มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากนิตยสารแม่และเด็ก ปีที่ 22 ฉบับที่ 320 เมษายน 2542]

ข่มขืนศิษย์ ติดคุกห้าสิบปี

ณรงค์ นิติจันทร์


ไม่แต่เฉพาะเมืองไทย ที่ไหนๆ ก็มีคดีข่มขืนเกิดขึ้นอยู่เรื่อย แม้กระทั่งในเมืองจีนซึ่งมีโทษถึงประหาร ก็มีตัวผู้ที่หน้ามืด ลืมนึกถึงโทษทัณฑ์อันร้ายแรง กระทำลงไปและตายหยังเขียด เพราะเขาประหารจริงๆ ไม่เหยาะแหยะจนผู้ร้ายได้ใจอย่างของเรา

เกิดเป็นผู้หญิงไม่ว่าเด็กเอ๊าะๆ วัยสาว หรือวัยแรกแย้มฝาโลง ต้องเตือนตัวเองไว้เสมอว่า เป็นเพศที่มีจุดอ่อนเรื่องโดนข่มขืนกระทำชำเราได้เสมอ ไม่ว่าจะอยู่นอกบ้านหรือในบ้านก็ตามที จะมาเชิดหน้าทำหยิ่งว่า หญิงมีสิทธิเท่าเทียมกับชายตามรัฐธรรมนูญ ไปไหนมาไหนโดย ไม่แคร์อะไรทั้งสิ้น ลืมข้อด้อยของตัวเองเป็นเรื่องมานักแล้ว

เด็กผู้หญิงตั้งแต่ทารกขึ้นไปพ่อแม่ผู้ปกครองก็อย่าวางใจ คิดว่ามันไม่ได้เป็นสาวเป็นแส้นี่นา ไม่ได้มีเชฟมีนมยั่วยวนใจ ไม่มีใครมาทำอะไรหรอก เสียใจมากนักแล้วเช่นกัน
ภัยจากการถูกข่มขืนนั้นร้ายแรง คนร้ายไม่ได้กระทำผิดทางเพศ อย่างเดียว ยังประทุษร้ายต่อชีวิตอีกด้วย หรือที่เรียกว่า "ฆ่าข่มขืน" นั่นเอง สยองไหมล่ะทูนหัว

ทำไม ? ข่มขืนแล้วต้องฆ่าด้วยล่ะ หลายคนอาจสงกะสัย

คือยังงี้ขะรับ ขึ้นชื่อว่าการข่มขืนกระทำชำเรา ไม่ใช่เรื่องสมยอม หรือกล่าวหากันแล้วละก็ ร้อยทั้งร้อยฝ่ายหญิงย่อมดิ้นรนขัดขืนสุดกำลังสุดชีวิต ถ้าเป็นไปได้ก็ต้องร้องเรียกให้คนช่วยอีกต่างหาก

การต่อสู้ขัดขืนของเหยื่อเมื่อโดนคนร้ายคว้าตัวไว้และรู้ตัว่า จะโดนข่มขืน โดยการหยิก ข่วน กัด ถีบ ป้องปัด ล้วนทำให้คนร้ายรู้สึกขุ่นเคือง เพราะข่มขืนไม่ได้ง่ายๆ ขณะที่กำลังหน้ามืด นอกจากนั้นยังอยู่ในวิสัย ที่ทำให้คนร้ายเกิดการเจ็บปวดหรือบาดเจ็บกระตุ้นให้คนร้าย เกิดความโมโหตามมา ประกอบกับคนร้ายไม่อยากให้เหยื่อร้องแรก แหกกระเฌอให้คนช่วย

คนร้ายส่วนใหญ่จะใช้กำลังแรงขึ้น เช่นกดคอ บีบคอ ชกต่อย กระทืบ หรือใช้อาวุธ ถึงตอนนั้นเหยื่อมักจะหมดสติและโดนข่มขืน หลังจากนั้นคนร้ายจะเกรงความผิดเกรงว่าเหยื่อจำหน้าได้ ก็จะทำร้าซ้ำจนถึงตาย ถ้าเหยื่อไม่ตายไปก่อนหน้านั้นแล้ว
การฆ่าเหยื่อที่ถูกข่มขืนจึงมาสองสาเหตุคือ การใช้กำลัง เพื่อไม่ให้เหยื่อขัดขืน กับการใช้กำลังเพื่อไม่ให้เหยื่อเอาผิด เพราะเหยื่อจำหน้าได้ในภายหลัง

