ไม่ได้ออกกำลังกาย

ตั้งแต่ตั้งครรภ์มาจนถึงตอนนี้ ดิฉันไม่ได้ออกกำลังกายเลยทั้งนี้เพราะลืมและเพราะไม่มีเวลา (เป็นคำแก้ตัวที่ไม่ค่อยดีใช่มั้ยคะ) อยากทราบว่าจะส่งผลไม่ดีต่อการตั้งครรภ์และการคลอดอย่างไรบ้างหรือไม่คะ อีกอย่างหนึ่งดิฉันก็กลัวว่าน้ำหนักหลังคลอดจะเยอะจนลดไม่ลงด้วย แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรค่ะ

จงกลนี ทิศเที่ยง
การออกกำลังกายในระหว่างตั้งครรภ์อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้คุณแม่มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง และกระชับมากขึ้น ลดอาการปวดหลังและปวดกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบโลหิตหมุนเวียนได้ดีขึ้น รวมทั้งรู้สึกสดชื่น มีสุขภาพจิตที่ดีช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติและนอนหลับได้สบายขึ้น ส่วนลูกก็ได้ออกกำลังกายทางอ้อมไปด้วย จากการที่ได้เคลื่อนไหวไปพร้อมกับแม่ ทำให้มีสุขภาพแข็งแรง ไม่อ้วนจนเกินไป เนื่องจากไขมันถูกใช้ไปในขณะออกกำลังกาย และสามารถทนต่อสภาวะขาดออกซิเจนได้ดีกว่า เนื่องจากคุ้นเคยกับภาวะที่ร่างกาย มีระดับออกซิเจนลดต่ำลงบ้างในขณะออกกำลังกายพอถึงตอนคลอดก็จะคลอดง่ายขึ้น เพราะน้ำหนักตัวลูกไม่มากจนเกินไป และกระดูกเชิงกรานของแม่ขยายตัวได้ดีจากการออกำลังกาย ร่วมกับแรงเบ่งที่เกิดจากกล้ามเนื้อที่แข็งแรง
แต่คุณแม่ที่จะออกกำลังกายได้ ควรที่จะต้องให้คุณหมอตรวจดูก่อนว่า ไม่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการออกกำลังกาย เช่น ครรภ์แฝด รกเกาะต่ำ หรือครรภ์เป็นพิษ เป็นต้น นอกจากนี้ควรมีพื้นฐานในการออกกำลังกายมาก่อน เช่น เคยออกกำลังกายสม่ำเสมอ มาตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์แล้ว สำหรับคุณแม่ที่ไม่เคยออกกำลังกายมาเลย ก็สามารถทำได้เบาๆ ตามคำแนะนำของแพทย์

คุณจงกลนีไม่เคยออกกำลังกายเลย จนขณะนี้ใกล้จะคลอดแล้ว คงจะมาเริ่มตอนนี้ไม่ทันซะแล้ว เอาแต่ทำงานบ้านและกิจวัตรประจำวันก็คงเพียงพอแล้วละครับ ถึงจะไม่ได้ออกกำลังกายก็คงไม่มีผลเสียต่อการตั้งครรภ์และการคลอดหรอกครับ เพียงแต่ไม่ได้รับผลดีของการออกกำลังกายเท่านั้นเอง รอไว้ลูกคนต่อไป ค่อยเริ่มออกกำลังกาย ตั้งแต่เตรียมตัวจะตั้งครรภ์ก็แล้วกัน ความจริงไม่ว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ จะเป็นหญิงหรือชายก็ควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมออยู่แล้วล่ะครับ จะรอจนร่างกายอ่อนแอ มีโรคภัยไข้เจ็บมาเบียดเบียน แล้วค่อยนึกอยากออกกำลังกายก็อาจจะสายเกินไป

น.พ.วิชัย ชวาลไพบูลย์
(update 11 มกราคม 2003]
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก  ปีที่ 19 ฉบับที่ 221 มิถุนายน 2544 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600