244. พื้นระบบ Post Tension คืออะไร


อย่าถือว่าเป็นการเอามะพร้าวห้าวมาขายวิศวกรเลยครับ เพราะมีคนอีกมากมายไม่ทราบเลยว่า ไอ้เจ้าพื้นคอนกรีต บาง ๆ แถมไม่มีคานรัดหัวเสา ที่เขาใช้สร้างอาคารสูง ๆ นั้นคืออะไร นอกจากความรู้สึกอย่างเดียว ว่า "เสียวดีจัง"

พื้น Post Tension โดยทั่วไป คือระบบพื้นคอนกรีต ที่มีเหล็กเส้นที่รับแรงดึงได้มาก ๆ เสริมอยู่ภายใน และทำการดึงเส้นเหล็กนั้น ให้ตึงเมื่อหล่อคอนกรีตเสร็จแล้ว เพื่อเพิ่มความเข้มแข็งของพื้น (เหมือนเมื่อเด็ก ๆ เราเล่นเอากระดาษหรือไพ่หลาย ๆ แผ่น มาเจาะรูตรงกลาง แล้วร้อยหนังสติ๊กเข้าไป เมื่อดึงหนังสติ๊กให้ตึง ทำการผูกยึดที่หัวท้าย แม้จะปล่อยมือออกจากกัน แผ่นกระดาษหรือไพ่ปึกนั้น ก็ไม่แตกกระจายออกจากกัน คงรูปเป็นปึกไว้เหมือนเดิม) การที่มีเหล็กแรงดึงสูงเสริม และดึง อยู่ในพื้นคอนกรีตนี่เอง ทำให้โครงสร้าง ชนิดนี้ มีหน้าตัดที่บางลง และไม่จำเป็น ต้องมีคานมารัดหัวเสา เพื่อการถ่ายน้ำหนักจากพื้นสู่เสาด้วย ราคาค่าก่อสร้างหลายอาคารก็ถูกลง และยังลดความสูงระหว่างชั้นได้ด้วย

แต่ในความก้าวหน้าและความดีนี้ก็มีความน่ากลัวแฝงอยู่ เหมือนเลี้ยงเสือไว้เฝ้าบ้าน หากเลี้ยงผิดวิธี…. เสือจะคาบไปแด… เพราะหากเปรียบเหล็กเส้นรับแรงดึงที่ยึดเหนี่ยวมวลคอนกรีต เหมือนหนังสติ๊กรัด ตรึงปึดกระดาษ หากหนังสติ๊กขาดลง… ไพ่ทั้งสำรับก็แตกกระจายลงสู่ดิน …. อาคารที่ทำด้วยระบบ Post Tension นี้ก็เช่นกัน หากคุณทุบพื้น หรือเจาะพื้น หรือต่อเติมอาคาร แล้วไปทำให้เหล็กรับแรงดึงนี้ ขาด … อาคารคุณก็จะแตกกระจาย เหมือนกับไพ่ทั้งสำรับแตกจากกัน ต่างกันเพียงแต่ว่า ไพ่คอนกรีตสำรับนี้ มีคุณยืนอยู่ภายในด้วย… เท่านั้นแหละครับ


ห้องสมุด E-LIB   รวมทุกอย่างที่คุณควรรู้ เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน
http://www.elib-online.com/

[ BACK TO LISTS]    [BACK TO เรื่องบ้าน]