สมุนไพร ปลุกเซ็กซ์


สมุนไพรปลุกเซ็กซ์ถูกขนานนามว่า Aphrodisiac herbs ซึ่งได้ชื่อมาจาก Aphrodite เทพธิดาแห่งเซ็กซ์และความรัก สมุนไพรเหล่านี้มีทุกประเทศ ทุกวัฒนธรรม มีเป็นพันเป็นหมื่นชนิด
1. มหาหิงคุ์ (Asafetidal) เป็นสมุนไพรแถบเอเชียเรา สารเคมีที่มีหลายชนิดในมหาหิงคุ์ช่วยแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องผูกในเด็ก ทำให้อารมณ์ดี ผ่อนคลาย เชื่อว่าสามารถเพิ่มความต้องการทางเพศ จากกลิ่นและสารเคมีในมหาหิงคุ์ที่ไปกระตุ้นสมองและระบบประสาท และเพิ่มโลหิตไหลเวียนที่อวัยวะเพศ

ข้อควรระวัง! อาจเกิดการระคายเคืองปากและลำคอ ทำให้ท้องเสียและทำให้แท้งลูกได้

2. โสม (Ginseng) ทำให้ร่างกายแข็งแรง คลายเครียด กินได้ นอนหลับ ความจำดี เชื่อว่าช่วยเพิ่มพลังเพสทั้งหญิงและชาย ส่วนที่ใช้คือรากที่มีสารเคมีไฟโตแอนโดรเจน ซึ่งมีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเพศชาย ช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศ อวัยวะเพศแข็งตัวนานขึ้น ลดการหลั่งเร็ว มีน้ำหล่อลื่นมากขึ้น และช่วยทำให้น้ำอสุจิและตัวอสุจิมากขึ้น

ข้อควรระวัง! อาจทำให้ความดันโลหิตสูง นอนไม่หลับ คลื่นไส้อาเจียน มีปัญหาการแข็งตัวของเลือด หากมีโรคประจำตัวหรือต้องผ่าตัดต้องปรึกษาแพทย์เสมอ

3. ต้นหมาก (Betel palm) เป็นพืชสมุนไพรแถบอินเดียและประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเรา ผลหมากมีสารอัลคาลอยด์อยู่หลากหลายชนิด ทำให้มีพลังงาน อารมณ์ดี มีบันทึกว่าเป็นตัวกระตุ้นทางเพศที่ได้ผลในตำราอายุรเวชเก่าแก่ของอินเดียและได้ผลมากขึ้นถ้าเคี้ยวร่วมกับใบพลู

ข้อควรระวัง! มีรายงานการหายใจติดขัดจากการเคี้ยวหมากอยู่บ้าง ดังนั้น ต้องระวังการเคี้ยวหมากหากคุณแพ้พืชตระกูลปาล์มค่ะ

4. เขากวางอ่อน (Horny Goat Weed) เชื่อว่าการกินเขากวางอ่อนสามารถเพิ่มพลังทางเพศจาการเพิ่มขึ้นของสารไนตริกออกไวด์ ทำให้เลือดมาเลี้ยงที่อวัยวะเพศหญิงและชายมากขึ้นเช่นเดียวกับการกินยาไวอะกร้า นอกจากนั้นเขากวางอ่อนยังมีฮอร์โมนอีกหลายชนิดรวมทั้งฮอร์โมนเพศชายอีกด้วย

ข้อควรระวัง! ในการศึกษาในสัตว์พบว่า เขากวางอ่อนอาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกิดการชัก กระตุก มีพิษต่อตับและไตได้

5. ห่อสิวโอว หรือ Fo-ti เป็นสมุนไพรมาจากประเทศจีน ใช้ต้มกินกับถั่วดำ สรรพคุณคือบำรุงเลือด ตับไต ทำให้เอ็นและกระดูกแข็งแรง จิตใจผ่อนคลาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านความชราลดไขมันตัวร้าย เพิ่มภูมิต้านทาน เพิ่มเชื้ออสุจิ เพิ่มน้ำหล่อลื่น

ข้อควรระวัง! แม้พบไม่บ่อยแต่ต้องระวังผลข้างเคียงคือท้องเสีย เหน็บชา ตับอักเสบ และเนื่องจากมีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิง คนที่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม มดลูก รังไข่ ต่อมลูกหมากจึงไม่ควรใช้

