ปวดหลังและจุกเสียด

ดิฉันจะแก้ปัญหาได้อย่างไรเรื่องปวดหลังและปวดบริเวณฐานเต้านมทั้ง 2 ข้าง นอนตะแคงก็ไม่ค่อยได้ มันจุกเสียดไปหมด ถ้านอนหงายก็ตึงท้องมากๆ เลยค่ะ

พาณี จิตรหมั่น

เรื่องปวดหลังไม่ทราบว่าคุณเคยเป็นมาก่อนตั้งครรภ์หรือเปล่า ถ้าเคยเป็นมาก่อนก็อาจจะเนื่องจากปัญหาของการกระดูกสันหลัง ก็น่าปรึกษาแพทย์ทางกระดูก แต่ถ้าเป็นขณะตั้งครรภ์ ซึ่งก็อาจเกิดจากการตั้งครรภ์โดยเฉพาะอายุครรภ์ยิ่งมาก โอกาสจะเป็นมากขึ้น เนื่องจากท้องที่โตขึ้นจะถ่วงมาข้างหน้า ทำให้หลังต้องเกร็งสู้ตลอดเวลา ก็อาจทำให้ปวดเมื่อยได้ ถ้าเกิดจากการตั้งครรภ์ การรักษาก็ไม่ยากอะไร โดยการนอนพักให้เพียงพอ ใช้ยาทานวดเป็นครั้งคราว หรือรับประทานยาแก้ปวดเมื่อยบ้าง และหลังคลอดอาการนี้น่าจะหายไป
ส่วนเรื่องปวดบริเวณฐานเต้านม ถ้าได้ตรวจและถามประวัติให้ละเอียดจะทำให้การวินิจฉัยได้ และแก้ไขได้ถูกต้องกว่า ไม่ทราบว่าเสื้อชั้นในรัดแน่นไปหรือไม่ได้สัดส่วนหรือไม่พยายามใส่เสื้อใน ชนิดพยุงเต้านมไว้แต่อย่าให้รัดไปอาจจะช่วยได้

เรื่องนอนหงายท้องตึงและนอนตะแคงก็จุกเสียด ใคร่ขอแนะนำว่าพยายามหาท่าที่นอนแล้วสบาย เช่น นอนให้ส่วนของหลังและศีรษะสูงโดยใช้หมอนรองแล้วอาจจะตะแคงซ้ายหรือขวาก็ได้ ไม่ต้องเกรงว่าจะไปทับเด็กนะครับ เด็กลอยอยู่ในน้ำคร่ำซึ่งเป็นกันชนอยู่ ไม่ถูกกระทบกระเทือนแน่นอน ถ้าไม่มีแรงกระแทกแรงๆ อาการนี้อาจเป็นชั่วคราว เพราะเมื่อร่างกายปรับตัวได้แล้วก็สบายเอง

ศ.(คลินิก) นพ.จิรศักดิ์ มนัสสากร
(update 11 มกราคม 2003]
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก  ปีที่ 19 ฉบับที่ 221 มิถุนายน 2544 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600