มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
http://www.geocities.com/Tokyo/Harbor/2093/
จำสั้นๆ i.am/thaidoc


พิราบขาวสยาม งามด้วยสายพันธุ์ใหม่


นกพิราบขาวสยาม นกพิราบขาวพันธุ์สื่อสารที่สวยที่สุดในโลก เป็นนกที่เกิดจาก การพัฒนาสายพันธุ์ของนกพิราบสีขาวจากยุโรป ซึ่งโดยปกติจะมีดวงตาเป็นสีดำ ให้มีตาหลากหลายสี โดยฝีมือของคนไทย ปัจจุบันนกชนิดนี้กำลังเป็นความหวัง ในการนำเงินตราเข้าประเทศอีกทางหนึ่ง สากล เจรจา มีรายงาน

ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 การสื่อสารระหว่างทหารที่ออกรบในสมรภูมิกับศูนย์บัญชาการ เป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบาก ถ้าจะใช้ทหารเดินเท้าในการส่งข่าว ไหนจะต้องหลบหลีกให้พ้นสายตาข้าศึก และต้อง

เผชิญอุปสรรคนานัปการ ทั้งภูมิอากาศและภูมิประเทศที่กันดาร นกพิราบสื่อสาร จึงถูกนำมาใช้ในการส่งข่าวสารจากสมรภูมิกลับสู่บ้านเกิด ซึ่งเป็นที่ตั้งของกองบัญชาการ

อย่างไรก็ตามหลังจากที่สงครามยุติ นกพิราบสื่อสาร ก็ถูกเปลี่ยนบทบาทเพื่อการแข่งขันแทน โดยนกพิราบแข่งที่ว่ามานี้ ถูกพัฒนาสายพันธุ์กันมานาน ในประเทศแถบยุโรป พัฒนาจนเป็นนกที่บินเร็ว บินทน เชื่องกรง ซึ่งนกพิราบพันธุ์สื่อสารดังกล่าว ก็มีหลากหลายสีด้วยกัน ทั้งสีแป้ง สีเทา สีดำ สีโกโก้ และสีขาว


  • พิราบขาวสยาม หนึ่งเดียวในโลก

สำหรับนกพิราบพันธุ์สื่อสารสีขาว โดยทั่วไปตาจะต้องเป็นสีดำ และเป็นนกที่หายากยิ่ง ตามทฤษฎีทางด้านพันธุศาสตร์ นกสีขาวทุกชนิด ตาจะต้องเป็นสีดำ เพื่อการมองเห็นชัดเจน ช่วยให้นกดำรงชีวิตอยู่ได้ เพราะถ้านกสีขาวตาสีอื่นแล้ว ก็จะทำให้ไม่สามารถมองเห็น หรือมองเห็นแบบเลือนลาง ด้วยเหตุนี้เองคนที่เลี้ยงนกพิราบสีขาว และขาวล้วน ตาสีดำ จึงมักเลี้ยงไว้เพื่อความสวยงาม

นกพิราบสื่อสารสีขาว ตาสีดำ เป็นนกที่ค่อนข้างหายากก็จริง แต่ นกพิราบขาวสยาม กลับสร้างความตื่นตะลึงให้กับกลุ่มคนที่หลงใหลในตัวนกพิราบมากกว่า เนื่องจากเป็น นกพิราบขาวพันธุ์สื่อสารสายพันธุ์ใหม่ที่สวยที่สุดในโลกขณะนี้ และที่น่าภาคภูมิใจก็คือ เป็นนกที่พัฒนาสายพันธุ์จากมันสมองของคนไทย

