มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam
ลูกดิ้นมากน้อยแค่ไหนดี

นอกจากดิฉันรู้สึกว่าลูกดิ้นมาได้ 3 สัปดาห์แล้ว โดยจะรู้สึกในช่วงเช้า กลางวันและเย็น แต่ไม่มากนัก ไม่ทราบว่าปกติหรือไม่ค่ะ ดิฉันได้ยินว่าต้องคอยสังเกตการดิ้นของลูกด้วย ดิฉันไม่มีความรู้เลยว่า ดิ้นมากน้อยแค่ไหนจะปกติ ดิฉันกังวลมากเวลาที่ลูกไม่ดิ้น เพราะเพื่อนเคยต้องเสียลูกไป เพราะลูกไม่ดิ้นและหมอบอกว่าช้าไปเพียงวันเดียว สาเหตุเพราะรกไปพันคอเด็ก ทั้งๆ ที่ใกล้ครบกำหนดคลอดแล้วเชียว จึงอยากขอความกรุณาให้คุณหมอช่วยอธิบาย ให้ดิฉันทราบเป็นวิทยาทานด้วยว่า ควรดิ้นมากน้อยอย่างไรในแต่ละช่วง ของการตั้งครรภ์ ถ้าไม่ดิ้นจะต้องรอให้นานแค่ไหนถึงจะปลอดภัยกับเขา (ความถี่ห่างในการดิ้นแต่ละครั้ง)

นวลจันทร์ ภูมิวชิรางกูร


ขณะนี้คุณอายุครรภ์ได้ 22 สัปดาห์ ลูกดิ้นได้ 3 สัปดาห์แล้วถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ในช่วงแรกอาจจะยังรู้สึกได้ไม่ชัดเจนนักเนื่องจากลูกยังเล็กอยู่แรงดิ้นยังเบามาก แต่เมื่ออายุครรภ์มากขึ้นลูกมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น แรงดิ้นหรือแรงถีบตัวก็จะแรงขึ้นจนรู้สึกได้ ถึงการดิ้นอย่างสม่ำเสมอ
การที่รู้สึกว่า ลูกดิ้นอย่างสม่ำเสมอเป็นเครื่องชี้ว่าลูกยังมีสุขภาพแข็งแรงดี แต่ถ้าลูกหยุดดิ้นไปอย่างน้อย 12 ชั่วโมง ในทางการแพทย์ถือว่าเป็นสัญญาณอันตรายที่เตือนว่า ลูกอาจกำลังตกอยู่ในอันตราย ควรรีบไปพบสูติแพทย์โดยเร็ว ความถี่ของการดิ้นสำหรับทารก แต่ละคนแตกต่างกันมากไม่มีตัวเลขแน่นอน

วิธีการนับมีหลายวิธี วิธีที่มีผู้นิยมกันมากมักจะให้คุณแม่หาเวลาว่างในแต่ละวัน ลองนับจำนวนครั้งที่ลูกดิ้นใน 1ชั่วโมง ถ้าดิ้นเท่ากับ 3 ครั้ง หรือมากกว่าใน 1 ชั่วโมงถือว่าลูกยังปกติดีอยู่ คุณนวลจันทร์ยังไม่ต้องรีบร้อนนับตอนนี้นะครับ รอให้อายุครรภ์ 28 สัปดาห์ หรือ 7 เดือน ซึ่งลูกโตพอที่จะเลี้ยงให้รอดชีวิตได้ถ้าคลอดออกมาจึงค่อยเริ่มนับครับ

สำหรับลูกของเพื่อนที่เสียชีวิตเนื่องจากสายสะดือพันคอ ถ้าพันแน่นมากสะดือจะถูกกด ทำให้ลูกขาดเลือดและออกซิเจนจึงเสียชีวิตได้ ถ้าสายสะดือถูกกดอย่างรวดเร็วลูกก็จะเสียชีวิต อย่างรวดเร็วมักช่วยเหลือไม่ทัน แต่ถ้าถูกกดช้าๆ ไม่รุนแรงก็อาจมีเวลาให้แพทย์ ได้ทำคลอดช่วยชีวิตทันได้

ภาวะเช่นนี้เกิดขึ้นไม่บ่อยหรอกครับ คุณนวดจันทร์อย่าวิตกกังวลไป โดยทั่วไปแพทย์ก็มักจะไม่ทราบว่ามีสายสะดือพันคอเด็กหรือไม่ ส่วนใหญ่มักมาทราบ หลังจากคลอดมาแล้วทั้งนั้น สายสะดือที่พันคอ ส่วนใหญ่มักจะถูกรัดหรือกดจนเกิดอันตราย ในขณะที่มีการเจ็บครรภ์ ซึ่งแพทย์จะตรวจพบว่าหัวใจทารกเต้นผิดปกติ และสามารถช่วยชีวิตทารกได้ โดยการให้คลอดอย่างรวดเร็วทันที

นพ.วิชัย ชวาลไพบูลย์
(update 2 มิถุนายน 2001]
[ที่มา.. นิตยสารรักลูก   ปีที่ 18 ฉบับที่ 213 ตุลาคม 2543][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600