น้ำนม-น้ำมะพร้าว ช่วยลูกขาวได้ จริงหรือ

พ่อแม่ผิวคล้ำถึงดำ แต่คุณแม่ดื่มนมและน้ำมะพร้าวมากแล้ว ลูกออกมาขาวเพราะอะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร และเป็นริดสีดวงทวารตอนใกล้คลอด มีผลต่อการคลอดตามธรรมชาติไหม

พยงค์/กทม.


นมและน้ำมะพร้าวไม่สามารถเปลี่ยนสีผิวให้ขาวได้ สีผิวของลูกจะถูกกำหนดจากกรรมพันธุ์ อาจเป็นไปได้ว่า พ่อแม่มียีนสีผิวอ่อนแฝงอยู่เพราะเป็นลักษณะด้อย และบังเอิญลูกได้ยีนแฝงจากพ่อและแม่ทั้งคู่ จึงทำให้ผิวขาวกว่าพ่อแม่
นมมีโปรตีนและแคลเซียมที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกของลูก มีรายงานว่าถ้าคุณแม่ดื่มนมได้วันละ 1 ถึง 1 ลิตรครึ่ง จะช่วยให้โครงสร้างกระดูกของลูกแข็งแรง และเป็นพื้นฐานการมีสุขภาพกระดูกดีเมื่อเติบโตขึ้น ส่วนน้ำมะพร้าวมีน้ำตาลและไตรกลีเซอร์ไรด์สูง จึงควนจำกัดในคุณแม่ที่อ้วนง่าย หรือเป็นเบาหวานค่ะ

คุณแม่ที่เป็นริดสีดวงทวาร อาจเป็นมากขึ้นหรือกำเริบเมื่อใกล้คลอด ถ้ามีอาการท้องผูกหรือมีอาชีพที่ต้องนั่งหรือยืนนานๆ เพราะน้ำหนักครรภ์จะกดทับหลอดเลือดดำ บริเวณทวารหนักมากขึ้น แต่ไม่ได้เป็นข้อห้ามของการคลอดบุตรตามธรรมชาติ คุณแม่สามารถคลอดเองได้ แต่คุณหมอต้องช่วยเหลือไม่ให้คุณแม่ต้องเบ่งคลอดนานเกินไป และต้องหลีกเลี่ยงการตัดฝีเย็บขณะคลอดให้ไกลจากบริเวณริดสีดวงทวารค่ะ

รศ.พญ.เฉลิมศรี ธนันตเศรษฐ
(update 9 เมษายน 2003]
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 7 ฉบับที่ 84 ตุลาคม 2545 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600