น.พ.สมเกียรติ อธิคมกุลชัย จักษุแพทย์ ผู้พัฒนาสายพันธุ์นกพิราบขาวสยาม ด้วยการปรับปรุงนกพิราบสีขาวล้วนสายพันธุ์เดิม ที่มีดวงตาสีดำทึบ ให้มีดวงตาเป็นสี หลากหลายสวยงาม เช่น สีแดง สีเหลือง สีชมพู สีเงิน และสีทูโทน ขณะเดียวกัน ก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่สามารถเลี้ยงให้เชื่องกรงได้ เวลาปล่อยจากกรงนกพิราบขาวสยาม จะบินทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าด้วยความปราดเปรียว ขณะบินเดี่ยวชอบบินฉวัดเฉวียน บินดิ่งและบินทะยาน ถ้ามีหลายตัว ชอบบินเกาะกลุ่มไปพร้อมๆ กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในขณะที่ท้องฟ้ามีอากาศแจ่มใส พิราบขาวสยามจะบินแล่นไต่ระดับขึ้นไปสูงถึงตึก 20-30 ชั้น

ยามที่บินขึ้นของนกพิราบขาวสยาม แสงแดดจะสะท้อนกับปีกที่ขยับบิน เห็นเป็นแสงระยิบระยับ เป็นธรรมชาติที่ดูสวยงามเป็นอย่างยิ่ง และเมื่อบินเล่นจนพอใจแล้ว จะบินกลับและเข้ากรงได้เอง จึงเหมาะสำหรับผู้เลี้ยงนกพิราบแข่งที่จะเลี้ยงนกพิราบขาวสยามไว้ดูเพลิดเพลินและคลายเครียด จากการแข่งขัน

นายแพทย์สมเกียรติ เป็นแพทย์ทางด้านสายตา จึงนำความรู้ทางด้านตาคน ซึ่งลึกกว่าสัตว์มาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการมองเห็น มาอธิบายว่าทำไมนกพิราบสีขาว ตาจึงเป็นสีดำ เพราะถ้าไม่ดำ ก็ไม่สามารถมองเห็นได้ชัด

" นกพิราบต้องตาสีดำ เพื่อให้เห็นปกติ ถ้าตาเผือก ตาเขาจะมองไม่เห็น หรือเห็นเลือนลาง หรือถ้าเป็นสัตว์บกก็พอเดินไถไปไถมาได้ แต่ถ้าสัตว์ปีกไม่ได้เลย บางครั้งเราจะเห็น ลักษณะนกที่คล้ายๆ ขาว เกือบขาว พอขาวล้วนเมื่อไหร่หายาก เดิมผมเลี้ยงนกพิราบแข่ง พันธุ์สื่อสาร เลี้ยงตั้งแต่สมัยเด็กๆ 30 ปีได้ นกพิราบแข่ง เคยแข่งติดอันดับ ทำให้ชอบนกพิราบสายพันธุ์นี้ ตอนหลังหน้าที่การงานรัดตัวขึ้น ไม่ค่อยมีเวลา พอไม่มีเวลา ก็มาเลี้ยงพันธุ์ที่ออกสวยงาม นกพิราบสวยงามแทน ปล่อยเขาก็จะเดินเล่น แต่ถ้าเป็นนกพิราบแข่ง ปล่อยแล้วเขาจะบิน คือบินแหลก และก็รักกรง บินแล้วก็จะกลับบ้าน "

จากนกพิราบสีขาวพันธุ์สื่อสารจากยุโรป ที่ดั้งเดิมตาดำ ตัวสีขาวล้วน มาพัฒนา ให้เป็นตาหลากหลายสี ด้วยการหักมุมใหม่ จนในที่สุดกลายเป็นนกพิราบขาวสยาม นกพิราบขาวพันธุ์สื่อสารที่สวยที่สุดในโลก

