โรคลิ้นหัวใจรั่วจะถ่ายทอดถึงลูกมั้ย

ดิฉันตั้งครรภ์ได้ 4 เดือนกว่าแล้ว มีโรคประจำตัวคือ ลิ้นหัวใจรั่ว ผ่าตัดเมื่อปี 2544 ปัจจุบันอายุ 20 ปีค่ะ คุณหมออนุญาตให้ตั้งครรภ์ได้ ตอนนี้ยังกินยาควบคุมโรคและยาบำรุงที่คุณหมอจัดให้ อยากจะทราบว่าลูกจะมีโรคประจำตัวแบบดิฉันหรือเปล่า และจะสามารถคลอดตามแบบธรรมชาติได้ไหม เพราะกลัวว่าจะไม่มีแรงเบ่ง แต่อาการทั่วไปตอนนี้สบายดี ใจไม่สั่น ไม่เหนื่อย และไม่เพลีย ทำงานบ้านได้ตามปกติค่ะ

อนันตญา/ชลบุรี


ปัญหาเรื่องโรคหัวใจกับการตั้งครรภ์มีความสำคัญ เนื่องด้วยว่า การตั้งครรภ์ได้เพิ่มภาระต่อหัวใจเป็นอันมาก หัวใจต้องทำงานหนักขึ้นกว่าเดิม เพราะปริมาณเลือดในร่างกายเพิ่มมากขึ้น หัวใจต้องสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ มากขึ้น โดยเฉพาะมดลูก ดังนั้น หากว่าหัวใจไม่แข็งแรง ก็จะทำให้ไม่สามารถสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ได้เพียงพอ ทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย หายใจเร็ว
กรณีของคุณอนันตญานั้น การผ่าตัดได้ผลดี คุณมีสุขภาพแข็งแรง ดังนั้น ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของสูติแพทย์ และอายุรแพทย์โรคหัวใจ หมอคิดว่าคุณสามารถที่จะคลอดบุตรได้เอง ยกเว้นหากว่ามีข้อบ่งชี้ ที่จะต้องทำการผ่าตัดคลอดบุตรทางหน้าท้อง สำหรับลูกนั้น หากว่าคุณอนันตญาเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่ว อันเนื่องมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียของลิ้นหัวใจ ลูกก็ไม่มีความเสี่ยงแต่ประการใด แต่หากว่าโรคหัวใจเป็นโรคที่เป็นมาโดยกำเนิด ทารกในครรภ์ก็อาจจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น ซึ่งการตรวจอัลตราซาวนด์ระดับที่ 2 ด้วยเครื่องที่มีขีดความสามารถสูง และโดยแพทย์ที่มีความชำนาญ สามารถที่จะวินิจฉัยความผิดปกติของหัวใจตั้งแต่กำเนิดได้

นท.นพ.วิวัฒน์ ชินพิลาศ
(update 26 ตุลาคม 2004]
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 9 ฉบับที่ 100 กุมภาพันธ์ 2547 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600