แม่กินแล้วถ่ายบ่อย…ลูกจะได้อาหารหรือเปล่า

ก่อนตั้งครรภ์จะมีอาการเหมือนลำไส้ตรง คือกินอะไรแป๊บเดียวก็จะปวดท้องเข้าห้องน้ำ อย่างตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 7 เดือนแล้ว ถ้าแม่กินอิ่มเสร็จแล้วถ่ายเลย ลูกจะได้รับอาหารที่แม่กินเข้าหรือเปล่า ตอนนี้น้ำหนักขึ้น 15 กก. เป็นน้ำหนักที่เหมาะสมหรือเปล่า

ทิพย์สุคนธ์/กทม.ลักษณะที่เมื่อบางคนกินอาหารปุ๊บจะปวดอุจจาระนี้ เป็นกลไกของระบบประสาทอัตโนมัติแบบหนึ่ง (Reflex) โดยเมื่อกินอาหารเข้าไป อาหารจะไปยืดขยายผนังกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดการตอบสนองของกลไกประสาทอัตโนมัติ ไปทำให้ลำไส้ส่วนต่างๆ เกิดการบีบตัว อาหารจึงมีการเคลื่อนที่เร็วขึ้น เมื่ออาหารที่อยู่บริเวณลำไส้ใหญ่เคลื่อนตัวไปทางทวารหนัก ก็จะเกิดการปวดอุจจาระ
ลักษณะแบบนี้จะพบบ่อยในเด็กและน้อยลงในผู้ใหญ่ แต่บางคนก็ยังเป็นอยู่ซึ่งก็ยังถือว่าเป็นเรื่องปกติ และไม่ทำให้ขาดอาหารแต่อย่างใด เพราะอุจจาระที่ออกมาจะไม่ใช่อาหารที่เพิ่งกินเข้าไป จะเป็นอาหารที่อยู่ในลำไส้ใหญ่นานแล้ว และตอนนี้คุณแม่น้ำหนักขึ้น 15 กก. ขณะท้อง 7 เดือน ถือว่าเป็นน้ำหนักที่มากด้วยซ้ำ (น้ำหนักตลอดการตั้งครรภ์ประมาณ 10-12 กก.) จึงไม่ต้องกังวลว่าบุตรในครรภ์จะขาดอาหาร ซึ่งน้ำหนักตัวขนาดนี้แปลผลได้ 2 อย่างคือ
1. บวม ซึ่งถือว่าผิดปกติ โดยเฉพาะถ้าเป็นมาก
2. อ้วน
ในกรณีแรกควรรีบพบแพทย์เพราะอาจเป็นอาการนำของครรภ์เป็นพิษ ส่วนถ้าเป็นกรณีหลังก็สบายใจได้ ไม่จำเป็นต้องควบคุมมากนัก แนะนำให้คุมน้ำหนักหลังคลอดีกว่าครับ

พตท.นพ.พงศ์ธร วัฒนศิริสุข
(update 19 สิงหาคม 2003]
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 8 ฉบับที่ 86 ธันวาคม 2545 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600