คนไทยทุกคน มีหน้าที่ต้องรู้กฏหมายไทย
หมวดนี้ จะนำเสนอบทความเกี่ยวกับ กฏหมายที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน
ที่คุณต้องรู้ เพื่อใช้ในการดำรงชีวิตอย่างปกติสุข
[ http://ite.nectec.or.th/~elib/index.html ]

[ คัดลอกจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 18 กรกฎาคม 2542]

กลโกงบัตรเครดิต เทคโนโลยีแบบใหม่

ปัญญาปราชญ์


นับแต่เริ่มมีการใช้บัตรเครดิตออกมาในโลกไม่นาน ก็เกิดวิธีการ ที่จะใช้เจ้าบัตรพลาสติกรูปแบบนี้ในทางที่ไม่ชอบพรั่งพรูออกมาตลอด
โดยฝ่ายผู้ถือบัตรโดยตรง ทำกันง่ายๆ ด้วยการแอบแจ้งบัตรหาย ในเวลาเดียวกับที่ส่งมือมืดไปลักลอบรูดบัตรซื้อของตามที่ต่างๆ ในวงเงินที่ไม่สูง จึงไม่จำเป็นต้องผ่านการติดต่อกับทางธนาคาร เพื่อผ่านการตรวจสอบ พร้อมปฏิเสธความรับผิดชอบ

เช่นเดียวกับอีกด้านที่อาจทำง่ายๆ ด้วยวิธีการขโมยบัตรไปใช้ ร้านค้าที่ลักลอบรูดบัตรซ้ำซ้อนไว้หลายใบแล้วปลอมแปลงลายมือภายหลัง นำไปขึ้นเงินได้ทั้งหมด

ทันสมัยล่าสุด เป็นเทคโนโลยีที่สมบูรณ์ที่สุด
ตกเข้าถึงเมืองไทยเริ่มลักลอบใช้กันแล้วด้วยการก๊อบปี้ข้อมูลในบัตรทั้งหมด ที่ทางธนาคารบรรจุไว้ในแถบแม่เหล็กที่ติดไว้ด้านหลังของบัตรทุกใบ นับแต่ออกบัตรกันมา ไม่มีใครคาดคิดว่าข้อมูลพิเศษระบุรายละเอียดเจ้าของบัตร รหัสลับที่อยู่ด้านหลังของบัตร ซึ่งเป็นจุดสำคัญในการติดต่อเชื่อมโยงกับคอมพิวเตอร์ ของธนาคารแม่นั้นจะสามารถก๊อบปี้ไปทำเป็นบัตรใหม่ขึ้นมาได้อีกใบหนึ่ง เรียกว่า บัตรปลอมก็ไม่ได้เพราะข้อมูลตรง ถูกต้องเหมือนกันหมด

อุปกรณ์ทำมาแสนง่ายขนาดเล็กกว่าซองบุหรี่ เพียงแต่นำบัตร ไปรูดผ่านเหมือนปกติ ข้อมูลที่อยู่บนแถบแม่เหล็กทั้งหมด จะถูกถ่ายทอดไปเก็บไว้ในเจ้าเครื่องจิ๋วดังว่า รอให้ไปถ่ายทอด ลงบนบัตรพลาสติกแผ่นใหม่ ซึ่งมีขายเกลื่อนตลาดในราคา ที่มาพร้อมการพิมพ์เหมือนจริงเสร็จสรรพแค่ 2,000-5,000 บาทต่อใบ

แก๊งที่ลักลอบทำกันอยู่ในบ้านเราซื้อเจ้าเครื่องก๊อบปี้ตัวนี้มา ในราคาไม่กี่สตางค์ หาซื้อกันง่ายๆ ในไต้หวัน สหรัฐ สิงคโปร์ แล้วแอบไปฝากไว้กับแคชเชียร์ร้านค้า ร้านอาหาร กระทั่งบ๋อย พนักงานเสิร์ฟ คนเก็บเงิน ที่สามารถแอบก๊อบปี้ข้อมูลได้แค่ไม่กี่วินาที แม้ช่วงเดินนำบัตรไปส่งฝ่ายเก็บเงินหรือส่งคืน ซึ่งจะได้ค่าทำงานง่ายๆ นี้ ในอัตราเรือนพัน เรือนหมื่น ขณะนี้มีผู้ถูกกลเม็ดใหม่เล่นงานไปแล้วมาก เพราะกว่าเจ้าของบัตรตัวจริงจะรู้เรื่องก็ช่วงที่ธนาคารส่งสลิปไปเรียกเก็บเงิน

อย่างที่ว่ามา...บัตรใหม่ ไม่ถือว่าเป็นบัตรปลอม เพราะข้อมูล ถูกต้องเหมือนจริงทุกอย่าง ยิ่งในการติดต่อซื้อของด้วยบัตรเครดิตในปัจจุบัน ทำง่ายขึ้นด้วยการเชื่อมโยง อนุมัติวงเงินเชื่อมผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งใช้วิธีการตรวจสอบความจริง-เท็จจากข้อมูลในแถบแผ่นเหล็กด้วยแล้ว ทุกอย่างจึงง่ายกว่าปอกกล้วยเข้าปาก

เจ้าเครื่องก๊อบปี้แถบแม่เหล็กดังว่าสามารถก๊อบได้แม้แต่บัตรเอทีเอ็ม ซึ่งยังไม่มีทางแก้ไข ชอบหรู สะดวก ใช้จ่ายง่ายก็ต้องระวังภัย ที่มาพร้อมเทคโนโลยีโจรใหม่ด้วยตนเอง!!

ปัญญาปราชญ์


ขอบคุณหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600