151. ไม่อยากให้บ้านทรุด-พื้นร้าว
เพราะตู้หนังสือหนัก ๆ ลองทำดังนี้


หลายท่านอาจจะไม่ทราบว่าตู้หนังสือของท่านที่สูงตั้ง 2-3 เมตร นั้นหนักกว่าซุงไม้ทั้งต้นเสียอีก เพราะซุงไม้ ยังพอจะมีช่องว่างอากาศอยู่ภายในบ้าง แต่ไอ้เจ้าตู้หนังสือของท่านนั้น อาจจะไม่มีที่ว่างให้ฟองอากาศ สักกะนิดเดียวเลยก็ได้ ดังนั้นหากท่านมีห้องสมุดในบ้าน หรือตู้หนังสือใหญ่โต (โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สูง ๆ ) พื้นห้องสำหรับบ้านพักอาศัย ถูกออกแบบไว้ให้รับน้ำหนักได้ 150 กิโลกรัม/ตารางเมตร อาจจะหน้ามืด ต้องมารับน้ำหนักตู้หนังสือที่รักของท่านตั้ง 500-1,000 กิโลกรัม/ตารางเมตร อาการหรือปฏิกริยาที่เกิด ก็คือ พื้นรับน้ำหนักเกินความสามารถของมัน อาจจะแอ่นหรือแตกร้าวหรือทรุดลงไปก็ได้

ทางแก้คงจะไม่ใช่ท่านเลิกอ่านหนังสือ หรือเอาหนังสือไปขายแจ๊ก (ไทย) ขวดมาขาย ซึ่งคงจะทำให้ท่าน ไม่มีความสุขแน่นอน ทางแก้มีอยู่ 2 วิธี คือ

  1. ท่านออกแบบ (หรือสั่งให้ออกแบบ) เตรียมว่าบริเวณใดท่านจะเป็นห้องสมุด หรือบริเวณใด ที่ท่านน่าจะจัดวาง ตู้หนังสือ เพื่อจะได้เผื่อโครงสร้างไว้ให้แข็งแรงเพียงพอ…. แต่วิธีนี้คงเป็นเรื่องยาก เพราะท่านอาจจะไม่ได้คิดไว้ หรือซื้อบ้านจัดสรร หรือซื้อบ้านต่อจากคนอื่นมาอีกที
  2. ท่านพยายามหาว่าพื้นห้องของท่านนั้นมีบริเวณใดที่อยู่ใกล้คาน (ส่วนใหญ่มักจะอยู่บริเวณผนังห้อง) ซึ่งพื้นห้องบริเวณนั้น น่าที่จะรับน้ำหนักได้มากกว่าพื้นกลางห้อง เพราะสามารถถ่ายเทน้ำหนัก จากพื้นสู่คาน - เสา ได้ เร็ว - สั้นกว่า แต่ก็ไม่ใช่วางใจว่าอยู่บริเวณคานแล้ว ท่านจะใส่น้ำหนักลงไป เท่าใดก็ได้ เพราะหากมีน้ำหนักมากเกินไป คราวนี้จะไม่เกิดอาการพื้นเอียง พื้นร้าว พื้นทรุดแล้ว แต่จะเกิดอาการแบบใหม่ที่เขาเรียกกันว่า… "บ้านพัง" ครับ

ห้องสมุด E-LIB   รวมทุกอย่างที่คุณควรรู้ เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน
http://www.elib-online.com/

[ BACK TO LISTS]    [BACK TO เรื่องบ้าน]