นายแพทย์สมเกียรติให้ข้อมูลว่าในประเทศสหรัฐอเมริกา มีกรงที่เลี้ยงนกพิราบสื่อสาร สีขาวล้วนๆ 400-500 ตัว ซึ่งเป็นสีขาว ตาสีดำอย่างเดียว ยังไม่มีใครที่จะทำได้อย่างที่ตนทำ จึงสงสัยว่าประเทศดังกล่าว ยังไม่คิดที่จะทำเป็นตาสี หรือว่ายังไม่มีศักยภาพที่จะทำ หรือประเทศเบลเยียม เนเธอแลนด์ ต้นตำรับนกพิราบสื่อสารก็ยังไม่มี ทั้งที่มีการพัฒนา นกพิราบพันธุ์สื่อสารออกมาแปลกประหลาดมากมาย แต่ลักษณะที่ตนพัฒนาขึ้นมานี้ ก็ยังไม่ปรากฏให้เห็น

ด้วยเหตุนี้เมื่อเจ้าของสายพันธุ์นกพิราบขาวสยามเปิดเวบไซต์ www.fly.to/whitepigeon จึงได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก และกลายเป็นเวบไซต์ที่มีผู้ให้ความสนใจ จัดอยู่ในอันดับต้นๆ มาโดยตลอด

" คนให้ความสนใจและทึ่งในความสวยงามของนกพิราบขาวสยามกันมาก เมืองไทยผมอาจไม่ได้เผยแพร่เท่าไหร่ ผมเผยแพร่เป็นภาษาอังกฤษ ผมอยากจะรู้ว่า เมืองอื่นมีนกพิราบสีขาวพันธุ์สื่อสารแบบนี้หรือยัง เพราะนกสายพันธุ์สื่อสารไม่ใช่สายพันธุ์ของเรา เมื่อเป็นเช่นนี้นกพิราบขาวสยาม จึงเป็นนกที่หายาก หนึ่งเดียวในโลกขณะนี้ อย่างนักเลี้ยงนก ชาวอินเดียคนหนึ่ง แต่ทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในสหรัฐ เขาแปลกใจมาก ที่นกพิราบสีขาวมีตาสีอื่น เขาขอซื้อด้วย ตอนนี้มีคนขอซื้อผมผ่านเวบไซต์ร่วม 100 ราย แต่ติดปัญหาการส่งออกที่ซับซ้อน ยุ่งยาก "


  • กว่าจะเป็นพิราบขาวสยาม

ก่อนที่จะมาเป็นนกพิราบขาวสยามนั้น นายแพทย์สมเกียรติ ผู้พัฒนาสายพันธุ์บอกว่า กว่าจะพัฒนาถึงขั้นสุดยอดอย่างนี้ได้ ก็ใช้เวลามากกว่า 15 ปีทีเดียว ตามทฤษฎีทางพันธุศาสตร์ที่ว่า นกสีขาว ตาต้องสีดำ เพื่อการดำรงชีวิตอยู่ คือมองเห็นชัดเจน แต่ถ้าเป็นนกสีขาว ตาสีอื่น ก็จะทำให้แทบมองไม่เห็น หรือมองไม่เห็นเลย แต่นกพิราบขาวสยาม นอกจากมีตาที่สวยงาม หลากหลายสีแล้ว ยังเป็นตาที่สดใส มองเห็นได้ชัดเจน

" พัฒนาเป็นตาสี จนเป็นตาที่สดใส มองเห็นชัดเจน พึ่งได้มาสัก 3 ปี คือพอนกออกกลางแดด จะใสกว่าทั่วๆ ไป ยิ่งทำให้นกดูเด่นขึ้น นกพิราบสีขาวล้วนที่ว่าสวยแล้ว อย่างที่สหรัฐเขาเพาะ นกพิราบขาว พอมาเจอตาสีเขางง เขาชมมาเยอะมาก และคนที่ขอซื้อจากสหรัฐมีถึง 90 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาก็มียุโรป แคนาดา แต่ญี่ปุ่นคนใช้คอมพิวเตอร์น้อย เพราะภาษาอังกฤษไม่ค่อยดี มาเลเซียมี อินเดียมี อย่างไรก็ตามเวบไซต์ภาษาไทยผมทำแล้ว แต่ยังไม่ค่อยสวยเท่าไหร่"

