มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamทำอย่างไร ? ให้เจ้าเหมียวไกลอ้วน

เจ้าเหมียว ที่บ้านเพื่อนๆ มีรูปร่างอ้วนตุ้มตุ้ยหรือเปล่าคะ หากเจ้าเหมียวของเพื่อนๆ น้ำหนักเกินพิกัดจริงๆ เพื่อนๆ คงต้องเอาใจใส่เรื่องอาหารการกินมันซะแล้ว เพราะหากมันอ้วนเกินไป โรคต่างๆ อาจตามมาเป็นพรวน ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันสูง โรคเบาหวาน หรือแม้กระทั่งโรคไขข้ออักเสบ โดยมากแล้วการที่เจ้าเหมียวอ้วนตุ๊ตะ ส่วนหนึ่งก็มาจากการกินมากไป ก็เพราะเจ้าของอย่างเราตามใจ ให้น้อยไปเดี๋ยวจะหิว ให้มากๆ ไว้แหละดี ทั้งอาหารประจำมื้อหรือของขบเคี้ยวระหว่างวัน แหะๆ คิดอย่างนี้ไม่ถูกเท่าไรนะคะ ทั้งนี้เรามีคำแนะนำบางประการ เพื่อช่วยให้เจ้าเพื่อนยากมีสุขภาพดี และห่างไกลจากโรคอ้วนค่ะ
  • เริ่มด้วยการตรวจซี่โครง

วิธีง่ายๆ ที่จะตรวจว่าเจ้าเหมียวอ้วนเกินไปไหม (หรือเราวิตกจริตไปเอง ?) สามารถทำง่ายๆ ด้วยการวางมือรอบๆ ลำตัว ลองดูว่า สามารถสัมผัสซี่โครงมันได้ไหม หากจับดูแล้วไม่รู้สึกอะไร (เพราะจับไปเจอแต่ไขมัน !) คงถึงเวลาที่เจ้าเหมียวจะต้องลดน้ำหนักเป็นการด่วนค่ะ

  • ออกกำลังสิจ๊ะ ออกกำลัง

การออกกำลังกาย ถือว่าเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ใช้ได้ทุกยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ การออกกำลังกายเปรียบประดุจยาขนานเอกที่ไม่ต้องซื้อหาที่ไหน เพียงคุณสละเวลาสักนิด พาเจ้าเหมียวไปเดินหรือวิ่งออกกำลังกายบ้าง ไม่ใช่ให้มันนอน เฝ้ากรงทั้งวัน (อย่างนี้แย่แน่ๆ เลย) นอกจากนี้การเดินยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่าง ตัวคุณเองและเจ้าสุดเลิฟด้วยนะคะ หรือลองให้เวลาเล่นกับมันบ้าง การเล่นนี่แหละคือชั่วโมงแห่งความเพลิดเพลินและการออกกำลังกายที่ดี

  • ลองให้อาหารที่มีไฟเบอร์สูงและไขมันต่ำ

ลองดูนะคะว่าอาหารที่ให้เจ้าเหมียวนี้ไฟเบอร์สูงและไขมันต่ำหรือเปล่า หรือตรงกันข้าม อาหารที่มีไฟเบอร์สูงไขมันต่ำจะช่วยให้เจ้าตูบทานอาหารได้ใน ปริมาณที่มากเท่าเก่า แต่จะไม่ทำให้มันน้ำหนักเพิ่มจนเกินพอดีค่ะ

  • ลดปริมาณ Calories ลง

ลองลดปริมาณอาหารทีละ หนึ่งส่วนสี่ จากที่ให้ปกติ เมื่อผ่านพ้นช่วงสองสัปดาห์แรกไป ทีนี้ลองจับซี่โครงเจ้าเหมียวดู หากจับไปแล้วยังเจอไขมัน ก็ให้ลดปริมาณอีกหนึ่งส่วนสี่ รอดูผลอีกสองอาทิตย์ หากเจ้าเหมียวยังอ้วนตุ้มตุ้ย เหมือนเดิม บางทีอาจถึงคราวที่ต้องปรึกษาคุณหมอแล้วนะคะ

  • ให้อาหารบ่อยมากขึ้น แต่ลดปริมาณลง

กลยุทธ์กำหราบความหิวอันเนื่องมาจากการควบคุมน้ำหนักอย่างหนึ่งก็คือ ให้อาหารบ่อยขึ้น อาจจะเป็น 4 - 6 ครั้งต่อวัน แต่ปริมาณอาหารที่ให้ต่อครั้งลดลง
  • ให้เจ้าเหมียวกินช้าลง

วิธีหนึ่งที่จะทำให้เจ้าเหมียวกินช้าลงก็คือ การแบ่งอาหารเจ้าเหมียวใส่ในชามย่อยๆ แล้วนำไปวางไว้ตามมุมต่างๆ อาจเป็นภายในห้องครัว แทนที่จะให้ในชามๆ เดียว ซึ่งมันจะรีบกินทีเดียวจนหมด

  • อย่าให้ของกินเล่นพร่ำเพรื่อ

ก่อนจะใจอ่อนต่อสายตาวิงวอนของเจ้าเหมียว คุณต้องท่องไว้ว่าของกินเล่นที่กำลังจะให้ ไม่ได้เป็นอะไรไปมากกว่าแคลอรี่ส่วนเกินที่เจ้าเหมียวไม่ต้องการ ทั้งยังไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพเจ้าเหมียวด้วย ท่องไว้นะคะ. ท่องไว้ หรือหากคุณเป็นโรคใจอ่อนขนาดหนัก ก็อาจให้ของกินเล่นจำพวกแคลอรี่ต่ำ ไฟเบอร์สูงก็ได้ค่ะ

  • เชื่อไหม กระเทียมช่วยได้

กระเทียมแม้จะทำให้กลิ่นปากไม่พึงประสงค์ แต่ก็ช่วยได้มากในการลดน้ำหนัก เพราะกระเทียมมีสารที่ช่วยการทำงานของตับและระบบการย่อยอาหาร ลองบดกระเทียมกลีบหนึ่ง หรือแบ่งครึ่งแล้วใส่ไว้ในอาหาร หากเป็นสุนัขตัวโต อาจให้กระเทียมหนึ่งหรือสองกลีบต่อวันค่ะ

  • อย่าให้ขุดคุ้นอาหารจากขยะ

คอยจับตาดูให้ดี เจ้าเหมียวบ้านใครชอบคุ้นหาอาหารตามขยะ โดยเฉพาะยามที่มันถูกจำกัดเรื่องอาหาร วางถังขยะให้อยู่ในตำแหน่งหรือจุดที่มันคุ้ยเขี่ยไม่ได้ รวมทั้งระวังอาหารบนโต๊ะกับข้าวที่บ้านไว้ให้ดีเถอะค่ะ เพราะส่วนใหญ่เจ้าเพื่อนยากอดใจไม่ได้นะคะ

  • เมื่อไรที่ต้องปรึกษาหมอ

นั่นน่ะสิคะ.เมื่อไร ? หากเจ้าเหมียวของเพื่อนๆ มีรูปร่างยามปกติไม่อ้วนมาก แต่ไปๆ มาๆ รอบพุงขยาย กลายเป็นหมูอ้วนไปเสียเฉยๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ เมื่อนั้นสัญญาณผิดปกติได้เริ่มขึ้นแล้ว ทางที่ดีปรึกษาคุณหมอดีที่สุดค่ะ


(update 2 เมษายน 2001)

[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600