ฉีดยาเข้าไขสันหลัง กลัวเป็นเจ้าหญิงนิทรา

หากผ่าตัดคลอดการฉีดยาเข้าไขสันหลังเพื่อระงับความเจ็บปวด (Epidural) มีโอกาสผิดพลาดมากแค่ไหน (น้องสาวของคนที่ทำงานฉีดยาเข้าไขสันหลังแล้วกลายเป็นเจ้าหญิงนิทราไปเลย จนกระทั่งลูกโตแล้วก็ยังไม่ฟื้น เลยกลัวค่ะ) และมีเทคนิคอะไรสำหรับป้องกันความผิดพลาดไหมคะ

ญาสิกาญจน์ ธุวจิตต์การฉีดยาเข้าไขสันหลังชนิด Epidural block คือ การฉีดยาชาเหนือชั้นหุ้มประสาทไขสันหลัง จะใช้ปริมาณยาชามากกว่าชนิด Spinal block ซึ่งเข็มฉีดยาชาจะแทงทะลุชั้นหุ้มประสาทไขสันหลัง ลึกเข้าไปในน้ำไขสันหลังถึงเกือบ 10 เท่า ผลที่ได้จะทำให้เกิดการชาบริเวณท่อนล่างของลำตัวทั้ง 2 วิธี แต่ Epidural block จะชานานกว่า Spinal block มาก กรณีที่เกิดความผิดพลาดขึ้นในการทำ Epidural block ก็เนื่องจากแทงเข็มพลาดลึกเกินจนเข้าไปในน้ำไขสันหลังโดยไม่รู้ตัว พอฉีดยาชาปริมาณมากเข้าไป ยาชาจึงล้นสูงขึ้นมาถึงส่วนบนของระบบประสาทไขสันหลัง จนส่วนบนของร่างกายเกิดอาการชาไปด้วย ทำให้หายใจไม่ได้ เพราะกล้ามเนื้อชายโครง และกระบังลมเกิดอาการชาทำงานไม่ได้ เป็นผลให้ร่างกายและสมองขาดออกซิเจนจนเสียชีวิตได้
ในกรณีที่แพทย์ทราบว่าฉีดยาชาผิดพลาดไปก็สามารถใช้เครื่องช่วยหายใจ ช่วยให้คนไข้สามารถหายใจได้ชั่วคราว รอจนยาชาหมดฤทธิ์ก็สามารถหายใจได้ตามปกติ แต่ถ้าตรวจวินิจฉัยได้ช้าไป สมองขาดออกซิเจนนานไปจนเนื้อสมองตาย ถึงสามารถช่วยชีวิตได้แต่ก็จะกลายเป็นเจ้าหญิงนิทราเหมือนน้องสาวของเพื่อนคุณนั่นแหละครับ โอกาสที่จะเกิดผิดพลาดในการทำ Epidural block มีน้อยครับ วิธีป้องกันความผิดพลาดก็คือ แพทย์ต้องใช้ความระมัดระวังในเรื่องของเทคนิคขณะทำการฉีดยาเข้าไขสันหลัง และควรสังเกตดูอาการหลังจากฉีดยาไปแล้วอย่างน้อย 15 นาที เพื่อให้แน่ใจว่า ไม่ได้ฉีดยาเข้าไปในน้ำไขสันหลัง ถ้าหากทำด้วยความรอบคอบไม่ประมาทแล้ว รับรองว่า วิธี Epidural block เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพดีมากและปลอดภัยวิธีหนึ่งครับ

น.พ.วิชัย ชวาลไพบูลย์
(update 26 ธันวาคม 2002]
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก  ปีที่ 19 ฉบับที่ 226 พฤศจิกายน 2544 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600