จริงๆ แล้วในวงการนกพิราบ เป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้นทุนการเลี้ยงสูง มีน้อยคนที่ให้ความสนใจ และคนที่สามารถเลี้ยงได้ต้องมีฐานะ ถ้าเป็นเด็กๆ คงเลี้ยงลำบาก เพราะนอกจากใจรัก ชอบแล้ว ต้องมีความรู้ มีเงินทุน มีสถานที่ ให้อาหารทุกวัน นํ้าก็ต้องเปลี่ยน การปล่อยบิน พวกเลี้ยงแข่ง ปล่อยวันละ 2 รอบ เพื่อฝึกบิน แต่ถ้าเลี้ยงเล่น จะปล่อยเมื่อไหร่ก็ได้

" แต่พิราบสีขาวเขาจะเลี้ยงเพื่อความสวยงามมากกว่า ถ้าเอาไปแข่ง ยิ่งตาสีด้วยแล้ว ผมไม่กล้าเพราะกลัวโดนขโมย สมมติถ้านกผมปล่อยบิน หลงไป ถ้าเขาเห็นนกขาวตาสี เป็นนกที่หายาก คนเลี้ยงนกเขาจะรู้ เขาก็คงรีบคว้าและแอบเก็บมันไว้อย่างแน่นอน "

นกพิราบขาวสยาม เป็นนกสีขาว ตาหลากหลายสีสวยงาม แต่การพัฒนาสายพันธุ์ ของนายแพทย์สมเกียรติก็มีผ่าเหล่ากลายเป็นหนังสีดำ แต่พอขนงอกก็จะเป็นสีขาว จึงตั้งชื่อเป็นพันธุ์หนังดำ โดยปกตินกพิราบขาวจะหนังขาว นอกจากนั้นการผ่าเหล่า ยังเป็นตัวสีดำปี๋ หรือดำกลางๆ จางๆ มีหลายแบบ และมีอีกแบบหนึ่งคือสีขาวดำ ปากดำ หรือตาดำ ข้าง ตาสีขาว หรือในตาข้างเดียวกัน มีสีดำเหลื่อมๆ หรือข้างนอกเป็นสีส้ม แล้วก็ไล่มาเรื่อยๆ เป็นสีเงินข้างใน

น.พ.สมเกียรติบอกว่า สำหรับผู้รักสัตว์เลี้ยงทั่วๆ ไป นกพิราบขาวสยามก็เป็นสัตว์เลี้ยง ชนิดหนึ่งที่น่าสนใจและมีอนาคต จากคุณสมบัติที่สวยงามและหายาก หากได้มีการเผยแพร่ ไปทั่วโลกแล้ว น่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงอีกชนิดหนึ่ง ที่มีศักยภาพทางด้านเศรษฐกิจสำหรับประเทศไทย เนื่องจากเป็นนกพิราบพันธุ์สื่อสารที่มีความสวยงาม ดังนั้นตลาดโดยตรงของนกพิราบสายพันธุ์นี้คือ ผู้เพาะเลี้ยงนกพิราบพันธุ์สื่อสารและพันธุ์สวยงาม ซึ่งมีจำนวนนับล้านคนทั่วโลก ที่ต้องการสะสม นกที่สวยงามและหายากเอาไว้ในสต็อกของตนเอง

นอกจากนี้หากทำการโปรโมทเข้าไปในตลาดผู้รักสัตว์เลี้ยงทั่วๆ ไปแล้ว ก็จะสามารถขายนำเงินตราเข้าประเทศได้เป็นจำนวนเงินมหาศาล เนื่องจากพิราบขาวสยามเป็นนกพิราบสายพันธุ์ใหม่ จึงสามารถกำหนดราคาได้ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องการแข่งขันตัดราคา และคงต้องใช้เวลาอีกหลายปีหลังการเปิดตัว ของนกพิราบขาวสยามในตลาดโลก คู่แข่งขันจึงจะสามารถพัฒนาขึ้นมาทัดเทียม ซึ่งก็จะส่งผลดีกลับมาอีกครั้ง เพราะตลาดจะกว้างออกไป ขณะที่ผู้ริเริ่มยังคงความได้เปรียบ ในด้านความหลากหลายของสายพันธุกรรมที่มีอยู่ในสต็อก

