แพ้น้ำคร่ำ & นอนไม่หลับ & ฝันบ่อย

แพ้น้ำคร่ำเกิดอาการคันทำอย่างไร อีกทั้งนอนไม่ค่อยหลับ ฝันบ่อย แก้ไขอย่างไร

บงกช/กทม.อาการคันไม่ได้เกิดจากการแพ้น้ำคร่ำ เพราะว่าอาการแพ้น้ำคร่ำจะเกิดขึ้นเฉพาะขณะคลอดเท่านั้น และมีอันตรายมาก เพราะน้ำคร่ำที่เล็ดลอดเข้าสู่หลอดเลือดของคุณแม่ จากการหดรัดตัวที่รุนแรงของมดลูก จะก่อให้เกิดการแพ้และนำไปสู่ภาวะการไหลเวียนโลหิต และการหายใจของแม่ล้มเหลว เกิดอาการหอบและตัวเขียว เลือดไม่แข็งตัว เกิดการตกเลือดรุนแรงและเสียชีวิตได้ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อยมากจึงไม่ต้องกังวล
ส่วนอาการคันน่าจะเกิดจากผิวหนังที่ขยายตัวอย่างมาก เช่น ผนังหน้าท้อง ใต้ท้องแขน ต้นขาและสะโพก ควรทาโลชั่นที่ดูดซึมได้เร็วและไม่แพ้ทาบริเวณที่คันบ่อยๆ และช่วงหลังอาบน้ำเช้าเย็น หลีกเลี่ยงการถูสบู่บริเวณที่คันและไม่อาบน้ำที่อุ่นเกินไป ไม่ใช้ชั้นในชนิดไนลอนเพราะไม่ซับเหงื่อ ควรใช้ผ้าฝ้ายไม่กระชับตัว และเลือกใช้เสื้อผ้าที่สวมใส่สบายค่ะ

สำหรับกลางคืนที่ฝันและตื่นบ่อย เกิดจากสาเหตุของความไม่สบายกายหรือไม่สบายใจก็ได้ ควรสำรวจตั้งแต่ห้องนอน เครื่องนอน ชุดนอน เช่น ห้องไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป ไม่มีแสงไฟจ้าหรือเสียงรบกวน เครื่องนอนไม่ยวบหรือแข็งเกินไป ไม่กินอิ่มหรือดื่มน้ำมากเกินไป ดูหนังหรืออ่านหนังสือที่ตื่นเต้นก่อนนอน หากิจกรรมที่ทำให้เคลิ้มหลับ เช่น ฟังเพลงเบาๆ หรือมีคนนวดในจุดที่ผ่อนคลาย เป็นต้น

รศ.พญ.เฉลิมศรี ธนันตเศรษฐ
(update 19 สิงหาคม 2003]
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 8 ฉบับที่ 86 ธันวาคม 2545 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600