สมรสซ้อนซ่อนภริยา


โชคดีของหญิงที่มีใบทะเบียนสมรส แต่โชคร้ายคือหญิงคนนั้นจดทะเบียนสมรสซ้อน เพราะถูกผู้ชายปกปิดความจริง แม้จะเป็นปัญหาส่วนตัว แต่ยังเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นต่อไป ใครจะแก้ปัญหานี้ได้บ้าง

"ความจริงย่อมหนีความจริงไม่พ้น" แต่ความจริงกับการยอมรับความจริงนั้น ย่อมเดินเป็นเส้นคู่ขนานเสมอ

การยอมรับความจริงอาจนำไปสู่ความต้องการส่วนตัวที่แอบแฝงอยู่เบื้องหลังความต้องการส่วนตัว ที่น้อยนักจะมีคนกล้าหาญยอมรับได้ แม้ว่าข้อเท็จจริงที่เป็นความจริงจะถูกเปิดเผยให้สังคมรู้ว่า ความจริงนั้นถูกซ่อนเร้นอำพรางไว้เป็นอย่างดี มิได้หมายความว่าคนที่ปิดบังความจริงจะต้องยอมรับความจริงเสมอไป จนกว่าความจริงจะปรากฏต่อหน้าศาล และศาลจะเป็นผู้วินิจฉัยว่า "ความจริง" ที่ถูกเปิดเผยนั้นคือ ความจริงตามข้อเท็จจริงที่คู่ความนำมาสืบกันในชั้นศาลหรือไม่

ปัญหาการไม่ยอมรับความจริงนี่เองจึงกลายเป็นคดีความฟ้องร้องกันในศาลเสมอมา แม้จะเป็นเรื่องของครอบครัวก็ตาม ดังคดีที่นางสาวสิริ นักร้องสาวสวยมีแฟนเพลงลูกทุ่งมากมายทั่วประเทศ ต้องจำใจยื่นฟ้องนายมงคล ผู้เป็นอดีตสามี

ขณะที่ศิรินักร้องลูกทุ่งกำลังจะโด่งดังอยู่ในชั้นแนวหน้าของดารานักร้องลุกทุ่งรุ่นพี่ๆ นักร้องสาวผู้นี้อยู่ในกระแสของวงการธุรกิจเทปซีดี และผู้นิยมงานเพลงประเภทนี้ หลายฝ่ายมีความเห็นว่าศิริจะต้องประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงไม่ต่างไปจากนักร้องชั้นแนวหน้าทั้งหลาย

ทว่า ศิริต้องเจอปัญหาชีวิตอย่างหนักที่ไม่อาจหาทางออกให้กับชีวิตได้ง่ายนัก ภายหลังจากที่เธอเรียนจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยเอกชนที่มีชื่อแห่งหนึ่ง เธอตั้งใจยึดอาชีพพิธีกรรับงานในวาระพิเศษต่างๆ หากโชคดีอาจได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ประกาศข่าว หรือเป็นพิธีกรของสถานีโทรทัศน์ช่องใดช่องหนึ่งตามที่เธอได้เรียนจบมา

แต่โดยนิสัยส่วนตัวของเธอแล้วเธอชอบร้องเพลงลุกทุ่ง

กว่าเธอจะจบผ่านรั้วมหาวิทยาลัย เธอกวาดถ้วยรางวัลการประกวดร้องเพลงทั้งสนามเล็กสนามใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นต่างจังหวัดหรือในกรุงเทพฯ ปีสุดท้ายชีวิตของศิริพลิกผันเธอได้เซ็นสัญญากับบริษัทผลิตเทปซีดี เป็นนักร้องในสังกัด เทปชุดแรกถูกโปรโมตด้วยเงินหลายล้าน และผู้ลงทุนได้กำไรตามระเบียบ

เธอเริ่มมีชื่อ และเริ่มถูกกล่าวขวัญจากสื่อมวลชนว่าจะเป็นนักร้องราชินีลูกทุ่งคนใหม่ของยุทธจักรเพลงลูกทุ่ง เธอไม่ค่อยจะมีเวลาติดต่อกับเกริกไกรเพื่อนสนิทแนบผู้รู้ใจและต่างให้คำมั่นว่าจะแต่งงานกันหลังจากทั้งสองจบการศึกษา

ความห่างเหินย่อมนำมาซึ่งความห่างไกลและนำไปสู่ความผิดคาด ศิริตัดสินใจแต่งงานกับเสี่ยหนุ่ม ลูกชายเจ้าของธุรกิจค้ารถยนต์ผู้มีระดับเศรษฐีจังหวัดนนทบุรี และสิ่งที่ไม่คาดหมายเป็นที่ผิดคาดอีกครั้งหนึ่ง ภายหลังการแต่งงานผ่านพ้นไม่ถึงปี

เธอยื่นคำร้องต่อศาลอ้างว่าในปี พ.ศ.2535 เธอได้จดทะเบียนสมรสกับนายมงคลนักธุรกิจค้ารถยนต์ที่อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี โดยที่นายมงคลยืนยันว่ายังเป็นโสดไม่มีคู่สมรสผูกพันให้วุ่นวายโกลาหลดั่งเช่นปัจจุบัน ที่เธอถูกขู่ฆ่าหรือสาดน้ำกรดให้เสียโฉมจากภริยาของเขา ชีวิตนี้ไม่มีความสุข เพราะหลงเชื่อนายมงคล ไม่ได้ตรวจสอบให้แน่ชัด ตัดสินใจเร็วไม่รอบคอบจึงต้องมายื่นคำร้องต่อศาล

คำร้องระบุว่าต่อไปนายทะเบียนหลงเชื่อจึงจดทะเบียนให้ ปรากฏทราบภายหลังที่เธอถูกภริยาของมงคลด่าว่าให้เสียหาย และยื่นทะเบียนสมรสให้ดูหลังจากที่เธอได้จดทะเบียนสมรสกับมงคล และอยู่ด้วยกันจนกว่าความจริงปรากฏขึ้น

นางสาวศิริจึงมีคำร้องขอให้ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดนนทบุรีมีความคำสั่งว่าการสมรสเป็นโมฆะ

ในที่สุด ศาลฎีกาแผนกคดีเยาวชนและครอบครัวพิพากษายกคำสั่งไม่รับคำร้อง และศาลพิพากษาของศาลล่างทั้งสองให้ศาลชั้นต้นมีคำสั่งรับคำร้องขอของผู้ร้องไว้ดำเนินการ กระบวนการพิจารณาต่อไป

เรื่องจึงต้องรอดูว่านับแต่นี้ไป ศาลชั้นต้นจะพิพากษาว่าการจดทะเบียนสมรสเป็นโมฆะหรือไม่

ระวังให้ดี ชายประเภทนายมงคลนี้อาจไม่เป็นมงคลได้

ข้อมูล : เทียบเคียงคำพิพากษาฎีกาที่ 4981/2542

รศ.พิศิษฐ์ ชวาลาธวัช(update 22 กุมภาพันธ์ 2005)
[ ที่มา... หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548 ปีที่ 28 ฉบับที่ 9835 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600