มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamจะป้องกันนกจากสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้อย่างไร

ปัญหาหนึ่งที่คนเลี้ยงนกต้องเจอถ้าหากว่าที่บ้านมีสัตว์เลี้ยงมากกว่าหนึ่งชนิด (แน่นอนที่ชนิดหนึ่งในนั้นต้องเป็นเจ้านกนี่ล่ะ) ก็คือปัญหาความปลอดภัยของเจ้าจิ๊บ เพราะไม่แน่ว่าสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นในบ้านจะยอมลงรอยให้สมาชิกใหม่ที่เป็นเจ้าตัวสองขา ติดปีกเสมอไป ดังนั้น เมื่อคุณจะนำนกตัวใหม่มาที่บ้าน คุณควรจะจัดบ้าน และสถานที่ให้ปลอดภัยสำหรับนกของคุณเสียก่อน อย่างน้อยๆ ก็ให้แน่ใจว่า กรงนกอยู่สูงหรือห่างพอที่หมาหรือแมวของคุณจะเอื้อมไม่ถึง และไม่สามารถทำร้ายนกได้

คุณควรตั้งกรงนกไว้ให้ห่างจากตู้ปลาและกรงของสัตว์เลื้อยคลานด้วย และถ้าคุณวางกรงนกไว้เหนือตู้ปลา คุณก็ต้องปิดฝาตู้ปลาด้วยเพื่อไม่ให้นกของคุณ ต้องหล่นลงไปในน้ำหากเกิดแอคซิเดนท์ และหลังจากที่จับตัวสัตว์เลื้อยคลาน คุณก็ควรจะล้างมือของคุณเสียด้วยเพื่อไม่ให้นกได้กลิ่นที่ผิดปกติของสัตว์เลื้อยคลาน จนทำให้มันตื่นตกใจ (และแน่นอนว่าถ้าหากมันตกใจมันอาจจะจิกมือของคุณได้ด้วย)

และถ้าหากว่าสัตว์ทั้งสองชนิด (หรือสามชนิดก็แล้วแต่) ของคุณอยู่ใกล้กันหรือมีการสัมผัสกัน ให้ระวังเรื่องเห็บหมัดไว้ให้ดี แชมพู สเปรย์ และแป้งกำจัดหมัดแบบที่คุณใช้กับเจ้าตูบ อาจจะใช้ไม่ได้สำหรับนก ดังนั้นทางที่ดีคุณควรจะกันไม่ให้นกเข้าใกล้สัตว์เลี้ยง ที่มีเห็บหมัดไว้ก่อนจะดีกว่า

จริงๆ แล้วนกสามารถเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับสัตว์อื่นได้ นกเรียนรู้ที่จะเรียกชื่อของสัตว์เลี้ยงตัวอื่น และผิวปากสั่งให้เจ้าตูบหรือนังเหมียวของคุณ "มานี่" หรือ "เงียบ" ได้ นกแก้วแอฟริกันเกรย์ สามารถเลียนเสียงที่ทำให้สุนัขหรือแมวกลัวได้ นกหลายชนิดสามารถทำเสียงเห่า หอน และทำเสียงเลียนแบบสัตว์อื่นได้ ส่วนนกแก้ว นกแขกเต้า หรือนกกระตั้วยิ่งฉลาดไปกว่านั้น พวกมันสามารถล่อให้สัตว์อื่นมาใกล้ๆ กรง แล้วปาอาหารหรือของเล่นใส่! ไม่เบาเลยเชียวละ ดังนั้นคุณต้องจับตาดูมันไว้ให้ดี ไม่ใช่อะไรหรอกนะ เดี๋ยวเจ้าตูบหรือนังเหมียวของคุณ จะเจ็บตัวไปเสียก่อนน่ะ(update 15 พฤษภาคม 2001)

[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600