196. ใช้ซิลิโคน (Silicone) ให้ถูกชนิด….. ไม่เช่นนั้นท่านอาจจะเป็นฆาตกร


Silicone คือวัสดุสังเคราะห์สารพัดประโยชน์ เราใช้ในการติดกระจก ยาแนวอ่างน้ำ อุดรอยรั่วซึมต่าง ๆ ซึ่งคนส่วนใหญ่อาจจะยังไม่ทราบว่าซิลิโคนนั้นมีด้วยกันหลายชนิด เหมือนกับคำว่าน้ำมันมีหลายชนิดตั้งแต่ น้ำมันหมู น้ำมันพืช น้ำมันเบนซิน น้ำมันโซล่า น้ำมันเครื่อง ฯลฯ ที่แต่ละชนิดจะใช้ไม่เหมือนกัน ดังนั้นหากจะใช้ Silicone น่าจะทราบว่ามันแบ่งเป็นชนิดใหญ่ ๆ ได้กี่ชนิด ซึ่งอาจสรุปสาระสำคัญได้ 2 ชนิดดังนี้

  1. Structural Silicone เป็นชนิดที่สามารถรับน้ำหนักได้ มีแรงยึดเกาะสูง ส่วนใหญ่ใช้สำหรับ การก่อสร้างอาคาร ที่ติดกระจกอะลูมิเนียมโดยตรง
  2. Sealance Silicone เป็นชนิดไม่รับน้ำหนัก ราคาถูกกว่าประเภทแรกพอสมควรทีเดียว ใช้สำหรับอุดรอย อุดร่องต่าง ๆ สามารถกันน้ำซึมได้ เช่นยาแนวอ่างล้างหน้า ฃ่องว่างระหว่างกระจกกับบานกรอบ เป็นต้น นอกจากคุณสมบัติของความสามารถกับแรงรับน้ำหนักตามที่ว่ามาแล้ว ก็ยังมีคุณสมบัติ ปลีกย่อย อย่างอื่น ประกอบอีก เช่นบางอย่างไม่เป็นกรด (Non-Acid) ที่ใช้กับหินอ่อน ผนังฉาบปูน (ซึ่งมีความเป็นด่าง) ได้ โดยไม่ทำปฏิกิริยาหรือบางอย่างสามารถยืดหดตัวได้มาก (Max. Elongation) ใช้บริเวณที่มีวัสดุต่างชนิด ประกบกัน และอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงมาก

หากคุณใช้ซิลิโคนผิดประเภทเอา Sealance Silicone ไปรับน้ำหนักแบบ Structural Silicone ของที่คุณติดไว้ ก็หลุดร่วงมาตัดคอคนข้างล่างเล่นได้สบาย ๆ


ห้องสมุด E-LIB   รวมทุกอย่างที่คุณควรรู้ เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน
http://www.elib-online.com/

[ BACK TO LISTS]    [BACK TO เรื่องบ้าน]