ในขณะที่วงการนกพิราบแข่งเมืองไทยเริ่มซบเซาหลังยุคเศรษฐกิจไอเอ็มเอฟ นกพิราบขาวสยามนอกจากจะมีศักยภาพเป็นนกสายพันธุ์สื่อสารแล้ว น่าจะเป็นตัวกระตุ้น วงการนกพิราบแข่งให้ฟื้นกลับคืนมาได้

" อย่างคุณธนินทร์ เจียรวนนท์ สมัยก่อนท่านเป็นผู้อุปถัมภ์ ทำให้วงการนกพิราบแข่งคึกคัก ประมาณ 20 ปีที่แล้ว พอหลังจากยุคไอเอ็มเอฟ แล้วก็ซบเซา เพราะการเลี้ยงนกพิราบลงทุนสูง คือการเลี้ยงนกพิราบนั้นต้องมีกรง ที่ให้นกสามารถบินในภาระปกติได้ คือสามารถบินในกรง เพื่อยืดแข้งยืดขา ยิ่งปล่อยให้เขาบินออกไปเขาชอบ เพราะฉะนั้นต้องมีทำเล ผู้เลี้ยงต้องมี ศักยภาพทางด้านเศรษฐกิจ ถ้าทำนกพันธุ์นี้ส่งออก เราทำได้ แค่สหรัฐ หรือเอเซีย ยิ่งจีน ญี่ปุ่น จะชอบมาก และเขาก็มีศักยภาพที่จะซื้อ เพียงแต่ว่าเราต้องทำให้เป็นระบบ "

นายแพทย์สมเกียรติบอกว่าทุกวันนี้วงการสัตว์เลี้ยงบ้านเรา ถนัดแต่สั่งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ มาจากต่างประเทศ แต่ทำไมเราไม่สร้างขึ้นมาเอง เราต้องรู้ว่าลักษณะอะไรเด่น อะไรด้อย ต้องรู้หลักของการ Inbreed การผสมในสายพันธุ์ใกล้ชิด กับ Crossbreed การผสมข้ามสายพันธุ์ และการผสมย้อนกลับ ถ้ารู้หลักการพวกนี้ เราสามารถสร้างสายพันธุ์ใหม่ๆ ขึ้นมาได้ โดยไม่ต้อง สั่งซื้อจากเมืองนอก ไม่เฉพาะนกพิราบขาวสยามอย่างเดียว สัตว์อื่นก็สามารถทำได้หมด

" ทุกวันนี้เราสั่งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์แชมเปี้ยน เพาะขาย ซึ่งเป็นการสูญเสียเงินตราต่างประเทศ เรามีแต่สั่งเขาทั้งนั้นเลย เราต้องหาความรู้ ซึ่งมันไม่ยาก เมืองนอกเขาค้นคว้า เขาคิดค้นซับซ้อน ในการผสมหาคุณสมบัติที่เขาต้องการ "

สุดท้ายนายแพทย์สมเกียรติกล่าวถึงการพัฒนาสายพันธุ์ในอนาคตของนกพิราบขาวสยาม ลักษณะภายนอกสีขาวล้วน ช่วงปีกและลำตัวยาวสมส่วน ยืนสง่า ดวงตามีสีสดใสและหลากหลาย ความท้าทายข้างหน้าคือการทำสีตาให้เป็นสีเขียวและสีฟ้า

