มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam

โฟเลต มีในอาหารประเภทใดบ้าง

โฟเลตที่เป็นส่วนผสมของนมยี่ห้อหนึ่งนั้นมีประโยชน์อะไรกับเด็กคะ และโฟเลตมีในอาหารประเภทใดบ้าง ต้องทานอะไรควบคู่ถึงจะช่วยในการดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น และปริมาณที่ร่างกายต้องการเพื่อให้พอต่อเด็กในครรภ์คือเท่าไหร่

สมาชิก D150-0148การขาดโฟเลตในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ อาจทำให้ลูกมีความพิการของประสาท แกนกลางของร่างกายได้ เพราะโฟเลตเป็นสารจำเป็นในการสร้างเซลล์ ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว จึงมีคำแนะนำให้ผู้หญิงที่ไม่ได้รับบริโภคอาหารที่มีโฟเลต รับประทานโฟเลตชนิดเม็ดตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์และตลอดระยะเวลาตั้งครรภ์ ขนาดยา 5 มิลลิกรัมต่อเม็ด และเพียงวันละ 1 เม็ดก็เพียงพอ
ในบ้านเรานับว่าโชคดีที่มีอาหารที่อุดมด้วยโฟเลตมากมาย เช่น ผักสดใบเขียวทุกชนิด คะน้า ตำลึง ดอกกุยช่าย ผักชี กะหล่ำ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ส้ม กล้วย กล้วยน้ำว้า มะขามเทศ ถั่วเมล็ดแห้ง แป้งถั่วเหลือง ตับสัตว์ โฟเลตยังจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดงทั้งของคุณแม่ และลูกในช่วงหลังของการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีโรคโลหิตจางจากสาเหตุต่างๆ เช่น โรคทาลัสซีเมีย ขนาดยายังคงเท่าเดิมคือวันละ 1 เม็ด (5 มก.) ต่อวัน

ดังนั้นคุณแม่ที่ไม่นิยมบริโภคอาหารที่มีโฟเลตหรือเป็นโรคเลือดจาง ก็ควรเตรียมตัวเอง ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ โฟเลตชนิดเม็ดราคาถูกและมีขายทั่วไป จึงไม่ควรละเลย เพราะอาจมีผลทีไม่น่าจะเกิดขึ้น ถ้าไม่ป้องกันไว้ก่อนค่ะ

รศ.พญ.เฉลิมศรี ธนันตเศรษฐ
(update 4 กรกฎาคม 2001]
[ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 6 ฉบับที่ 64 กุมภาพันธ์ 2544][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600