หงุดหงิด ขี้บ่น เดินทางบ่อย เหล่านี้มีผลต่อลูกไหม

ตอนนี้ดิฉันตั้งครรภ์ลูกคนที่ 2 ได้ 6 เดือนแล้ว มีอารมณ์หงุดหงิดบ่อยมาก ชอบบ่น เจ้าระเบียบมาก (สามีบอก) จะมีผลต่อลูกในท้องไหมคะ อีกคำถามหนึ่งคือ ดิฉันเป็นคนเดินทางบ่อย ต้องนั่งรถทัวร์ไปไหนไกลๆ ประมาณ 15 ชั่วโมงต่อวัน นั่งรถนานๆ จะมีผลต่อเด็กในท้องไหมคะ

ปริศนา/เชียงรายการที่ขณะตั้งครรภ์มีอารมณ์หงุดหงิดง่าย เป็นเพราะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย รวมทั้งสรีระที่เปลี่ยนไปด้วย นอกจากนี้ความกังวลเกี่ยวกับบุตรก็อาจมีผลด้วยเหมือนกัน เพราะความเครียดของมารดาก็จะมีผลกับบุตรได้ เคยมีการศึกษาว่า เมื่อมารดาเกิดความเครียด หัวใจของทารกจะเต้นเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่าเด็กกลุ่มนี้จะมีน้ำหนักตัวน้อย เลี้ยงยากและงอแงอีกด้วยครับ
ในส่วนของการเดินทาง ถ้าเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ที่สุขภาพดี ก็ไม่มีข้อห้าม แต่อาจอ่อนเพลียและเหนื่อยง่ายมากกว่าคนปกติ จะมีผลก็ต่อเมื่อเวลามีอุบัติเหตุ มักจะรุนแรงกว่าคนทั่วไป อันอาจมีผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้

ดังนั้นแนะนำว่าถ้าต้องเดินทางไกล อาจหยุดพักทุกๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่อยืดเส้นยืดสาย แล้วค่อยเดินทางต่อ ในกรณีที่มีเข็มขัดนิรภัยก็ควรใช้ด้วย ถึงแม้จะอึดอัดมากก็ควรจะใช้ เพราะช่วยเรื่องความปลอดภัยได้มาก โดยเข็มขัดนิรภัยที่ควรใช้ควรเป็นชนิด 3 จุด คือ ต้นขา ใต้ท้อง และระหว่างเต้านมสองข้าง

อย่างไรก็ตามหากอายุครรภ์เกิน 8 เดือน ควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแล ก่อนที่จะเดินทางไกลครับ

พ.ต.ท.นพ.พงศ์ธร วัฒนศิริสุข
(update 9 เมษายน 2003]
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 7 ฉบับที่ 82 สิงหาคม 2545 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600