พ่อแม่รักลูกหรือตัวเอง...?


ความรักเกิดขึ้นฉับพลันรวดเร็วตามใจปรารถนาของหัวใจ ความต่างกันของเชื้อชาติ ศาสนา ภาษา วัฒนธรรม และดินแดนที่เกิดของชายหรือหญิง ไม่อาจใช้อ้างความต่างขณะความรักบินถลาลมซบอยู่ในทรวง

เวลานั้นแม้ดูมืดให้คิดว่าสว่าง แม้ดูเหมือนความต่างจะล้มเหลวแห่งรักให้คิดเข้าข้างว่าหาใช่ไม่ กลิ่นดอกไม้นานาพันธุ์ในสวนรักอบอวลชวนให้เคลิ้มใหลหลง ต่างพะวงถวิลหาพบหน้าพร่ำพรอดรักทุกเช้าค่ำ ความใกล้ชิดสนิทแนบเสมือนหนึ่งเทพอุ้มสมให้สมรัก

ชายหนุ่มวัยกลางคน โรเจอร์ ชาง นักธุรกิจชาวไต้หวันเข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 5 ปี เขาเป็นนายหน้าขายอะไหล่คอมพิวเตอร์ให้ย่านพ่อค้าธุรกิจแห่งหนึ่งแถวถนนเพชรบุรี ก่อนบินกลับสั่งสินค้าพื้นเมืองทุกชนิดไปขายที่ประเทศของเขาได้กำไรงาม

โรเจอร์ ชาง ให้หลงใหลชื่นชมคนไทยถึงขนาดจ้างครูสอนภาษาไทยจนอ่านออกเขียนได้ นอกจากนี้ เขายังชอบอาหารไทยและท่องเที่ยวไปตามหัวเมืองแถบชายทะเล ก่อนเดินทางกลับบ้านเกิดจะเดินทางไปพักผ่อนที่จังหวัดภูเก็ตจนดูเป็นเรื่องปกติไป

คืนหนึ่งริมทะเลเสียงคลื่นซัดสาดเข้าหาฝั่ง ริมหาดกมลา ชางพบกับหญิงไทย เดินเล่นอยู่คนเดียว เขาจึงเข้าไปทักทายตีสนิท ชางเป็นคนสูงใหญ่หน้าตาดีและคุยเก่ง เขามารู้ภายหลังว่าเธอคนนั้นชื่อ พันธิตร อาชีพไก๊ด์สาวอยู่บริษัท ริงกิต การท่องเที่ยว

สาวหนึ่ง ชายกลางคนหนึ่ง เดินคุยกันอย่างถูกใจเสมือนหนึ่งรู้จักกันมาช้านานเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วจากสามทุ่มถึงเที่ยงคืนก่อนจากกัน ทั้งสองติดต่อพบปะรับประทานอาหารหลายครั้งหลายเวลาบ่อยครั้งก่อนลงท้ายด้วยความรัก

อีกปีต่อมาทั้งคู่ตัดสินใจแต่งงาน พันธิตรคลอดลูกชายน่ารักน่าชังให้สามีของเธอชยพลคือนามของหนูน้อย เธอยังคงทำอาชีพเดิม ส่วนสามีขึ้นลงระหว่างเมืองไทยและไต้หวันไม่ต่างไปจากก่อนที่ทั้งสองรู้จักกัน

วันเวลาผ่านไปห้าปีอย่างรวดเร็ว ผู้เป็นสามียังคงบินไปมาทำธุรกิจระหว่างประเทศไทยและบ้านเกิดของเขา โรเจอร์พักอยู่กับครอบครัวเป็นเดือนก่อนบินกลับ ส่วนภรรยาของเขายังคงทำงานเป็นมัคคุเทศก์ด้วยใจรักและไม่ยอมลาออกจากงาน ทั้งๆ ที่สามีขอร้องทุกครั้งก่อนบินกลับไต้หวัน บ่อยครั้งโรเจอร์บินกลับมาเยี่ยมครอบครัว เป็นเวลาเดียวกันภรรยาพาคณะลูกทัวร์เดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด สามีภรรยาคู่นี้ไม่มีโอกาสได้เจอกัน บางคืนพันธิตรกลับจากทำงานดึกดื่นเที่ยงคืน ทั้งสองสาเหตุเป็นเหตุให้ผู้เป็นสามีไม่พอใจและออกอาการหึงหวงไม่ไว้ใจ เกิดมีปากเสียงรุนแรงกันบางครั้ง เกิดรอยร้าวทางใจ

สามีภรรยาคู่นี้ไม่อาจทำความเข้าใจกันได้อีกต่อไป ความรักต้องมีอันแตกหักเมื่อฝ่ายหญิงมีเพื่อนชายมาส่งถึงบ้านยามดึกดื่น ฝ่ายชายแสดงความไม่พอใจและขอหย่า ทั้งคู่ทำบันทึกตกลงให้บุตรชายอยู่ในความปกครองของผู้เป็นมารดา ส่วนบิดานั้นมาเยี่ยมลูกได้ตามต้องการ

สองปีต่อมา โรเจอร์ฟ้องอดีตภรรยาขอใช้อำนาจปกครองลูกร่วมกันและขออุปการะเลี้ยงดูลูกให้การศึกษาแต่เพียงผู้เดียว อ้างว่าจำเลยมีหน้าที่การงานไม่แน่นอน โจทก์มีรายได้สูงฐานะดีมีความพร้อมให้ลูกได้รับการศึกษาดีๆ ที่ไต้หวัน แต่จำเลยคัดค้านไม่ยินยอม

ที่สุดศาลวินิจฉัยว่า เมื่อทั้งคู่ให้ผู้เยาว์มีมารดาเป็นผู้ใช้อำนาจปกครองอยู่แล้วจะตั้งผู้ปกครองใหม่เฉพาะกรณีผู้เยาว์ไม่มีบิดามารดาหรือบิดามารดาถูกถอนอำนาจปกครอง

กรณีผู้เยาว์มีมารดาเป็นผู้ใช้อำนาจปกครองและยังไม่ถูกถอดอำนาจเช่นนี้ จึงไม่อาจตั้งผู้ปกครองใหม่ได้อีก โจทก์จึงไม่มีสิทธิฟ้องให้ตั้งโจทก์เป็นผู้ปกครองร่วมกันกับจำเลย ศาลไม่อาจสั่งตามคำขอของโจทก์ได้ ไม่จำต้องวินิจฉัยข้อฎีกาของโจทก์ว่าสมควรตั้งโจทก์เป็นผู้ปกครองร่วมหรือไม่

พิพากษายืนตามศาลล่างทั้งสอง

ข้อมูล : เทียบเคียงคำพิพากษาฎีกาที่ 4990/2537

รศ.พิศิษฐ์ ชวาลาธวัช(update 3 มีนาคม 2007)
[ ที่มา.. หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 ปีที่ 29 ฉบับที่ 10472 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600