เคยมีคำแนะนำในเรื่องนี้ ถ้ารูตัวว่าหนีไม่พ้นอย่าดิ้นรนขัดขืน ให้เป็นภัยแก่ชีวิต อาจยอมเสียตัวสักหนหนึ่ง และถ้ามีถุงยางอนามัย แจกให้คนร้ายด้วยยิ่งดีจะได้ไม่มีเอดส์เป็นของแถม

ข้อที่สตรีมักจะละเลยหรือชะล่าใจอีกอย่างคือ

นอนใจ วางใจ หรือตกอยู่ในความประมาท คิดว่า เดินอยู่ในละแวกบ้านของตัวเอง อยู่ในถนน ซอกหรือซอยที่เดินมาเป็นประจำ ไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้นนี่น่า ไปคนเดียวก็ได้ เวลาไหนก็ได้ ลืมนึกไปว่า คนร้ายที่ไม่ใช่คนในละแวกนั้นถิ่นนั้นมันจะไปตรัสรู้ได้อย่างไรว่า เจ้าหล่อนเป็นคนย่านไหน บ้านช่องห้องหออยู่ไหน เห็นปลอดคน เดินมาคนเดียว โอกาสเหมาะมันก็ลงมือ ถึงตายหรือบาดเจ็บไปตามคุณระเบียบ

ความประมาทเป็นบ่อเกิดแห่งความตาย ยังเป็นสิ่งที่จริงแม้อยู่เสมอ จึงขอเตือนคุณผู้หญิงตลอดจนพ่อแม่ผู้ปกครองมา ณ ที่นี้ด้วยความห่วงใยครับผม

เอายังงี้ก็แล้วกัน ไปเล่าเรียนอยู่ในโรงเรียนแท้ๆ ยังเผลอได้ซะเมื่อไหร่ ครูที่เป็นผู้ชายมักจะหาทางปู้ยี่ปู้ยำเด็กนักเรียน จนเป็นข่าวไม่เว้นวาย รายนี้ก็เช่นกัน เรามาดูซิว่าจะเอาผิดไอ้หมอ ที่เป็นครูได้ไหม มีการต่อสู้คดีเพื่อให้พ้นจากคุกตะรางขนาดไหน

เรื่องราวเกิดขึ้นเนื่องจากโรงเรียนซึ่งขออนุญาตงดเอ่ยชื่อ จัดให้มีการฝึกซ้อมกีฬาของโรคเรียน งานนี้มีการให้นักเรียนหญิง ชั้นประถมปีที่ 6 จำนวน 18 คน เข้าค่ายระหว่างวันที่ 20 ตุลาคม 2536 ถึงวันที่ 9 พฤศจิกายน 2536 ให้นอนค้างคืนที่ห้องสมุดของโรงเรียน โดยมี "นายคำมวล" (ตัวจริงเสียงจริง) ซึ่งเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ และวอลเลย์บอลเป็นผู้ควบคุมดูแลครั้งนี้ด้วย

การเข้าค่ายเสร็จไปนานแล้ว ชาวบ้านร้านถิ่นคิดว่า ไม่มีอะไรเกิดขึ้นในกอไผ่ แต่ไม่เป็นยังงั้น วันที่ 30 มกราคม 2537 หรือสามเดือนต่อมา แม่ของ "ด.ญ. เปิ้ล นามสมมติ" (คนนามสกุลนี้ มักเป็นเหยื่อคดีข่มขืนอยู่เป็นประจำ) พาลูกสาวไปแจ้งความที่โรงพัก หลังจากที่ได้ความจากลูกสาวว่า โดนครูคำมวลกระทำอนาจารหลายครั้งหลายหน และยังข่มขืนกระทำชำเราอีกหลายหนเช่นกัน

หนังสือพิมพ์ติดตามข่าว ครูคำมวลแก้ตัวอุตลุดว่า เด็กตอแหลเด็กใส่ร้ายเพราะมีเรื่องส่วนตัวกับเด็กและพ่อแม่เด็ก ถ้าดูจากวันเวลาเกิดเหตุในช่วงเข้าค่าย กับการไปแจ้งความหลังเกิดเหตุ นานถึงสามเดือน เราๆ ท่านๆ คงคิดว่าเอาผิดนายคำมวลยาก

