28. ฉนวนกันความร้อนแบบประหยัดที่เราจะใช้ในบ้าน
มีอะไรกันบ้างหนอ


หลายท่านที่ทราบว่าการติดฉนวนกันความร้อนให้บ้านตัวเอง เป็นสิ่งที่ดีที่ ทั้งเราและประเทศชาติต่างก็ได้ประโยชน์ มีวัสดุอะไรที่หาไม่ยากและราคาพอที่จะ ควักกระเป๋าจ่ายได้อะไรบ้างหนอ แล้วจะนำไปติดตั้งที่ใดส่วนใดของบ้านเรา จึงจะ เหมาะสมถูกต้องคุ้มค่า ซึ่งต้องขอเรียนให้พวกเรานึกถึงการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ สมัยเด็กๆก่อนว่า เจ้าความร้อนนั้นจะเข้ามาสู่บ้านเราด้วยกัน ๓ วิธีคือ การนำ-การพา-การแผ่รังสี ดังนั้น ฉนวนของเราหากสามารถป้องกันการสื่อความร้อนทั้ง ๓ วิธีการนี้ก็จะดีที่สุด (แต่ถ้าไม่ครบทั้ง สามวิธีก็ไม่เป็นไรหรอกนะครับ) ซึ่งวัสดุที่มี ในบ้านเรา ราคาไม่แพง หาซื้อไม่ยาก ทำเองในประเทศ และ ติดตั้งด้วยวิธีกรรม ธรรมดาแบบ ช่างพื้นบ้านได้ น่าจะมีอยู่ ๔ ประเภทคือ
- แผ่นเงาสะท้อนความร้อน เป็นแผ่นบางๆมันวาว เช่น พวกอลูมินั่มฟลอยส์ ทำหน้าที่หลักคือ การสะท้อนรังสีความร้อนไม่ให้เข้ามาในบ้านเรา มักจะติด ไว้ที่หลังคาเป็นส่วนมาก

- แผ่นยิปซั่มบอร์ด เป็นแผ่นบางๆใช้กั้นผนังหรือทำฝ้าเพดาน บางแผ่นก็ติด แผ่นสะท้อนความร้อนเข้าไปด้วย แผ่นยิปซั่มบอร์ดนี้จะป้องกันการนำ ความร้อนได้
- ใยแก้ว มีลักษณะเป็นแผ่นฟูโปร่งด้วยเส้นใย สีเหลืองหรือสีขาว บางอย่าง จะมีแผ่นเงาสะท้อนรังสีความร้อนหุ้มอยู่ด้วย ความหนาโดยประมาณ ๒ - ๔ นิ้วฟุต น้ำหนักเบา ป้องกันความร้อนได้ดีมาก ใช้ติดตั้งทั้งที่ฝ้า เพดานและผนัง การติดตั้งไม่ยาก
- อิฐที่กันความร้อน เป็นอิฐสมัยใหม่ที่ตอนนี้เราผลิตได้แล้วในประเทศของ เรา เช่น พวกคอนกรีตมวลเบา ซึ่งมีรูพรุน อยู่ใน ก้อนคอนกรีตนั้น และ รูพรุนนั้นเอง ทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อน ใช้ก่อเป็นผนังเหมือนอิฐมอญ หรือคอนกรีตบล๊อคทั่วไป (แต่การก่ออาจจะต้องมี ความระมัดระวัง มากกว่า ก่ออิฐมอญ เพราะหากก่อฉาบผิดกรรมวิธีที่เขากำหนดไว้ อาจจะต้องเจอ ปัญหาเรื่อง การแตกร้าว ของปูนฉาบได้)


ห้องสมุด E-LIB   รวมทุกอย่างที่คุณควรรู้ เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน
http://www.elib-online.com/

[ BACK TO LISTS]    [BACK TO เรื่องบ้าน]