นักสังคมตัวน้อย


ไม่ได้เพียงผู้ใหญ่อย่างเราเท่านั้นนะคะที่ชอบเข้าสังคม แต่ลูกน้อยวัยแบเบาะก็ชอบการเข้าสังคมเช่นกัน ถึงแม้ว่าลูกน้อยจะยังลุกนั่ง ยืน เดินหรือพูดไม่ได้ก็ตาม แต่เจ้าตัวน้อยก็มีอีกสารพัดวิธีที่จะสื่อสารกับผู้คนรอบกาย ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อคุณแม่ คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย คุณน้าคุณอา รวมไปถึงเพื่อนๆ ที่อยู่ในวัยเดียวกันด้วย ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่มีการตอบสนองและแสดงความรักต่อลูกอย่างเหมาะสม ก็จะเป็นการวางพื้นฐานให้ลูกน้อยมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้างในอนาคตได้ค่ะ


นักสังคมตัวน้อย

คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่า เจ้าตัวน้อยวัยแรกเกิดจะร้องไห้ในโทนเสียงใกล้เคียงกับเสียงร้องไห้ของหนูน้อยคนอื่นๆ ที่เขาได้ยินเพื่อเป็นการแสดงความเห็นอกเห็นใจ ถึงแม้ว่าตนเองจะไม่เข้าใจความหมายของการร้องไห้นั้นสักเท่าไรก็ตาม
และก่อนที่ลูกน้อยจะย่างเข้าขวบปีแรก ความสนใจที่มีต่อเด็กคนอื่นๆ ก็จะเป็นในรูปแบบในแง่ของวัตถุที่เคลื่อนไหวได้มากกว่าที่เห็นเป็นเพื่อนเล่นจริงๆ คุณพ่อคุณแม่ลองจับเจ้าตัวน้อยวัยก่อนหนึ่งขวบสองคนมานั่งใกล้ๆ กันแล้วสังเกตดูซิคะคุณพ่อคุณแม่จะเห็นว่า หนูน้อยทั้งสองคนจะนั่งเล่นใกล้ๆ กันมากกว่าที่จะเล่นด้วยกันจริงๆ จนกระทั่งเจ้าตัวเล็กอายุประมาณขวบครึ่ง ลูกน้อยจึงจะเริ่มเล่นกับเด็กคนอื่นๆ และเริ่มมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน โดยเฉพาะเจ้าตัวเล็กที่มีความสนใจตรงกัน อย่างการรื้อลังของเล่น หรือการใช้ปากกาละเลงบนพื้น เมื่อลูกน้อยเจอคู่หูที่ชอบเรื่องสนุกเหมือนๆ กัน ทันใดนั้นเองก็จะเกิดปฏิกิริยาทางสังคม ทั้งการยื้อแย่งกัน และในเรื่องของการเป็นผู้ให้และเป็นผู้รับค่ะ


เราจะช่วยนักสังคมตัวน้อยได้อย่างไร

คุณแม่...รักแรกพบ

เนื่องจาก “ แม่ “ คือคนแรกที่ได้ใกล้ชิดเจ้าตัวน้อย เพราะครั้งหนึ่งร่างกายของคุณแม่เองก็เป็นเสมือนบ้านหลังน้อยๆ อันอบอุ่นของลูกน้อยมาตั้ง 9 เดือนแน่ะ... จากนั้นเมื่อเจ้าตัวน้อยคลอดออกมาสู่โลกใบใหญ่ ก็ยังมีคุณแม่เป็นผู้ที่เฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด ด้วยเหตุนี้จึงทำให้จ้าตัวน้อยคุ้นเคยกับสัมผัสอันอบอุ่นและเสียงของคุณแม่เป็นอย่างดี

หลังคลอดออกมาได้เพียงไม่กี่วันเจ้าตัวน้อยจะเริ่มเรียนรู้ว่า คุณแม่คือตอบสนองความต้องการต่างๆ ของเขาได้ ลูกน้อยจะเรียนรู้ว่า “ถ้าหากร้องไห้ เดี๋ยวแม่ก็จะมาอุ้ม” หรือ “เมื่อเราหิวเดี๋ยวแม่จะให้นม” ฯลฯ ซึ่งหากคุณแม่ตอบสนองอย่างรวดเร็วต่อการสื่อสารของลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นการร้องไห้ หรือการส่งภาษากายต่างๆ เจ้าตัวน้อยก็จะพัฒนาความรู้สึกในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลไปในแง่ดี และยิ่งถ้าคุณแม่แสดงให้ลูกน้อยเห็นว่า คุณเข้าใจการสื่อสารต่างๆ ที่ลูกแสดงออกมา ก็จะเป็นการวางพื้นฐานที่ดีให้กับทุกๆ ความสัมพันธ์ที่จะเข้ามาในชีวิตของเจ้าตัวน้อยด้วย