6. หนามกระสุน หรือหนามดิน (จ.ตาก) โคกกระสุน (ภาคกลาง) ส่วนของลำต้นช่วยขับปัสสาวะ ส่วนของผลใช้รักษาภาวะมีบุตรยาก เพิ่มความต้องการทางเพศ ส่งผลให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว ที่ฮือฮาเป็นผลการวิจัยจากประเทศบังกาเรียและรัสเซียคือสามารถเพิ่มฮอร์โมนเพศชายหรือหญิงได้

ข้อควรระวัง! อาจทำให้ผู้ชายมีหน้าอกโตได้ ไม่ควรใช้กับคนป่วยที่เป็นโรคตับ โรคตับ โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งต่อมลูกหมากตลอดจนโรคเบาหวาน และยังมีรายงานว่าสมุนไพรเหล่านี้อาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงจนเสียชีวิตได้

7. ตองกาท อาลี ไม้เท้าฤาษี ปลาไหลเผือก ได้รับการขนานนามว่าเป็นเอเชียไวอะกร้า เป็นที่นิยมในประเทศมาเลเซียมานาน เพื่อกระตุ้นพลังทางเพศ และยังเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายด้วย

ข้อควรระวัง! อาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ นอนไม่หลับ วิตกกังวล และเนื่องจากสามารถเพิ่มฮอร์โมนทางเพศในร่างกายได้ จึงไม่ควรใช้กับคนป่วยที่เป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งต่อมลูกหมากตลอดจนโรคเบาหวาน โรคไต โรคตับ

8. โสมเปรู (Maca) เป็นพืชจำพวกหนึ่ง แม้ไม่ใช่โสมแต่เรียกโสม เพราะให้พลังงานทั้งทางร่างกายและทางเพศ โดยใช้ส่วนของรากทำเป็นอาหารและยา ยามักอยู่ในรูปแคปซูล เชื่อว่าทำให้น้ำอสุจิคุณภาพดีขึ้น เพิ่มความต้องการทางเพศทั้งในหญิงและชาย จากสารอาหารในส่วนของราก และสารเคมีที่อาจมีผลต่อสมองโดยไม่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเพศ

ข้อควรระวัง! ยังไม่มีรายงานถึงอันตรายเมื่อใช้

9. Muria Puama เป็นต้นไม้ที่เติบโตในประเทศบราซิล ตลอดระยะทางของแม่น้ำอะเมซอน ได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรปลึกเซ็กซ์ของบราซิลมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล โดยใช้ส่วนสกัดจากรากลำต้นและเปลือกในรูปของของเหลว จากการทดลองทางวิทยาศาสตร์ไม่พบสารเคมีอะไรที่ช่วยในเรื่องเพศ แต่การทดลองในสัตว์พบว่าสามารถกระตุ้นความต้องการทางเพศได้อย่างอ่อนๆ

ข้อควรระวัง! อาจทำให้กล้ามเนื้อกระตุก สั่น หรือเคลื่อนไหวได้ไม่ปกตินัก จากการห้ามการทำงานของเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรส (Cholinesterase) ที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ

10. Yohimbe เป็นไม้ยืนต้นที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องปลุกเซ็กซ์ เจริญเติบโตในประเทศแถบอาฟริกาตอนใต้ เช่น ไนจีเรีย คาเมอรูน คองโก กาบอน เปลือก Yohimbe มีสารอัลคาลอยด์ที่สำคัญเรียก Yohimbine แต่เดิมใช้แก้ไข้ แก้ไอ รักษาโรคเรื้อน ปัจจุบันใช้รักษาภาวะซึมเศร้า และน้ำหนักลด สำหรับการรักษาอวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว ใช้กระตุ้นสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความต้องการทางเพศ และขยายเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศ

ข้อควรระวัง! ทำให้ความดันโลหิตตก ประสาทหลอน อัมพาต จนถึงกับเสียชีวิตได้
เรื่องของสมุนไพรปลุกเซ็กซ์นี้ยังต้องปรึกษาผู้มีประสบการณ์เพราะคนอื่นใช้ได้ผล มิหนำซ้ำยังอาจเกิดพิษได้ทางที่ดีที่สุดสำหรับเรื่องนี้มีข้อคิดอยู่ 3 ข้อคือ ปล่อยไปตามธรรมชาติพอใจในสิ่งที่เป็นอยู่ และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเมื่อมีปัญหาทางเพศเกิดขึ้นค่ะ


(update 14 กุมภาพันธ์ 2011)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 27 ฉบับที่ 322 พฤศจิกายน 2552 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600