มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
http://www.elib-online.com     จำสั้นๆ i.am/thaidoc
ทำไม…เจ็บแผลผ่าคลอดครั้งที่ 2

ดิฉันคลอดลูก 2 คนด้วยวิธีผ่าตัด (แนวนอน) ตอนผ่าครั้งแรกไม่เป็นอะไรเลย แต่ผ่าครั้งที่สองจะเจ็บกล้ามเนื้อบริเวณด้านบนแผลผ่าตัดบ่อยๆ เป็นเพราะอะไรคะ และขอทราบวิธีที่จะทำให้หัวนมหายดำด้วยค่ะ

กานต์สิณี/กรุงเทพฯการผ่าตัดทำคลอดเด็กทางหน้าท้องมารดา แผลที่ผิวหนังเป็นแนวนอน แผลผ่าตัดแบบแนวนอนนี้ ซึ่งบางคนเรียกว่าบิกินี แนวผ่าตัดของผิวหนังที่เห็นจากภายนอกชั้นใต้ผิวหนังคือ ชั้นไขมันจะถูกตัดยาวกว่าผิวหนัง รวมทั้งชั้นพังผืดใต้ไขมันและเหนือกล้ามเนื้อของหน้าท้อง ก็จะถูกผ่าตัดเฉียงขึ้นด้านบนทั้งสองข้าง แผลจะยาวกว่าผิวหนังเช่นกัน และกล้ามเนื้อหน้าท้องซึ่งมี 6 มัด ก็จะถูกแยกออกจากพังผืดคลุมกล้ามเนื้อ แล้วจึงแยกกล้ามเนื้อหน้าท้องออกตามแนวกลางตัว ผ่าตัดเยื่อหุ้มช่องท้อง เมื่อเข้าช่องท้องแล้วจึงผ่าตัดมดลูกตรงส่วนล่าง แล้วจึงทำคลอดเด็กออกจากมดลูก หลังจากทำคลอดรกและเยื่อหุ้มเด็กทั้งหมดแล้ว จึงเย็บซ่อมแผลมดลูก จากนั้นจังเย็บปิดผนังช่องท้อง ตามชั้นต่างๆ 5 ชั้น ซึ่งชั้นบนคือ ผิวหนัง
ดังนั้น หลังผ่าตัดคุณแม่ก็จะรู้สึกเจ็บปวดแผลของหน้าท้องตามรอยของผิวหนัง และเหนือผิวหนังทั้งสองข้างได้

นอกจากนั้นได้แผลผ่าตัดในท้องยังมีมดลูก ซึ่งลดตัวมาอยู่ระดับสะดือเมื่อหลังคลอดทันที มดลูกบีบตัวก็จะทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บบริเวณท้องน้อยเสริมเข้าไปอีก

อาการของคุณกานต์สิณีคงเนื่องจากการผ่าตัดครั้งที่สองนี้ กล้ามเนื้อหน้าท้องจะติดแน่น กับชั้นพังผืดคลุมกล้ามเนื้อซึ่งได้รับการผ่าตัดเมื่อครั้งแรก จึงต้องถูกเลาะแยกออก เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อมากกว่าครั้งแรก ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดได้มากกว่า

แต่ถ้าไม่มีการอักเสบภายในแผลหน้าท้องหรือมีเลือดตกคั่งค้างในผนังหน้าท้อง คุณกานต์สิณีก็ไม่ต้องวิตกกังวลครับ ประมาณ 2 สัปดาห์หลังผ่าตัดอาการปวดจะลดลงเองตามธรรมชาติครับ นอกจากนี้หลังคลอดท้องหลัง มดลูกจะบีบตัวมากกว่าท้องแรก เป็นกลไกตามธรรมชาติ เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ตกเลือดหลังคลอดในแม่ท้องหลังๆ ก็จะเสริมความเจ็บปวดมากขึ้นอีกครับ

ส่วนวิธีทำให้หัวนมหายดำก็คือ รอจนหลังคลอดไปประมาณ 6 เดือน สีดำก็จะลดลง สังเกตจากผิวหนังหน้าท้อง ตามแขนขา ก็จะจางลงด้วยครับ และสีดำคล้ำที่หัวนมนั้นไม่ได้มีอันตรายใดๆ ครับ

น.พ.มฆวัน ธนะนันท์กูล
(update 6 กันยายน 2002]
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 6 ฉบับที่ 71 กันยายน 2544 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600