เมื่อเห็นว่าตำรวจเอาจริง นายคำมวลจึงมอบตัวเพื่อสู้คดี เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2537 และโดนข้อหากระทำอนาจาร ข้อหาข่มขืนลูกศิษย์อายุไม่เกิน 15 ถอมด้วยข้อหามียาบ้าอีกต่างหาก
ตำรวจสอบสวนเสร็จส่งเรื่องให้อัยการ ทางอัยการพิจารณาแล้วเห็นว่า มีมูล จึงนำตัวนายคำมวลไปฟ้องที่ศาลทุกข้อหา

จำเลยคือ นายคำมวลจ้างทนายสู้คดี ให้การปฏิเสธ โดยมีความมั่นอกมั่นใจว่าหลุดแน่ๆ เนื่องจากเหตุเกิดนานแล้ว พยานหลักฐานสำคัญคือ การตรวจร่างกาย ด.ญ. เปิ้ล คงไม่บ่งชี้อะไรได้มาก
ศาลชั้นต้นพิจารณาแล้ว ไม่เอาผิดข้อหายาบ้า และข้อหากระทำอนาจารในวันที่ 17 พฤศจิกายน 256 ให้ยกฟ้อง เพราะพยานหลักฐานไปไม่ถึง

แต่ศาลชั้นต้นเห็นว่านายคำมวลผิดข้อหากระทำอนาจาร ด.ญ.เปิ้ล ซึ่งเป็นเด็กหญิงอายุ 12 ขวบไม่เกิน 15 ปีและเป็นศิษย์ สองครั้งสองหน ในวันเวลาแตกต่างกัน 2 กระทง จำคุกระทงละ 4 ปี รวมเป็น 8 ปี ข้อหาข่มขืนด.ญ.เปิ้ล ซึ่งมีอายุ 12 ขวบและเป็นศิษย์รวม 3 กระทง จำคุกกระทงละ 16 ปี รวมเป็น 48 ปี บวกกันแล้วจำคุกทั้งสิ้น 56 ปี แต่ตามกฎหมายเอาผิดได้แค่ 50 ปี จึงให้จำคุกเบ็ดเสร็จ 50 ปี

นายคำมวลถึงกับหน้าเหลืองเป็นไก่ต้ม รีบให้ทนาย ยื่นอุทธรณ์ ยกข้ออ้างต่างๆ นานา
ศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้วเห็นว่า นายคำมวลมีความผิด ข้อหากระทำอนาจาร 3 กระทงไม่ใช่สองกระทง แต่เมื่อโจทย์ไม่อุทธรณ์ จึงลงโทษเท่าที่ศาลชั้นต้นว่าไว้

นายคำมวลเข่าอ่อน สองศาลที่ผ่านมาไม่ผ่อนคันเร่งให้บ้างเลย จึงดิ้นรนเป็นเฮือกสุดท้ายด้วยการยื่นฎีกา
ศาลฎีกาเพ่งพินิจพิจารณาคดีอย่างถี่ถ้วนและชี้ขาดออกมาดังนี้

"ข้ออ้างเรื่องการตรวจร่างกาย ด.ญ.เปิ้ล ที่นายคำมวล บอกว่า แพทย์ที่โรงพยาบาลอำเภอตรวจหนแรกแล้วไม่เจอร่องรอยการข่มขื่น เพราะตรวจก่อนหมอที่โรคพยาบาลศรีนครินทร์ตรวจซ้ำตั้ง 3 วัน แสดงว่าหมอหญิงที่ศรีนครินทร์ต้องปรักปรำแน่นอน เมื่ออ้างว่า มีร่องรอยการข่มขืนนั้น

ศาลฎีกาแจงว่า พนักงานสอบสวนระบุว่า หมอตรวจคนแรกบอกว่า ไม่มีเครื่องมือ ตรวจแต่ภายนอก พนักงานสอบสวนจึงต้องส่ง ด.ญ. เปิ้ลไปตรวจที่จังหวัด ถ้าไม่เป็นไปตามที่หมอคนแรกบอก พนักงานสอบสวนคงไม่ส่งไปตรวจที่จังหวัดอีกหรอก เมื่อหมอคนหลังตรวจ พบว่ามีรอยอักเสบปากช่องคลอด จึงน่าเชื่อว่ามีการกระทำชำเราจริง หมอไม่รู้จักนายคำมวลมาก่อนจึงเชื่อว่าไม่ได้ปรักปรำ