คุณพ่อ...คู่หูคนแรก

โดยทั่วไปแล้ว “พ่อ” คือคนอื่น นอกเหนือไปจากคุณแม่ที่ลูกน้อยจะได้สัมผัสการตอบสนองที่แตกต่างไป ซึ่งความสัมพันธ์นี้มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อทักษะการเข้าสังคมของลูกน้อย เพราะลูกจะได้เรียนรู้ว่า ในสังคมมีการตอบสนองและการสื่อสารมากกว่าหนึ่งวิธี ซึ่งจุดนี้จะช่วยในการเรียนรู้ที่จะเล่นกับคนอื่น นอกเหนือไปจากคุณแม่ด้วยการตอบสนองแบบใหม่ๆ ลูกน้อยอาจจะมีบทบาทในการเป็นผู้นำในการเล่นแต่ละครั้ง ซึ่งจะมีความสำคัญต่อบทบาทในสังคมของลูกน้อยต่อไปอีกด้วย ที่สำคัญเมื่อความสามารถด้านการเข้าสังคมของลูกพัฒนาขึ้น ความผูกพันกับคุณพ่อก็จะเพิ่มขึ้นด้วย แต่ในฐานะที่แตกต่างไปจากคุณแม่นะคะ นั่นก็คือ คุณพ่อคือคู่หูคนแรกของลูกนั่นเองค่ะ

แฟนคลับขาประจำ

จะเป็นใครไปเสียไม่ได้... นอกจากคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย พี่ป้าน้าอา รวมไปถึงญาติสนิทมิตรสหายของครอบครัว ที่มีความรักใคร่เอ็นดูหนูน้อยไม่แพ้คุณพ่อคุณแม่เลยค่ะ นอกจากความรักและความหวังดีที่บุคคลเหล่านี้มีให้เจ้าตัวน้อยแล้ว ยังเป็นการขยายสังคมของเจ้าตัวน้อยให้ได้มีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลอื่นๆ ที่นอกเหนือไปจากคุณพ่อคุณแม่อีกด้วย ซึ่งสังคมเล็กๆ นี้แหละค่ะ จะมอบความรู้สึกอบอุ่น และเป็นที่ยอมรับให้กับลูกน้อย เพราะเขาจะกลายเป็นศูนย์กลางของความสนใจทั้งหมด ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจในการเข้าสังคมให้กับเจ้าตัวน้อยได้เป็นอย่างดี


มาพัฒนาทักษะทางสังคมให้ลูกน้อยกันเถอะ
  • เตรียมลูกให้พร้อมรับแขก หากคุณมีญาติพี่น้องหรือเพื่อนสนิทที่อยู่ไกลกันลองหารูปของพวกเขาให้ลูกดูก่อนที่พวกเขาจะมาเยือน

  • ให้เจ้าตัวเล็กอยู่ใกล้มือ เมื่อญาติพี่น้องมาเยือน คุณควรอยู่ใกล้กับลูกให้เขาได้อุ่นใจ และคุ้นเคยกับผู้มาเยี่ยมเยือนสักพักก่อนที่จะปล่อยให้เขาอยู่ลำพัง

  • อย่าฝืนใจ เป็นธรรมดาเมื่อผู้ใหญ่เห็นหนูน้อยหน้าตาบ้องแบ๊วน่ารักก็อดไม่ได้ที่จะกอดจะหอม แต่ทางที่ดีอย่าเพิ่งฝืนใจเจ้าตัวเล็ก จนกว่าเขาจะคุ้นเคยและยินยอมเองจะดีกว่า

  • สร้างความคุ้นเคย คุณพ่อคุณแม่ควรสนับสนุนให้แขกผู้มาเยือนลองยิ้ม หรือพูดคุยหยอกล้อกับลูกในระยะที่ไม่ใกล้จนลูกรู้สึกอึดอัดและก็ไม่ไกลเกินกว่าที่ลูกจะมองเห็น เพื่อสร้างความคุ้นเคยก่อน

  • อย่าปกป้องมากเกินไป เมื่อเห็นว่าเจ้าตัวเล็กเริ่มผ่อนคลายต่อหน้าผู้มาเยือน ควรปล่อยให้ลูกได้พูดคุยหรือเล่นกับแขกผู้มาเยือนได้ตามต้องการ


(update 19 กุมภาพันธ์ 2012)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ Vol.18 Issue 206 September 2010 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600