4. ทำสนามหญ้าบนดาดฟ้าอาคารพาณิชย์ดีไหม


การเข้าสู่หรือการเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติเป็นเรื่องดีอยู่แล้ว การมี สนามหญ้าหรือการทำสวนต้นไม้ไว้ที่ดาดฟ้าห้องแถวหรืออาคารพาณิชย์ จะทำให้เรา สดชื่น สร้างออกซิเจนให้ตัวเราและเพื่อนบ้าน เป็นที่ปกคลุมป้องกันความร้อน ไม่ให้ ถ่ายเข้ามาที่ตัวบ้าน เป็นที่พักผ่อนของตัวเราและสัตว์เล็กสัตว์น้อย .....แต่ .....ผล ร้ายก็มีอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

ก่อนจะทำสนามหญ้าบนดาดฟ้าท่านต้องคำนึงอยู่เสมอว่า สนามหญ้าและ สวนต้นไม้ของท่านนั้นหนักไม่น้อยกว่า ๑ ตันต่อ ๑ ตารางเมตร ....ท่านเตรียมโครง สร้างไว้รับน้ำหนักส่วนนี้แล้วหรือยัง ถ้าท่านไม่ได้เตรียมโครงสร้างเอาไว้ น้ำหนักที่ เกิดขึ้นใหม่หรือน้ำหนักส่วนเกินของสนามหญ้าของท่าน ก็อาจจะทำให้อาคารของ ท่านแตกร้าวหรืออาจจะถึง
อาการวิบัติได้ ......หากท่านเตรียมโครงสร้างอย่างดีไว้ แล้ว (ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยน่าเชื่อ) สิ่งที่ท่านจะต้องระวังต่อไปก็คือ เรื่องของ "น้ำ" ทั้งระบบการระบายน้ำที่ดี (มิเช่นนั้นสนามหญ้าของท่านจะตายหมด เนื่องจากน้ำ ท่วมราก และรากก็จะเน่าตาย) และน้ำที่อาจจะซึมผ่านพื้นดาดฟ้าของท่านลงไปสู่ ห้องข้างล่าง ซึ่งตรงนี้นับเป็นอันตรายอย่างยิ่ง มิได้อันตรายเพราะน้ำซึมมารบกวน หรอกครับ แต่อันตรายเพราะน้ำที่ซึมผ่านคอนกรีตและเหล็กนั้นจะทำให้เหล็กเป็น สนิม คอนกรีตเสื่อมสภาพ อันอาจจะทำให้ระบบโครงสร้างอาคารของท่านมีปัญหา ....แน่นอน อาจจะวิบัติพังลงมาได้ครับ


ห้องสมุด E-LIB   รวมทุกอย่างที่คุณควรรู้ เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน
http://www.elib-online.com/

[ BACK TO LISTS]    [BACK TO เรื่องบ้าน]