ลูกดิ้นตลอด สาเหตุจากแม่เครียด

อายุครรภ์ 6 เดือน บางครั้งต้องทำงานอยู่ที่ทำงาน ลูกดิ้นตลอดเวลามีสาเหตุมาจาก ที่เราเครียดกับงานหรือเปล่าคะ และอีกคำถามหนึ่ง คือ ต้องควบคุมระดับน้ำตาล แล้วการดื่มน้ำส้มคั้นจะมีผลกับน้ำตาลในเลือดหรือเปล่า

ปาลีวัลย์/กทม.
ลูกในครรภ์อายุ 6 เดือน จะดิ้นอย่างมีความหมายและสื่อสารกับคุณแม่ได้ เช่น หิว ตกใจเพราะได้ยินเสียงดัง หรือเมื่อคุณแม่เปลี่ยนอิริยาบถเร็วๆ ในที่ทำงาน อาจมีสิ่งเร้าบางอย่างจากภายนอก หรือแม้แต่ความเครียดของคุณแม่ที่ส่งผลให้ลูกดิ้นบ่อยได้ คุณแม่จะสังเกตได้ว่า ลูกจะดิ้นด้วยความแรง หรือลักษณะแตกต่างกัน ยามที่คุณแม่เครียดหรือผ่อนคลายยามสุขใจ คุณจึงควรรักษาอารมณ์ให้เบิกบานแจ่มใสอยู่เสมอ เพื่อการพัฒนาด้านสมองและอารมณ์ของลูกคะ
คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด หรือเป็นเบาหวานจะต้องงดน้ำผลไม้ทุกชนิด รวมทั้งน้ำส้มคั้นด้วยค่ะ และยังต้องงดผลไม้ที่มีรสหวานทุกชนิดที่มีอย่างอุดมสมบูรณ์ในบ้านเรา เช่น ทุเรียน ขนุน เงาะ ลิ้นจี่ ลำไย มังคุด ละมุด องุ่น ลองกอง หรือแม้แต่มะม่วงสุก ส้มหวานและสับปะรดหวานด้วย ส่วนผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานจะมีอยู่เพียงไม่กี่ชนิดคือ ส้มโอ ฝรั่ง แอปเปิ้ลเขียว ยังมีที่อาจจะอนุโลมได้เช่น ชมพู่ แตงโม มะละกอ ในบางโอกาสเท่านั้นค่ะ

รศ.พญ.เฉลิมศรี ธนันตเศรษฐ
(update 9 เมษายน 2003]
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 7 ฉบับที่ 84 ตุลาคม 2545 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600