โฟลิกมีอยู่ที่ไหนบ้าง

ดิฉันตั้งครรภ์แล้ว เด็กไม่มีหัวกะโหลก เนื่องจากขาดธาตุโฟลิก อยากทราบว่าโฟลิกมีอยู่ในอาหารประเภทใด แล้วนมมีปริมาณโฟลิกสูงเพียงพอต่อร่างกายหรือไม่ และโฟลิกในรูปของยาเม็ดจำเป็นต้องให้แพทย์สั่งอย่างเดียวเลยหรือเปล่าคะ

ประสานศรี/สมุทรปราการ


เด็กในครรภ์ที่ไม่มีกะโหลก ไม่มีสมอง ศัพท์ทางแพทย์เรียกว่า ANENCEPHALY เป็นโรคความพิการแต่กำเนิดของหลอดประสาท NEURALTUBE DEFECT โรคอื่นๆ ในกลุ่มนี้เช่น กระดูกสันหลังโหว่ SPINA BIFIDA, MENINGOCELE, MENINGO ENCEPHALOCELE ซึ่งโรคข้างต้นนี้ล้วนแต่ทำให้เกิดปัญหาต่อเด็กอย่างมาก ส่วนใหญ่จะเสียชีวิตหลังคลอดครับ มีความเชื่อว่าการขาดธาตุโฟลิกมีส่วนชักนำให้เกิดโรคข้างต้น แต่บางรายงานผลการวิจัยก็ไม่พบว่าหญิงตั้งครรภ์ซึ่งขาดธาตุโฟลิก ทำให้เกิดโรคมากกว่ากลุ่มไม่ขาดธาตุโฟลิก
ธาตุโฟลิกอยู่ในอาหารประเภทผักใบเขียว คะน้า กะหล่ำปลี ฟักทอง ดอกกุยช่าย ตำลึง ผักชี ดอกกะหล่ำ อะโวคาโด ถั่ว ไข่แดง นม แป้งข้าวสาลี ขนมปังโฮลวีต แคนตาลูป แครอต มะขามเทศ และในนมมีปริมาณโฟลิกที่เพียงพอต่อร่างกายครับ หากดื่มวันละ 2 แก้วต่อวัน

โฟลิกในรูปของยาเม็ดจัดเป็นวิตามินตัวหนึ่งซึ่งสามารถซื้อรับประทานเองจากร้านขายยาได้ครับ มีจำหน่ายแพร่หลาย จะมีปริมาณยาประมาณ 5 มิลลิกรัมต่อเม็ดครับ รับประทานวันละ 1 เม็ดก็เพียงพอแล้ว

น.พ.มฆวัน ธนะนันท์กูล
(update 17 เมษายน 2003]
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 7 ฉบับที่ 84 ตุลาคม 2545 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600