139. วิธีโกงค่าแบบสถาปนิก (เรียกมาทำงานฟรี) ทำได้กี่วิธี ?


ออกจะเป็นเรื่องน่าเศร้าที่จะบอกว่า ไม่มีสถาปนิกคนไหนในประเทศไทยที่ไม่เคยโดนโกง ค่าบริการ (ภาษาแสลง เขาเรียกว่า "โดนชักดาบค่าแบบ") หากท่านเป็นคนหนึ่ง ที่อยากจะใช้งานสถาปนิกฟรี ๆ ขอแนะนำดังต่อไปนี้ :

 1. โทรศัพท์นัดให้สถาปนิกมาหาท่าน แล้วให้เขาออกความคิดเห็น ให้การบ้านเขากลับไปทำทันที อย่ารั้งรอ (อย่าไปหาเขา ที่สำนักงาน เพราะเขาจะคิดว่า ท่านกระจอก)
 2. อย่ารอให้เขาถามเรื่องค่าออกแบบ แต่ท่านต้องรีบถามก่อนว่า ค่าแบบเขาคิดอย่างไร แต่อย่าให้คำตอบ อ้างว่าต้องไปปรึกษาคณะกรรมการก่อน (แล้วทำเสียงว่า ไม่น่าจะเป็นปัญหา) หากเป็นบ้านพักอาศัย ก็บอกว่าจะไปบอกภรรยา (หรือสามี หรือคุณพ่อคุณแม่) ก่อน
 3. หากเป็นโครงการใหญ่ และสถาปนิกที่จะหลอกก็ใหญ่ด้วย ก็บอกเขาว่า เคยให้สถาปนิกจับงานมาแล้ว มีปัญหา… หากสถาปนิกที่ท่านจะหลอก เป็นสถาปนิกเล็ก ก็บอกว่าเคยให้สถาปนิกใหญ่มาแล้ว แต่รำคาญ เพราะไม่ค่อยมีเวลาให้ แล้วฝีมือก็ไม่ดีกว่าตรงไหนเลย
 4. เพื่อให้ดูเหมือนจริง ในการติดต่อกับสถาปนิกต้องขอต่อรองค่าออกแบบบ้างนิดหน่อย (ห้ามต่อรองมาก เดี๋ยวเขาจะหนีไป)
 5. ห้ามเซ็นชื่อหรือลงนามใด ๆ ทั้งสิ้น (แจกนามบัตรได้)
 6. พยายามเอ่ยชื่อคนโน้นคนนี้ในวงการก่อสร้าง (อย่าขี้คุยมากเดี๋ยวเขาจับได้)
 7. ถ้าแบบเขาเป็นที่พอใจเมื่อไร ก็พยายามบ่ายเบี่ยงเลิกรา โดยวิธีการต่อค่าแบบ หรือบอกติดปัญหา ในบริษัท- ปัญหาทางบ้าน หรือบอกว่าไม่ชอบแบบ ฯลฯ แล้วเอาแบบความคิดนั้น ไปจ้างคนอื่นเขียน เป็นแบบก่อสร้าง ในราคาถูก ๆ
 8. หากต้องการแบบนั้นไป เพื่อวางโครงการกู้เงินกับธนาคาร ถ้าเขาทวงค่าแบบ ก็บอกว่า รอธนาคาร อนุมัติอยู่… เขาจะอายและไม่กล้าทวงไปเอง
 9. ต้องพยายามจดจำแบบของเขาให้ได้ พยายามศึกษาและทำความเข้าใจ และพร้อมที่จะโต้ตอบ พูดคุย เรื่องแบบได้ตลอดเวลา
 10. . สถาปนิกมักชอบแสดงความหรูหรารสนิยมสูง พยายามเอาใจเขา เรื่อนี้ เพื่อจะได้หลอกใช้ไว้นาน ๆ
 11. ห้ามพูดหรือไถ่ถามถึงเรื่องทีมงานวิศวกร ไม่เช่นนั้นท่านอาจจะเพิ่มศัตรู และความปวดหัวได้ (สัญชาตญาน ของวิศวกร กับสถาปนิกไม่เหมือนกัน)
 12. หากไม่จำเป็นอย่าพยายามให้เขาเขียนแบบจริง แต่สนับสนุนให้เขาเขียนแบบร่างให้ เหมือนแบบจริง ดีกว่า เพราะเมื่อไรที่เขาเขียนแบบจริง เขาจะต้องเก็บเงินให้ได้ลูกเดียว และอาจเกิดปัญหาบ้าเลือด ฟ้องร้องคุณ ให้ปวดสมองได้
หากคุณทำได้ครบ 12 ข้อข้างต้น คุณจะต้องทำได้อีก 100 ทีเดียว…ขอให้คุณโชคดี
ห้องสมุด E-LIBรวมทุกอย่างที่คุณควรรู้ เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน
http://www.elib-online.com/

[ BACK TO LISTS]    [BACK TO เรื่องบ้าน]