26. รอยร้าวใต้คาน เชื้อเชิญฝนเข้าบ้าน


บ้านหลายหลังจะมีรอยร้าวเล็กๆเป็นเส้นระหว่างใต้คาน กับผนังที่ก่อขึ้นไป เป็นจุดที่ทำให้น้ำฝนไหลเข้าในบ้านได้ง่ายตอนฝนตก เพราะฝนที่ตกมากระทบผนัง บ้านค่อยๆไหลลงมาผ่านคาน พอมาถึงเส้นรอยร้าวนี้ ก็จะถูกดูดเข้าไปในตัวบ้าน เป็นที่น่ารำคาญแต่ไม่เป็นอันตรายทางโครงสร้าง เหตุเกิดขึ้นเพราะการก่ออิฐน่าจะ ผิดขั้นตอน คือ ช่างก่ออิฐมักจะใจร้อนก่ออิฐทั้งผนังไปชนคาน แล้วก็เร่งฉาบปูน ทำให้เมื่อปูนสอของก้อนอิฐเมื่อมีการหดตัวลง (เล็กน้อย) จะทำให้ผนังนั้นทรุดตัวลง มาเล็กน้อย จึงทำให้เกิดร่องเล็ก เชื้อเชิญน้ำฝนเข้ามาในบ้าน

การแก้ไขที่ต้นเหตุ ก็คงจะต้องควบคุมการก่อสร้างให้ถูกต้องตามกรรมวิธี และต้องไม่ใจร้อนเกินไป หากเป็นการแก้ไขอย่างถาวร ก็ต้องทุบรื้อผนังบางส่วนที่ ติดกับคานนั้นออก ทำการก่ออิฐเสริมเข้าไปใหม่ (อย่างถูกกรรมวิธี) แล้วก็ฉาบปูน อีกครั้งหนึ่ง ห้ามตอกสกัดรอยร้าวให้เปิดกว้างขึ้น แล้วก็เอาปูนทรายอัดเข้าไปตาม ร่องที่สกัดออก หากทำเช่นนั้น ไม่นานก็จะเกิดรอยร้าวขึ้นมาอีก (ซึ่งอาจจะใหญ่กว่า เดิม) แล้วน้ำฝนก็จะเข้ามาในบ้านเราได้เหมือนเดิม

การแก้ไขปลายเหตุที่อาจจะเป็นการแก้ได้ชั่วคราวก็คือ การทำความ สะอาดรอยร้าวนั้น (ทางด้านนอก) เมื่อผนังแห้งสนิทดีแล้ว ก็เอาสารเชื่อมประสาน ที่ยืดหยุ่นได้ฉีดเข้าไปอุดรอยร้าวนั้น จะเป็นซิลิโคนหรืออาครีลิคก็ได้ หากทำถูก ต้องจะอยู่ได้ประมาณ ๒-๔ ปีโดยประมาณ (แล้วก็ทำใหม่อีก) ซึ่งอาจจะเป็นวิธี การที่เหมาะสมที่สุดวิธีหนึ่งสำหรับปัญหานี้


ห้องสมุด E-LIB   รวมทุกอย่างที่คุณควรรู้ เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน
http://www.elib-online.com/

[ BACK TO LISTS]    [BACK TO เรื่องบ้าน]