คนไทยทุกคน มีหน้าที่ต้องรู้กฏหมายไทย
หมวดนี้ จะนำเสนอบทความเกี่ยวกับ กฏกหมายที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน
ที่คุณต้องรู้ เพื่อใช้ในการดำรงชีวิตอย่างปกติสุข
[ http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html ]

[ คัดลอกจาก คลินิกกฏหมาย จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2541]
ที่ดินของใคร

เจ้าของจดหมายวันนี้ใช้ชื่อว่า คนใกล้บ้า ได้เล่ามาให้ฟังว่า ที่ดินที่แม่ของคนใกล้บ้าปลูกบ้านอยู่ทุกวันนี้ เป็นที่ดินของตา แม่อยู่อาศัยในบ้านหลังนี้มา 20 ปีแล้ว แต่ตาได้โอนที่ เป็นชื่อของน้าสาว เมื่อปี 2540 ขณะนี้ตากับยายเสียชีวิตแล้ว น้าสาวจะขับไล่แม่ออกจากที่ดิน ถ้าฟ้องร้องกัน แม่จะแพ้คดีน้าสาวหรือไม่

ระยะนี้มีข่าวคนไทยฆ่าตัวตายและขู่ว่าจะฆ่าตัวตายแทบทุกวัน เมื่อเช้าออกจากบ้านไปทำงาน ก็ได้เห็นผู้หญิงแต่งเนื้อแต่งตัวดีคนหนึ่ง เดินพูดคนเดียวอยู่ที่ริมถนน เมื่อเปิดจดหมายฉบับนี้ออกอ่าน เพื่อจะตอบปัญหากฎหมาย ก็เจอเจ้าของจดหมายใช้ชื่อว่า คนใกล้บ้า เข้าอีก เลยทำให้เกิดความรู้สึกว่า บ้านเมืองของเราทุกวันนี้ ช่างเต็มไปด้วยความทุกข์ โศกเศร้า สลดอย่างไรชอบกล

ความจริงคนเราทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้ดีมีจนขนาดไหน ก็ล้วนแต่มีความทุกข์ความโศกด้วยกันทั้งนั้น เพราะตราบใดที่คนเรายังต้องผจญภัยกับโรคภัยไข้เจ็บ ผจญกับความตาย การพลัดพราก ความผิดหวัง และความยากจนอยู่ คงไม่มีใครหนีความทุกข์ความโศกไปได้ จะแตกต่างกันก็แต่บางคน เมื่อผจญกับสิ่งที่เป็น บ่อเกิดแห่งความทุกข์โศกแล้ว ได้ยอมรับเอาความทุกข์โศกนั้นไว้ แล้วพยายามระงับ ยับยั้ง ผ่อนคลาย ความทุกข์โศกลงได้ ด้วยหลักธรรมะ หรือด้วยวิธีการอื่น ๆ ตามที่ตนถนัด เช่น การดูหนัง ฟังเพลง เล่นดนตรี เล่นกีฬา ไปเที่ยว พักผ่อน เป็นต้น ในขณะที่บางคนเมื่อผจญกับสิ่งที่เป็นบ่อเกิดแห่งความทุกข์แล้วไม่ยอมรับความทุกข์โศกนั้น และตีโพยตีพายปล่อยให้ความทุกข์โศกเข้าครอบงำจนขาดสติสัมปชัญญะถึงขนาดต้องฆ่าตัวตายบ้าง ข่มขู่ว่าจะฆ่าตัวตายบ้าง ก่อเหตุสร้างความเดือดร้อนให้แก่คนอื่นบ้าง ตามที่เป็นข่าวซึ่งเป็นที่รู้ ๆ กันอยู่ จึงใคร่ขอฝากมายังเจ้าของจดหมายที่ใช้ชื่อว่า คนใกล้บ้า และคนอื่น ๆ ที่กำลังมีทุกข์โศก ด้วยความเป็นห่วงว่า ท่านสามารถจะชนะความทุกข์โศกได้ ถ้าท่านยอมรับเอาความทุกข์โศกที่เกิดขึ้น แล้วพยายามหาวิธี ระงับยับยั้งผ่อนคลายความทุกข์โศก ด้วยวิธีที่ท่านถนัด ดังตัวอย่างที่คนบางคน ได้ทำสำเร็จมาแล้ว ที่กล่าวข้างต้น

