มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
http://www.geocities.com/Tokyo/Harbor/2093/      จำสั้นๆ i.am/thaidoc

เลือดออกตอนท้อง 2 เดือน มีผลกับลูกมั้ย

ตอนท้องได้ 2 เดือน มีเลือดออกทางช่องคลอด คุณหมอฉีดยาให้ 1 เข็ม แต่ยังกังวลใจอยู่ค่ะ เพราะหมอบอกว่าลุกจะคลอดก่อนกำหนด และน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน ซึ่งอาจหมายถึงไม่ดี อยากทราบว่าตอนนี้ถ้าบำรุงครรภ์มากๆ จะช่วยทำให้ลูกแข็งแรง และสมบูรณ์ได้หรือเปล่า

ศิตา/พะเยาคุณศิตาให้ข้อมูลมาน้อยไปหน่อยครับ คือไม่ได้บอกว่าปัจจุบันอายุครรภ์ได้กี่เดือนแล้ว แต่เดิมตอนตั้งครรภ์ได้ 2 เดือน เคยมีเลือดออกทางช่องคลอด ได้ยาฉีด 1 เข็ม และคาดว่าคงไม่มีเลือดออกอีก ซึ่งระยะตั้งครรภ์ 2 เดือน ในกลุ่มการตั้งครรภ์ปกติ บางครั้งรกของเด็กกำลังขยายอาณาบริเวณเพื่อเพิ่มพื่นที่แลกเปลี่ยนสารอาหาร ก๊าซออกซิเจน คาร์บอนไดออกไซด์ และอื่นๆ บางครั้งอาจมีเลือดออกจากเยื่อบุโพรงมดลูกของคุณแม่ได้ ขณะรกฝังตัวข้างต้น ส่วนใหญ่เลือดจะหยุดเอง และเด็กในครรภ์ก็จะเจริญเติบโตต่อไปตามปกติ และกลุ่มอาการต่างๆ เมื่อหายไปแล้วก็จะไม่เกิดอาการแทรกซ้อนในอนาคตเช่น ความเสี่ยงต่อภาวะรกเกาะต่ำ จะไม่แตกต่างจากกลุ่มตั้งครรภ์ แต่ไม่มีเลือดออกขณะอายุครรภ์อ่อนๆ อุบัติการณ์ประมาณ 1:200 ของการตั้งครรภ์ ดังนั้นลูกก็คงจะคลอดตามกำหนดปกติครับ
ส่วนน้ำหนักตัวคุณแม่ต่ำกว่ามาตรฐานต้องดูช่วงอายุครรภ์ด้วยครับ ในระยะ 14 สัปดาห์แรก ถ้าน้ำหนักคุณแม่ไม่ขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกิดจากการแพ้ท้องอาเจียนมาก ทำให้น้ำหนักนอกจากไม่ขึ้นแล้ว แต่กลับลดลงก็พบได้บ่อยๆ ส่วนใหญ่เด็กจะเติบโตได้มาตรฐานครับ ไม่ต้องห่วงแต่ถ้าหลังอายุครรภ์ 20 สัปดาห์ หรือ 5 เดือนผ่านไปแล้ว น้ำหนักคุณแม่ควรขึ้นอย่างน้อย 1 กิโลกรัมต่อ 4 สัปดาห์ครับ ถ้าน้ำหนักไม่ได้ตามมาตรฐานอาจต้องตรวจสุขภาพของรก รวมทั้งการเจริญเติบโตของเด็กในครรภ์ ถ้ายังปกติดี คุณแม่ก็ควรรับประทานให้ครบทุกหมู่และเพิ่มปริมาณมากขึ้น ก็คงช่วยให้น้ำหนักขึ้นตามมาตรฐานได้ครับ

ลองปรึกษาคุณหมอสูติฯ ที่ดูแลคุณอยู่นะครับ คงช่วยตอบคำถามต่างๆ ได้ละเอียดมากขึ้นครับ

น.พ.มฆวัน ธนะนันท์กูล
(update 5 กรกฎาคม 2002]
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 7 ฉบับที่ 74 ธันวาคม 2544 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600