มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam


เมื่อแมวโดนไฟดูด

ทำไมเจ้าเหมียวถึงได้ติดอกติดใจสายไฟนักนะ บางทีอาจเป็นเพราะสายไฟฟ้าดูบางๆ ยาวๆ เหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยวก็ได้ แถมเวลาไปแตะโดนเข้ายังปัดไปปัดมาได้เสียอีก อาจเพราะอย่างนี้กระมัง เจ้าพวกเหมียวถึงได้ชอบเคี้ยวสายไฟกันนัก แมวบางตัวก็เคี้ยวสายไฟเล่นซะจนหวิดตาย เพราะไฟฟ้าดูดมาหลายครั้ง ลองคิดดูซิว่าถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเจ้าเหมียวของคุณมันจะเป็นยังไง? ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เลยนะ เมื่อแมวของคุณโดนไฟฟ้าดูด หัวใจของมันอาจหยุดเต้นจนกระทั่งตายได้ และถึงแม้ว่าไม่ตายอาการของมันก็จะสาหัสไม่เบา แมวจะรู้สึกเหมือนกับว่ามีอะไรมาจุกที่อกมัน ปากเป็นแผลเปื่อยพุพอง นานๆ ไปเนื้อเยื่อที่ปากก็จะตาย แต่ที่แน่ๆ มันจะต้องเจ็บปวดมากๆ เลยทีเดียว

  • ถ้าสัตว์เลี้ยงถูกไฟฟ้าดูด

เมื่อแมวของคุณถูกไฟฟ้าดูดมันอาจจะแค่หายใจลำบากหรืออาจจะหมดสติไปเลยก็ได้ ถ้าเป็นแบบที่ไม่รุนแรงเจ้าเหมียวก็อาจจะแค่เป็นแผลพุพองที่ปาก แต่โดยทั่วไปเรามักไม่ค่อยใส่ใจ ดูอาการที่ปากของมันนัก เราจึงไม่เห็นแผลของมันจนกว่าจะมีอาการแสดงให้เห็นในอีกหลายวันต่อมา อาการหลังจากโดนไฟดูดก็คือก็คือ มีกลิ่นปาก (เนื่องมาจากเป็นแผล) ไม่อยากอาหาร น้ำหนักลดลง และมีแผลพุพองที่เหงือก ลิ้น หรือแก้ม

  • การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

ถ้าแมวของคุณถูกสายไฟพันตัวอยู่ สิ่งแรกที่จะต้องทำก็คือตัดไฟฟ้า เพื่อที่คุณจะได้ไม่โดนไฟฟ้าดูดไปด้วย จากนั้นใช้ไม้ยาวๆ เช่น ด้ามไม้กวาดหรือวัสดุที่ไม่นำไฟฟ้า (ไม้ ผ้าแห้ง หรือ พลาสติก) มาแยกสายไฟออกไปจากตัวสัตว์เลี้ยง ถ้าบริเวณนั้นมีน้ำ คุณต้องจัดการเช็ดน้ำให้แห้งก่อนที่จะเข้าไปช่วยแมวของคุณ ถ้าเจ้าเหมียวหมดสติ ให้รีบเช็คการหายใจและระบบไหลเวียนโลหิตก่อน ถ้าคุณรู้วิธีการนวดหัวใจ และผายปอดก็ให้นวดหัวใจและผายปอดให้มันด้วย
ถึงแม้ว่าแมวของคุณยังมีสติและไม่ได้ถูกสายไฟพันอยู่ คุณก็ควรจะตัดไฟก่อนอยู่ดี และอย่าลืมตัดสายไฟที่ถูกแมวกัดเสียด้วยเพื่อป้องกันไฟไหม้ จากนั้นก็รีบนำเจ้าเหมียวของคุณส่งโรงพยาบาล

  • หมอจะทำอย่างไร

ถ้าเจ้าเหมียวไม่ได้สติหรือหายใจไม่ออกคุณหมอจะใส่หน้ากากออกซิเจนให้ หลังจากนั้นจะสอดท่อเข้าไปที่จมูกหรือหลอดอาหารในกรณีที่แมวกินอาหารเองไม่ได้ นอกจากนั้นยังอาจตรวจจังหวะการเต้นของหัวใจ เอ็กซเรย์ และทำการรักษาเฉพาะกรณีอีกด้วย เช่น หมออาจจะกระตุ้นให้สัตว์เลี้ยงหลั่งปัสสาวะเพื่อระบายของเหลวออกจากปอด และตรวจร่างกายทั่วไปโดยดูที่ปอดและหัวใจเป็นพิเศษ เมื่อทำการวินิจฉัยอาการเสร็จแล้ว หมอก็จะดูว่าแมวของคุณมีบาดแผลรุนแรงหรือเปล่า ถ้าแผลไม่รุนแรงก็อาจจะทำแผล และใส่ยาฆ่าเชื้อธรรมดาให้ แต่ถ้าแผลรุนแรงหมอก็อาจจะฉีดยาสลบให้ก่อน
ภายหลังการรักษาคุณอาจเห็นว่าแผลที่ปากของแมวไม่ค่อยดีขึ้น นั่นเป็นเพราะเนื้อเยื่อที่ปากของแมว ได้ตายไปแล้ว ช่วงนี้แมวของคุณจะไม่ค่อยกินอาหาร อย่างไรก็ตามคุณควรให้อาหารมันตามปกติ เพราะแมวต้องการอาหารครบทุกหมวดหมู่เพื่อช่วยในการรักษาบาดแผล แต่ถ้าแผลที่ปากนั้น สาหัสหมออาจให้อาหารเหลวโดยให้ทางจมูก หลอดอาหาร กระเพาะ หรือลำไส้ นอกจากนี้ ยังอาจต้องให้ยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าและป้องกันเชื้อโรคอีกด้วย

  • กันไว้ดีกว่าแก้

หลังจากเจ้าเหมียวของคุณโดนไฟดูดและได้ทำการรักษาไปเรียบร้อยแล้ว คุณก็อย่าเพิ่งวางใจไป บางทีแมวก็เป็นสัตว์ความจำสั้นได้เหมือนกัน ทั้งๆ ที่เพิ่งถูกไฟดูดมามันก็วิ่งรี่เข้าไปตะปบสายไฟได้อีก ดังนั้น คุณควรจะมีมาตรการป้องกันไฟฟ้าดูดให้มันด้วย เช่น ใช้อุปกรณ์ที่เป็นฉนวนหุ้มสายไฟ ถอดปลั๊กไฟออกเวลาไม่ใช้ เท่านี้คุณก็ป้องกันไม่ให้น้องเหมียวของคุณต้องพบกับโศกนาฏกรรม ที่ไม่พึงประสงค์ได้แล้ว


(update 2 เมษายน 2001)

[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600