ในขณะที่ชาวต่างประเทศต่างให้ความสนใจในตัวนกพิราบขาวสยาม ที่พัฒนาสายพันธุ์ มาจากมันสมองของคนไทยกันอย่างคึกคัก แต่คนไทยหรือแม้แต่รัฐบาลเองกลับไม่ให้ความสำคัญ และเมินเฉยต่อพิราบขาวสยาม นกสื่อสารสายพันธุ์ใหม่ที่สวยที่สุดในโลก


นกพิราบ วีรบุรุษสงคราม

นกพิราบสื่อสารในยุคสงครามเปรียบเสมือนวีรบุรุษ อย่างพิพิธภัณฑ์ในประเทศอังกฤษ และสหรัฐอเมริกา มีประวัติที่น่าสนใจเกี่ยวกับพระเอกเหล่านี้เสมอ ซึ่งได้รับการเชิดชู ราวกับทหารที่ออกรบเช่นมนุษย์เลยทีเดียว นกที่มีความกล้าหาญในปฏิบัติการภารกิจสงคราม บางตัวได้รับการแต่งตั้งและมียศเป็นถึงผู้กอง

หรือแม้แต่ในกรุงบรัสเซล ของประเทศเบลเยียม มีรูปปั้นเป็นอนุสรณ์ เพื่อรำลึกถึงนกพิราบ และผู้เลี้ยงที่ได้เสียชีวิตในสงคราม ส่วนในเมือง Lilly ประเทศฝรั่งเศล ก็มีอนุสรณ์ที่ปั้นขึ้น เพื่อรำลึกถึงนกพิราบกว่า 2 หมื่นตัว ที่เสียชีวิตในขณะที่ปฏิบัติหน้าที่ ภารกิจในสงคราม ด้วยเช่นกัน

Cher Ami เป็นนกพิราบที่เป็นความหวังสุดท้ายของ New York Battlaion เพราะนกพิราบจำนวนมากได้ถูกฆ่าตายหมด แต่ Cher Ami บินกลับถึงกรุง ในสภาพที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส จากข่าวสารที่ Cher Ami สามารถนำส่ง ทำให้สามารถช่วยชีวิตคนได้ถึง 194 ชีวิต ครั้งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา Cher Ami ได้ถูกนำมาเป็นตัวสัญลักษณ์นำโชคของ Department of Service

หลังสงครามสิ้นสุดลง นกพิราบจำนวนมากได้ถูกเคลื่อนย้ายสู่สหรัฐอเมริกา นกที่โด่งดังของเยอรมนีตัวหนึ่งชื่อ Kaiser ซึ่งเกิดใน คศ.1917 ถูกฝึกให้ปฏิบัติภารกิจพิเศษ เจ้า Kaiser ถูกทหารเยอรมันจับได้ในปี 1918 เจ้า Kaiser เป็นนกที่มีความสวยงาม และเฉลียวฉลาด ซึ่งบรรดาเหล่าทายาทของมัน ก็ได้พิสูจน์ถึงความอัจฉริยะ ในการแข่งขันมากมาย

ดูเหมือนว่าเหล่านกพิราบทหารในยุคสงครามโลก จะมีความทรหดอดทนมากกว่า นกพิราบแข่งสมัยนี้ นกทหารในยุคนั้นต้องปฏิบัติภารกิจ ภายใต้สถานการณ์ที่ลำบากยากเข็ญ เช่น อากาศเลวร้าย ต้องบินกลางคืน จุดหมายต่างกัน และต้องบินฝ่าห่ากระสุน เป็นต้น

นกพิราบสื่อสารในยุคสงครามเปรียบเสมือนวีรบุรุษ เราสามารถพามันไปทุกหนทุกแห่ง และมันจะปฏิบัติหน้าที่อย่างซื่อสัตย์ ที่สำคัญมันไม่หักหลังเรา(update 14 กุมภาพันธ์ 2001)

[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600