้ทางผิวหนัง เมื่อได้สัมผัสหรือใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นๆ อีก เพราะฉะนั้นเรามาดูกันนะคะว่า อาการแพ้ที่เกิดขึ้นจะเป็นในลักษณะใด แล้วคุณแม่จะรู้ได้อย่างไรว่า ลูกน้อยแพ้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้น

หากคุณแม่พบลักษณะของผื่นที่เกิดจากการสัมผัสสารที่ระคายเคืองอย่างอ่อนๆ เป็นเวลานานๆ ผื่นที่เกิดขึ้นอาจมีลักษณะแดง และมีอาการคันร่วมด้วย หรือลักษณะของผื่นเกิดจากการสัมผัสระคายเคืองอย่างแรง จะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส หรือตุ่มหนอง ซึ่งจะมีอาการคันมาก ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าเป็นการแพ้แบบระคายเคือง (Irritant Contact dermatitis) มักจะอยู่ตรงที่สัมผัสสาร ไม่ค่อยพบกระจายไปบริเวณอื่น ซึ่งจะต่างจากผื่นจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่อสารที่สัมผัส (Allergic contact dermatitis) ซึ่งจะลามไปที่อื่นได้

สำหรับอาการแพ้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก จะมีอาการแพ้ 2 ประเภทดังนี้
1. แบบระคายเคือง (Irritant Contact dermatitis) เกิดจากการสัมผัสสารที่แพ้กับผิวหนังโดยตรง โดยไม่อาศัยปฏิกิริยาอิมมูน จะพบบ่อยในเด็กอ่อน เนื่องจากผิวหนังบางและดูดซับสารผ่านผิวหนังได้ง่าย ถ้าเป็นสารที่ระคายเคืองอย่างแรง เช่น มีความเป็นกรดหรือด่างสูงๆ จะเกิดปฏิกิริยาขึ้นทันที หลังสัมผัสสารเพียงครั้งเดียว แต่ถ้าเป็นสารระคายเคืองแบบอ่อนๆ เช่น สบู่ ผงซักฟอก จะเกิดผื่นหลังสัมผัสสารซ้ำหลายๆ ครั้ง

2. ผื่นจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่อสารที่สัมผัส (Allergic contact dermatitis) เกิดจากการสัมผัสสารที่มีคุณสมบัติกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาอิมมูน ในเด็กเล็กพบน้อยกว่าเด็กโต ส่วนใหญ่จะแพ้สิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น นิเกิล ยางในรองเท้า กาว เป็นต้น
การป้องกันและรักษา

หลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดผื่น ถ้ามีผื่นขึ้นอย่างน่าสงสัยคุณแม่ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์เฉพาะทางที่โรงพยาบาล ในบางรายสามารถทำการทดสอบสารที่แพ้ดดยวิธีการทำ Patch Test ได้ค่ะ


(update 7 มกราคม 2011)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ Vol.17 Issue 194 September 2009 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600