24. รอยร้าวในหัวใจ จับผนังฉาบปูนเพียงเบาๆ
ก็มีแต่ทรายร่วงลงมา


ผนังฉาบปูนบางแห่งที่ใช้ส่วนผสมของปูนทรายสำหรับฉาบไม่ดี หรือช่าง ฉาบปูนบางคนใช้ฟองน้ำในการฉาบปูนอย่างผิดวิธี (เอาฟองน้ำสำหรับฉาบปูนไปดูด ซับน้ำปูนออกมาจากส่วนผสม แล้วก็บีบทิ้งไป) ก็จะทำให้ส่วนผสมของปูนฉาบนั้นมี ปูนซีเมนต์น้อยกว่าปกติ การยึดเกาะของปูนฉาบกับก้อนอิฐก็มีปัญหา พอเอามือไป แตะเบาๆปูนฉาบก็ร่วงลงมา แถมมีแต่ทรายให้เห็นเป็นที่ปวดหัวใจเล่น

การแก้ไขหากมันร่วงมากจริงๆ ก็ต้องเลาะเอาปูนฉาบนั้นออก แล้วก็ต้อง ฉาบเข้าไปใหม่ (และอย่าลืมว่าต้องมีส่วนผสมที่ถูกต้อง มีกรรมวิธีการฉาบที่ถูกต้อง เท่านั้น)

แต่สำหรับอาคารบางแห่งที่มีอายุมากกว่า ๒๐ ปีขึ้นไป อาการแบบนี้อาจจะ เกิดขึ้นก็ได้ ไม่ต้องเสียใจให้ดวงใจปวดร้าวมากมายนัก เพราะสรรพสิ่งทั้งหลายใน โลกนี้ไม่มีอะไรยั่งยืนตลอดกาล ต้องเสื่อมสลายไปตามกาลเวลาบ้าง อาการของ บ้านเก่าที่ปูนฉาบเริ่มร่วงลงมาเป็นขุยบ้าง เป็นแผ่นบ้าง เป็นทรายบ้างนั้น เป็นอาการ ปกติธรรมดาของอาคารเก่า เพราะปูนฉาบที่เราฉาบเอาไว้นานแล้วนั้นเกิดอาการ "หมดอายุ" วิธีการแก้ไขก็คงจะต้องเลาะปูนฉาบนั้นออก ทำการสำรวจสภาพของ ก้อนอิฐว่ายังแข็งแรงแข็งแกร่งอยู่หรือไม่ หากก้อนอิฐหมดอายุก็ต้องทุบทำใหม่ทั้ง ผนัง แต่หากก้อนอิฐนั้นยังอยู่ในสภาพดี ก็ฉาบปูนที่มีคุณภาพและใช้ช่างที่มีความ ชำนาญฉาบปูนทับหน้าลงไป ก็เป็นอันเสร็จสม


ห้องสมุด E-LIB   รวมทุกอย่างที่คุณควรรู้ เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน
http://www.elib-online.com/

[ BACK TO LISTS]    [BACK TO เรื่องบ้าน]