231. มีช่อง Duct ช่อง Shaft คิดถึง-เตรียมการซ่อมท่อภายในด้วย


ช่อง Duct หรือ ช่อง Shaft คือ กล่องยาว ๆ หรือช่องว่างทางตั้งตามส่วนต่าง ๆ ของอาคาร เพื่อแบ่งให้เป็นทางเดิน ของท่อนานาชนิด เดินอยู่ภายใน ถ้าท่านเป็นผู้ออกแบบ หรือเกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง ช่วยกรุณาอย่าลืมข้อเตือนใจ ในการซ่อมบำรุง 3 ข้อนี้นะครับ

  1. ต้องมีประตู (น่ามีทุกชั้น) เพื่อเปิดเข้าสู่ Duct-Shaft นั้นได้ บางคนออกแบบเอาสวยอย่างเดียว ก่ออิฐฉาบปูนปิดไปหมด ท่อแตกขึ้นมาต้องทุบผนังไปหาว่าแตกตรงไหน กว่าจะเจอ อาจต้องทุบ ตั้งแต่ชั้นล่าง ไปยันดาดฟ้าทีเดียว
  2. จัดวางตำแหน่งภายในช่อง Duct-Shaft ให้เป็นระเบียบ สามารถเอื้อมมือจากประตู Duct ไปสู่ ท่อทุกท่อ ได้โดยตรง อย่าให้ท่อวางบังกันซ้อนกัน ไม่เช่นนั้นหากท่อด้านหลัง (ที่ถูกบัง) ชำรุด ท่านก็ต้องตัดทุบ ท่อด้านหน้า ออกให้หมดก่อน เพื่อซ่อมท่อด้านหลัง !!!
  3. เผื่อช่องว่างระหว่างท่อไว้บ้าง หากต้องมีการตัดท่อเพื่อซ่อมบำรุงบางจุด จะได้สามารถต่อท่อ เข้าหากัน ได้ อีก เพราะการต่อท่อ โดยทั่วไปต้องใช้ข้อต่อที่โตกว่าท่อ หากไม่มีช่องว่างเหลือไว้เลย ข้อต่อก็เข้าไปต่อไม่ได้ ท่อที่ชำรุดแตกพังนั้นก็ต้องพิการตลอดกาล..ตลอดไป
เรื่องท่อในช่อง Duct-Shaft นี้เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมาก ตึกเลว ๆ ที่สร้างเสร็จใหม่ ๆ อาจยังไม่เห็นปัญหา แต่ปัญหานี้จะเกิดขึ้นแน่นอนเมื่ออาคารนั้นอายุเกิน 10 ปี
พี่มากกก..จาปายหนายยยย size=9.62kb

ห้องสมุด E-LIB   รวมทุกอย่างที่คุณควรรู้ เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน
http://www.elib-online.com/

[ BACK TO LISTS]    [BACK TO เรื่องบ้าน]