34. อากาศร้อนนัก เอาสปริงเกอร์รดน้ำที่หลังคาเลยซะดีไหม


เป็นคำถามอีกคำถามหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะยามอากาศร้อนแดดจ้า หลังคา เป็นส่วนที่ร้อนที่สุดของบ้าน เพราะถูกแสงแดดตกกระทบโดยตรง เมื่อหลังคามี ความร้อนมากก็จะแผ่ความร้อนลงมาสู่ตัวบ้านเรา ดังนั้น การเอาสปริงเกอร์พ่นฝอย น้ำไปติดตั้งไว้ที่หลังคาเพื่อพ่นน้ำรดหลังคา ก็จะทำให้หลังคาเย็นลง เนื่องจากน้ำ ช่วยระบายความร้อนออกไป ก็น่าจะเป็นการแก้ปัญหาเรื่องความร้อนของบ้านใน หน้าร้อนได้

แต่หากมองอีกด้านหนึ่งของเหรียญ การใช้สปริงเกอร์บนหลังคาต้องมีการ ลงทุนไม่น้อยเหมือนกัน เพราะนอกจากตัวพ่นน้ำแล้ว ก็ต้องมีท่อน้ำและปั๊มน้ำ ต้อง จัดเตรียมฐานบนหลังคาเพื่อการติดตั้ง ต้องมีการบำรุงรักษาบนที่สูง (บนหลังคา) ต้องเสียพลังงานไฟฟ้าเพื่อปั๊มน้ำ และต้องเสียน้ำไปสำหรับรดหลังคา อีกทั้งบางครั้ง การพ่นน้ำ บนหลังคา เกิดละอองน้ำและความชื้นมาปกคลุมบ้านเรา หากเปิดหน้าต่าง ประตูบ้านเอาไว้ ความชื้นนั้น ก็จะวิ่งเข้ามาในบ้านเรา ทำให้บ้านเรามีความชื้นมาก เกินความจำเป็น และเมื่อมีความชื้นมากเกินไป เราก็จะเกิดสภาวะ อึดอัด ผิวหนัง ระบายเหงื่อออกได้ยาก เกิดสภาวะไม่น่าสบายหรือไม่เกิด Comfort Zone (สภาวะ น่าสบายเกิดจาก ความพอดีของอุณหภูมิ แรงลม และความชื้น)

จึงต้องคิดคำนึงถึงความคุ้มค่าของการลงทุน และผลกระทบข้างเคียงที่จะ ตามมา บางทีการเอาเงินลงทุนนั้น ไปซื้อฉนวนติดหลังคา ป้องกันความร้อนจาก หลังคา ไม่ให้ลงมาสู่ตัวบ้านได้ง่ายๆ การทำช่องระบายอากาศในหลังคาเพื่อไม่ให้ ความร้อน เกิดการสะสมใต้หลังคา การปลูกต้นไม้เพื่อให้เกิดร่มเงา การหลีกเลี่ยง มวลความร้อนใหญ่ๆ (Thermal Mass) เช่น ถนนคอนกรีต ลานคอนกรีต อาจจะ ช่วยทำให้เราเกิดสภาวะน่าสบายได้มากกว่า และลงทุนน้อยกว่าครับ


ห้องสมุด E-LIB   รวมทุกอย่างที่คุณควรรู้ เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน
http://www.elib-online.com/

[ BACK TO LISTS]    [BACK TO เรื่องบ้าน]