ข้ออ้างเรื่องไม่มีแสงจันทร์ระหว่างวันเกิดเหตุ โดยนายคำมวล ระบุว่าระหว่างนั้นเป็นวันขึ้น 6, 7, 8 ค่ำพระจันทร์ยังไม่ขึ้น จึงไม่มีแสงสว่างเห็นการกระทำที่เกิดขึ้นแน่นอน
ศาลฎีกาแจงเรื่องนี้ว่า ตามสูตรที่รู้กันทั่วไป พระจันทร์ จะขึ้นจากพื้นพิภพช้าลงวันละ 48 นาที และจะตกหลังจากขึ้นแล้ว 12 ชั่วโมง ถ้าขึ้น 7 ค่ำ ตามสูตร ดวงจันทร์จะขึ้นเมื่อเวลา 11.36 นาฬิกา (ขึ้นตั้งแต่กลางวัน) และตกเวลา 13.36 นาฬิกา ระหว่างวันเกิดเหตุตอน 3 ทุ่ม ดวงจันทร์จึงขึ้นแล้ว ไม่ใช่หัวค่ำคืนเดือนเสี้ยวพระจันทร์ยังไม่ขึ้น ดังที่นายคำมวลโมเมชั่น อย่ามั่วนิ่มซะให้ยาก

เมื่อฟังได้ว่า ห้องสมุดมีช่องลมมาก แสงจันทร์สาดส่องได้ เพื่อนนักเรียนของ ด.ญ.เปิ้ลสามคนเห็นนายคำมวลมุดเข้ามุ้ง ด.ญ.เปิ้ล หลายครั้งหลายหน จดจำบุคลิกลักษณะได้ดีเพราะเป็นครูเป็นศิษย์กัน เพื่อนนักเรียนของเด็กหญิงเปิ้ลจึงไม่ได้ปรักปรำ ว่าแล้วศาลฎีกาก็พิพากษายืน ให้นายคำมวลติดตะรางงานนี้ถึง 50ปี "

ครับ ขอให้จับได้ไล่ทัน มีการฟ้องร้อง และศาลเชื่อว่า ครูทำริยำกับเด็กนักเรียนจริงรับประกันซ่อมฟรี ศาลเอาหนักแน่นอน ที่เห็นๆ คือ กรณีของครูคำมวล โดนหนักกว่าคดีฆ่าปล้นบางคดีเสียด้วยซ้ำ อุตส่าห์ร่ำเรียนมาเป็นครูบาอาจารย์ พ่อแม่เสียเงินเสียทอง และฝากความหวังทั้งที มาทำชั่วช้าสารเลวกับศิษย์ จึงเป็นชาวคุก หมดอนาคตอย่างสิ้นเชิง

คดีนี้เป็นข้อคิดเตือนใจทั้งคนที่เป็นครูคนที่เป็นนักเรียน ตลอดจนพ่อแม่ผู้ปกครอง จงระแวดระวังทุกฝ่าย เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องอันไม่พึงประสงค์ขึ้นมา เกิดกรณี มีความสัมพันธ์ทางเพศอันไม่สมควรขึ้นมา

ไม่เห็นเหรอ คลินตันกำลังตกที่นั่งลำบากเพราะเผลอตัวเผลอใจ ในเรื่องโลกีย์แท้ๆ เทียว ไม่รู้ว่าจะรอดสันดอนหรือเปล่าน้องเอ๋ย สำหรับข้อหาที่หนักในเวลานี้กลับไม่ใช่ข้อหาอึ้บอีหนูเลวินสกี้ แต่เป็นข้อหาพีนอคคีโอหรือข้อหาผู้นำโป้ปดมดเท็จปากแข็ง ตอนแรกว่าไม่มีซัมซิ่งรอง ไปไม่รอดรับสารภาพจึงเจอข้อหาขี้ปด ซึ่งถือเป็นข้อหาใหญ่ไปซะฉิบ

สำหรับข้อหาโกหกตอแหละนั้น ถ้ามาอยู่เมืองไทยเป็นนักการเมืองไทย สบายมาก ผีเจาะปาก มีไมค์มาจ่อพูดจ้อไปได้ทุกเรี่อง จริงบ้างตอแหลบ้าง ไม่มีใครทำอะไรได้ ถึงเวลาซื้อเสียงเข้ามานั่งชูคอได้ใหม่ ให้เราเอียนเฟลมมิ่งทุกทีไป เฮ้อ! ตูละหน่าย

ณรงค์ นิติจันทร์


ขอบคุณนิตยสารแม่และเด็ก ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600