สำหรับปัญหาของ คนใกล้บ้า ที่ถามมานั้น ถ้าว่ากันตามปกติ ที่ดินที่แม่ของคนใกล้บ้า ปลูกบ้านอยู่อาศัย เป็นที่ดินของตาของคนใกล้บ้า เมื่อตาของคนใกล้บ้าเสียชีวิต ที่ดินดังกล่าวย่อมตกเป็นมรดก ตกทอด แก่ทายาทของตา ของคนใกล้บ้า คนละส่วนเท่า ๆ กัน แม่ของคนใกล้บ้า เป็นลูกของตาคนหนึ่ง มีสิทธิ์ได้รับมรดกที่ดินของตาด้วย 1 ส่วน โดยแบ่งที่ดินออกเป็นส่วน ๆ เท่ากับจำนวนทายาท คือ ลูก คู่สมรส และพ่อแม่ของเจ้ามรดก

แต่กรณีของ คนใกล้บ้า ไม่ใช่เรื่องปกติ เพราะก่อนตาของคนใกล้บ้าจะเสียชีวิต ได้โอนที่ดินทั้งแปลง เป็นของน้าสาวของคนใกล้บ้า แสดงว่าตาของคนใกล้บ้า ได้ยกที่ดินดังกล่าว ให้แก่น้าสาวของคนใกล้บ้า ไปแล้วก่อนตาของคนใกล้บ้าเสียชีวิต ที่ดินดังกล่าว จึงตกเป็นของน้าสาวของคนใกล้บ้า ตั้งแต่วันที่ ตาได้โอนที่ดินให้ ที่ดินแม่ของคนใกล้บ้าปลูกบ้านอยู่อาศัย จึงไม่ใช่ทรัพย์มรดกของตาของคนใกล้บ้า ที่จะตกทอดแก่ทายาทอีกต่อไป

แม่ของคนใกล้บ้าจะมีสิทธิปลูกบ้านอยู่ในที่ดินดังกล่าวอีกหรือไม่ย่อมขึ้นอยู่กับน้าสาวของคนใกล้บ้า ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดิน ว่าเขาจะอนุญาตให้อยู่หรือไม่ ถ้าเขาไม่ให้อยู่ แม่ของคนใกล้บ้า ก็ไม่อาจจะอยู่ได้ ฟ้องร้องเป็นคดีกันแม่ของคนใกล้บ้า ก็น่าจะสู้เขาไม่ได้ แม้แม่คนใกล้บ้า จะปลูกบ้านอยู่อาศัย ที่ดินดังกล่าว มานานถึง 20 ปี แม่ของคนใกล้บ้าก็หาได้กรรมสิทธิ์ ในที่ดินส่วนที่ปลูกบ้าน ด้วยการครอบครองปรปักษ์ไม่ เพราะการจะได้กรรมสิทธิ์ในที่ดิน ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้อื่น ด้วยการครอบครองปรปักษ์นั้น ผู้ครอบครองจะต้องได้ครอบครองด้วยความสงบ และเปิดเผย โดยเจตนาเป็นเจ้าของที่ดินติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี แต่แม่ของคนใกล้บ้าได้ครอบครองที่ดินที่ปลูกบ้านมาโดยอาศัยสิทธิของตาของคนใกล้บ้า การครอบครองลักษณะเช่นนี้ไม่ถือว่าเป็นการครอบครองปรปักษ์ แต่ถือว่าครอบครองในฐานะ ผู้อาศัยเท่านั้น

เรื่องของพี่ ๆ น้อง ๆ มักจะเป็นแบบนี้เสมอ ตอนพ่อแม่ยังไม่ตายก็ดูจะรักใคร่ชอบพอกันดี มีอะไรก็แบ่งกันกินแบ่งกันใช้ แต่พอพ่อแม่ตายมีอะไรแทนที่จะแบ่งกันเหมือนที่เคยทำ กลับมาแย่งกันเหมือนไม่ใช่พี่น้อง บางรายถึงขนาดเป็นคดีความกันถึงโรงถึงศาล กว่าจะรู้แพ้รู้ชนะทรัพย์มรดกที่พ่อแม่ทิ้งไว้ให้ก็แทบไม่เหลือ

ครับ ถ้าอยากให้ทรัพย์มรดก ของพ่อแม่เหลือไว้บ้าง ก็จงรักใคร่แบ่งกันกิน แบ่งกันใช้ ฉันพี่น้อง เหมือนตอนพ่อแม่ยังมีชีวิตอยู่

คนข้างศาล


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุด E-LIB[ hey.to/yimyam ][ pantip.com/ELIB ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]