มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam


คันมาก

ดิฉันอายุ 21 ปี ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 3 เดือน แล้วค่ะช่วงตั้งครรภ์ดิฉันมีอาการคันในช่องคลอดบ่อยมาก และมักจะมีน้ำใสๆ และบางทีก็เป็นก้อนออกมาจากช่องคลอดด้วย แต่ก็ไม่มีอาการปวดหรือว่าเจ็บอะไร แต่จะคันมากๆ เลย เคยไปปรึกษาคุณหมอที่โรงพยาบาล คุณหมอก็ให้ยามาสอด พอสอดก็หายคันค่ะ แต่พอเลิกสอดก็กลับมาคันใหม่อีก เป็นอย่างนี้ตลอดค่ะ เป็นๆ หายๆ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร จะเป็นอันตรายกับลูกหรือเปล่า

สมใจ จงโปรย


อาการของคุณสมใจเหมือนกับคุณแม่ต่างจังหวัด ทุกอย่างเลยครับ อายุครรภ์ก็ประมาณ 3 เดือนเท่ากันซะด้วย คำตอบก็คงเหมือนกันทุกประการ จะเห็นว่าอาการตกขาวคันเป็นอาการ ที่พบได้บ่อยมากในคุณแม่ตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่ถึงแม้ยาที่ใช้จะไม่มีผลต่อการตั้งครรภ์ และไม่มีอันตรายต่อทารกในครรภ์ แต่ถ้าเกิดอาการในช่วง 3 เดือนแรก แพทย์มักจะรอให้ อายุครรภ์เกิน 3 เดือน ก่อนจึงค่อยเริ่มให้การรักษา เพื่อเพิ่มความมั่นใจในความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงแบ่งตัว และสร้างอวัยวะต่างๆ เพราะในบางราย อาจมีแผลอักเสบที่บริเวณปากมดลูกทำให้มีการดูดซึมของยาในปริมาณสูงกว่าปกติได้
สำหรับในรายที่มีการอักเสบจากเชื้อราในช่องคลอดบ่อยๆ ถ้าซักประวัติแล้วพบว่า มักเกิดอาการหลังจากมีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นไปได้ว่า สามีเป็นพาหะของเชื้อรา ก็ควรต้องให้สามีรับประทานยาฆ่าเชื้อราร่วมด้วย เพื่อป้องกันการติดเชื้อครั้งต่อไป ตลอดการตั้งครรภ์ คุณแม่จะพบว่ามีการตกขาวมากกว่าปกติเล็กน้อย ก็ให้ถือว่า เป็นเรื่องธรรมดา ไม่ต้องวิตกกังวล หรือต้องทำการรักษาปล่อยเอาไว้จนคลอดแล้ว ทุกอย่างก็จะกลับสู่ปกติ ช่องคลอดก็จะกลับมาแห้งเหมือนเดิมยกเว้นถ้ามีอาการคัน มีกลิ่นเหม็น สีผิดปกติ ตกขาวเป็นฟอง หรือปริมาณมากจริงๆ จึงค่อยให้การรักษาครับ

นพ.วิชัย ชวาลไพบูลย์
(update 2 มิถุนายน 2001]
[ที่มา.. นิตยสารรักลูก   ปีที่ 18 ฉบับที่ 213 ตุลาคม 2543][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600