อยากมีลูกอีก เตรียมตัวอย่างไร

ดิฉันอายุ 26 ปี ส่วนสามีอายุ 33 ปี มีสมาชิกแล้ว 1 คนอายุ 6 เดือน ตั้งใจว่าจะมีลูกอีกคน ไม่ทราบว่าต้องเตรียมสุขภาพร่างกายของตนเองอย่างไร เพื่อให้ลูกมีสุขภาพดี ฉลาดและอารมณ์ดี และควรเว้นระยะจากท้องแรกเท่าไรคะ สำหรับการมีบุตรครั้งต่อไป

ลลนา/สมุทรปราการ

ก่อนตั้งครรภ์ทุกครั้ง ควรตรวจภายในเพื่อตรวจสุขภาพของมดลูกและรังไข่ว่ามีเนื้องอก หรือความผิดปกติที่ยังไม่ปรากฏอาการหรือไม่ รวมทั้งตรวจหาเซลล์มะเร็งปากมดลูก และถ้ามีโรคประจำตัวอยู่เดิมที่พบบ่อย เช่น โรคลิ้นหัวใจรั่ว เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไทรอยด์เป็นพิษ เอสแอลดี (โรคพุ่มพวง) หรือการตั้งครรภ์และการคลอดครั้งแรกมีปัญหา เช่น ครรภ์เป็นพิษ รกเกาะต่ำ คลอดก่อนกำหนด ก็ควรปรึกษาคุณหมอก่อนเสมอว่า ตั้งครรภ์จะปลอดภัยหรือไม่ และจะปฏิบัติตัวอย่างไรไม่ให้โรคกำเริบขึ้น หรือเกิดโรคแทรกซ้อนในระหว่างตั้งครรภ์ได้อีก
มีคำแนะนำสำหรับคุณพ่อเช่นกันคือ ควรงดเหล้า บุหรี่ หรือห่างไกลจากมลภาวะและสารพิษต่างๆ อย่างน้อย 3 เดือนก่อนให้คุณแม่ตั้งครรภ์ ส่วนระยะเว้นห่างจากครรภ์แรก คงต้องพิจารณาว่า หากลูกยังเล็ก ยังติดแม่หรือป่วยบ่อย ไม่มีคนช่วยเลี้ยง คุณแม่มีภาระมากต้องทำงานทั้งนอกและในบ้าน เคยแพ้ท้องมากช่วยตัวเองไม่ค่อยได้มาก่อนก็คงต้องวางแผนให้ทุกอย่างลงตัวไว้ล่วงหน้า การตั้งครรภ์ครั้งต่อไป จึงจะได้ลูกคุณภาพอย่างที่ตั้งใจค่ะ

รศ.พญ.เฉลิมศรี ธนันตเศรษฐ
(update 3 ตุลาคม 2003]
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 8 ฉบับที่ 90 เมษายน 2546 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600