หัวนมแตกแต่อยากให้นมลูก

1. ดิฉันเพิ่งคลอดลูกได้ 16 วัน คือเกิดปัญหาหัวนมแตกข้างซ้ายค่ะ ได้โทร.ไปปรึกษาทางโรงพยาบาลแล้ว บอกว่าให้งดให้นมไปก่อนค่ะ แต่เต้านมคัดมากเลยค่ะ ปั๊มออกเท่าไรก็ไม่หาย คัดมากจนเป็นไข้อยากจะขอคำปรึกษาค่ะ เพราะใจร้อนกลัวว่าจะอดทนไม่พอแล้วกลับไปให้นมขวด แต่ใจจริงตั้งใจจะเลี้ยงด้วยนมแม่ ทุกวันนี้ดูดข้างขวาอย่างเดียว พอข้างซ้ายหายเจ็บก็ให้ดูดข้างซ้าย แต่ก็เป็นแผลอีกแล้วมีเลือดออก ต้องทำอย่างไรดีค่ะ

2. ลูกตัวเหลืองตอนที่จะกลับบ้าน คุณหมอเจาะเลือดตรวจดูบอกว่าเหลือง 11.6 ค่ะ นัดมาอีก 3 วันให้หลังตัวเหลือง 10.7 คุณหมอให้กลับบ้านแล้วไม่ได้นัดอีก แต่ทุกวันนี้ตัวก็ยังเหลืองอยู่ค่ะ แต่ว่าไม่มาก ตาเริ่มขาวแล้ว อยากทราบว่าอีกนานไหมถึงจะหาย แล้วมีอันตรายหรือเปล่าค่ะ

ดารารัตน์


1. ความตั้งใจให้นมบุตรด้วยตัวเองนับว่าดีมาก และน่าชมเชยอย่างยิ่ง ส่วนเรื่องหัวนมแตกของมารดาที่ให้นมนั้นเป็นเรื่องธรรมดา ไม่น่าวิตกกังวลอะไร ถ้างดการให้นมสักพักและทายาก็หายได้ในไม่กี่วัน

ระหว่างการให้นมใหม่ๆ เต้านมจะคัดและปวด แต่เนื่องจากคุณยังต้องการให้นมบุตรอีกข้างหนึ่ง ขอแนะนำให้ปั๊มออกในเต้านมข้างซ้าย และเมื่อแผลหัวนมหายดีแล้วค่อยเริ่มให้ดูดนมใหม่ ควรให้ดูดสลับข้างกัน อย่าให้ดูดข้างเดียวนานเกินไป
2. การตัวเหลืองของเด็กแรกเกิดมีสาเหตุใหญ่ๆ คือจากเลือดของทารกกับของมารดาไม่เข้ากัน ซึ่งการตัวเหลืองชนิดนี้มักเกิดใน 24 ชั่วโมงหลังเกิด

สาเหตุที่สอง อาจเนื่องจากการติดเชื้อในเลือด และสาเหตุที่สามคือ เนื่องจากตับของทารกยังทำงานไม่เต็มที่ที่จะทำลายความเหลืองในเลือด ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ของทารกตัวเหลือง เกิดจากสาเหตุนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ให้การรักษา เช่น การฉายแสงนีออนและการเฝ้าดูแลระดับความเหลือง อาการก็จะดีขึ้นอย่างบุตรของคุณ

ถ้าระดับความเหลืองลดลงเรื่อยๆ ก็จะไม่มีอันตรายต่อทารก แต่ถ้าไม่ลดและสูงถึงระดับหนึ่งแพทย์อาจต้องถ่ายเลือด ถ้าได้รับการรักษาดังนี้ก็ไม่มีอันตรายต่อเด็ก แต่ถ้าปล่อยให้ระดับความเหลืองสูงถึงระดับ 20 ก็อาจมีผลต่อสมองเด็กได้

ส่วนเรื่องเมื่อหายเหลืองแล้วจะมีอันตรายต่อบุตรหรือไม่ ขอตอบว่าไม่มีอันตรายอะไร และอาการเหลืองคงจะหายไปในอีกไม่นานครับ

ศ.(คลินิกเกียรติคุณ)นพ.จิรศักดิ์ มนัสสากร(update 19 เมษายน 2005]
[ ที่มา..นิตยสารรักลูก ปีที่ 22 ฉบับที่ 256 พฤษภาคม 2547 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600