4. เสากลางในห้องแถวเกะกะนัก...ตัดทิ้งดีกว่าไหม


ห้องแถวโดยทั่วไปจะมีขนาดห้องประมาณ ๔ x ๑๒ เมตร โดยมีเสาทุกช่วง ๔ เมตร ทั้งทางขวางและทางยาว บางท่านที่พอมีงบประมาณหน่อยก็ซื้อหรือสร้าง ห้องแถวกันทีละหลายๆห้อง พอไปดูห้องที่สร้างไปแล้ว ก็รู้สึกว่าเจ้าเสากลางห้องนั้น มันช่างจะเกะกะเหลือกำลัง อยากจะตัดออกไป เพื่อให้ได้ห้องโถงที่กว้างขวางมีสง่า ราศีสมฐานะ ส่วนใหญ่ก็มักจะไปบอกกับผู้ก่อสร้างให้ตัดเสาต้นนั้นเสีย ผู้รับเหมาใจ ดีก็จะช่วยท่านตัดเสาต้นนั้นออก บางรายรู้ดีหน่อย ก็จะเพิ่มขนาดคานระหว่างช่วง เสาที่ตัดเสาออกนั้นให้มีขนาดใหญ่ขึ้น หรือเสริมคานเหล็กเข้าไป ดูแล้วก็รู้สึกปลอด ภัยและสง่างามดี แม้จะเสียเงินค่าจ้างก่อสร้างเพิ่มขึ้นอีกบ้างก็ตาม

การทำแบบนี้ ท่านอาจจะลืมไปว่า ท่านกำลังจะพิฆาตเข่นฆ่าตัวเองอย่าง เลือดเย็นที่สุด เพราะเสาที่ท่านตัดหายไปหนึ่งต้น จะเป็นการตัดเสาเข็มที่ช่วยรับน้ำ หนักอาคารของท่านไปตั้งหลายสิบตัน (หนึ่งตันมีน้ำหนัก = ๑,๐๐๐ กิโลกรัม) ทำให้ น้ำหนักทั้งหลายที่จะลงเสาและเสาเข็มต้นที่ท่านตัดทิ้งไป ต้องถ่ายไปลงเสาต้นอื่น (ที่ต้องรับแรงมากมายอยู่แล้ว) แทน วันดีคืนดีหรือวันร้ายคืนร้าย อาคารของท่านก็ จะ "พังลงมา" แถมอาจจะดึงอาคารของห้องข้างเคียงพังไปด้วย นับว่าเป็นการทำ บาปมหันต์อย่างหนึ่งทีเดียว

ส่วนใหญ่ผู้รับเหมาก็จะบอกท่านว่า "เราเตรียมโครงสร้างไว้แล้ว เป็นโครง สร้างที่แข็งแรงที่สุด ไม่เชื่อให้ไปดูที่โน่นที่นี่ที่เขาเคยทำมาแล้ว แข็งแรงและไม่พังแน่ นอน" หากท่านเชื่อเขา สงสัยว่าอนาคตท่านจะลำบากแน่ ทางที่ดีที่สุดก็คือ ให้เขาไป เชิญวิศวกรโครงสร้างมาลงนามรับรองความแข็งแรงหน่อย หากไม่มีวิศวกรท่านใด กล้าลงนามรับรองให้ ขอเถอะครับ ท่านอย่าเป็นผู้กล้าของแผ่นดินที่ต้องเอาอันตราย ของตนเองเป็นเครื่องพิสูจน์เลยครับ


ห้องสมุด E-LIB   รวมทุกอย่างที่คุณควรรู้ เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน
http://www.elib-online.com/

[ BACK TO LISTS]    [BACK TO เรื่องบ้าน]