57. แอร์มีกี่ชนิด กี่แบบ และต่างกันอย่างไร


มีคำถามว่า แล้วเจ้าเครื่องปรับอากาศที่เราใช้อยู่ในบ้านเรานี้มีกี่อย่าง กี่ชนิด กี่ระบบ ก็ขอแยกย่อย โดยสังเขป แบบชาวบ้าน ได้เป็น 3 แบบดังนี้

1. แบบติดหน้าต่าง (Window Type) เป็นแบบที่รวมทุกสิ่งทุกอย่างไว้ในกล่อง ๆ เดียว และติดแขวนไว้ที่ ช่องหน้าต่าง หรือผนังห้อง เป่าลมเย็นเข้าห้อง โผล่ก้น ออกมาระบายความร้อน มีขนาด 8,000 - 30,000 BTU. หรือภาษาชาวบ้านคือ .7-.25 ตัน (ใหญ่กว่านี้ทำไม่ได้ เพราะเครื่องจะใหญ่ และหนักเกินไป ติดตั้งแล้ว ช่องหน้าต่าง หรือผนัง จะรับน้ำหนักไม่ไหว) กินไฟค่อนข้างมาก และมีเสียงดังกว่าทุกระบบ แต่สะดวกในการติดตั้ง สะดวกในการเคลื่อนย้าย ติดตั้งรวดเร็ว

2. แบบแยกส่วน (Split Type) เป็นแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แยกส่วนที่เป่าลมเย็น ออกจาก ตัวเครื่องระบายความร้อน ขนาดตั้งแต่ 1-50 ตัน (ขนาด 1-3 ตัน มักไม่มีการ ต่อท่อลม ไปจ่ายหลาย ๆ จุด แต่หากมากกว่านั้น อาจมีการต่อท่อลม ออกจากส่วนเป่าลม ไปจ่ายหลาย ๆ จุด) แอร์ระบบแยกส่วนนี้ ดีตรงที่ ไม่ค่อยมีเสียงดัง (เพราะเครื่องระบายความร้อน โดนแยกออกไปวางไว้ที่อื่น) แต่จะยุ่งยาก ในการติดตั้ง มากกว่า ระบบติดหน้าต่าง เพราะต้องคำนึงถึง การเดินท่อระหว่างเครื่อง ที่แยกส่วน…. ที่สำคัญอย่าลืม ท่อระบายน้ำ จากที่เป่าลมเย็น (Fan Coil) ไปทิ้งด้วย

3. แบบเครื่องชนิดทำน้ำเย็น (Water Chiller) ซึ่งใช้น้ำเป็นตัวกลางในการผลิตความเย็น ใช้สำหรับ อาคารใหญ่ ๆ มีขนาดตั้งแต่ 100 ตันขึ้นไป มีความยุ่งยากในการติดตั้ง แต่จะกินไฟ น้อยกว่าชนิดอื่น ๆ ….สถาปนิก และวิศวกรโครงสร้าง ผู้ออกแบบแต่เริ่มต้น กรุณาอย่าลืม ที่จะจัดเตรียมห้องเครื่อง และโครงสร้าง ที่แข็งแรงเพียงพอ เพื่อวางระบบนี้ด้วยนะครับ (โดยการปรึกษา กับวิศวกรเครื่องกล) สำหรับแอร์ระบบ ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า Central Air นั้น ส่วนใหญ่ จะหมายถึงแอร์ระบบสุดท้าย เพราะมี จุดเครื่องระบายความร้อนจุดเดียว แต่ส่งผ่านไปหลายจุด ทั่วทั้งอาคาร แต่บางครั้งแอร์ระบบ Split Type ใหญ่ ๆ ที่ส่งลมเย็นไปได้หลาย ๆ จุด ก็อาจจะเรียกว่าเป็น Central Air ได้เหมือนกัน


ห้องสมุด E-LIB   รวมทุกอย่างที่คุณควรรู้ เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน
http://www.elib-online.com/

[ BACK TO LISTS]    [BACK TO เรื่องบ้าน]