มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam


การป้องกันอุบัติเหตุในบ้านให้เหมียว

บ่ายวันหนึ่งที่บรรยากาศแสนเงียบเหงา Snow White แมวเปอร์เซียนสีขาววัยกำลังซน ร้องขึ้นมาอย่างเจ็บปวด เมื่อคุณแคระเจ้าของวิ่งไปดูจึงพบว่าขนสีขาวสะอาดตาตรงช่วงขาของ Snow White ได้กลายเป็นสีดำไหม้ไปเสียแล้ว เหตุเกิดตรงที่รีดผ้านั่นเอง ดูเหมือนว่า ความอยากรู้อยากเห็นของเจ้าเหมียว ทำให้มันเจ็บตัวโดยคาดไม่ถึง คุณแคระถึงกับกุมขมับ พร้อมกับรีบทำการปฐมพยาบาลให้ Snow White ในทันที คุณแคระอดโทษตัวเองไม่ได้ที่ ลืมเก็บเตารีดหลังจากรีดผ้าเสร็จ

เรื่องทั้งหมดนี้คงเป็นอุธาหรณ์ที่ดีให้แก่เพื่อนๆ นะคะ ว่าการดูแลระมัดระวัง ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านให้เรียบร้อย ไม่ควรเป็นเรื่องที่ถูกมองข้าม เพราะนั่นจะช่วยป้องกัน อุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงที่อาจเกิดกับเจ้าเหมียวได้ค่ะ

สิ่งที่ควรระวังมีอะไรบ้าง ?
  • เทียน

เพื่อนๆ ที่ชอบอยู่ในอารมณ์โรแมนติก โดยจุดเทียนหอมทั่วบ้านระวังนะคะ เจ้าเหมียวอาจซุกซนปีนป่าย ทำให้เทียนล้มเกิดไฟไหม้ต้องเรียกรถดับเพลิงกันวุ่น หรือเจ้าเหมียวอาจถูกไฟไหม้เจ็บตัวเปล่าๆ

  • ระวังเตียงพับได้

เหมียวที่อยากรู้อยากเห็นก็จะปีนป่ายสำรวจโซฟาไปทั่ว หากที่บ้านเพื่อนๆ มีเตียงที่พับเป็นโซฟาได้ ก่อนพับอย่าลืมสำรวจดูนะคะว่าเจ้าเหมียวไม่ได้เล่นซนอยู่แถวนั้น มิเช่นนั้นแล้วอาจเกิดโศกนาฏกรรมที่คาดไม่ถึงได้นะคะ (เพื่อนๆ คงไม่อยากเห็น มันแบนเป็นกล้วยปิ้งหรอกน่า !)

  • ที่รีดผ้าและเตารีด

ป่านนี้เจ้า Snow White คงเข็ดไปอีกนาน แต่เอ... ทำไมเจ้าเหมียวถึงได้ติดอกติดใจ อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านชนิดนี้เป็นพิเศษ คงเป็นเพราะหลังรีดเสร็จหมาดๆ ที่รีดผ้ายังคงความอุ่นสบาย เจ้าเหมียวเลยยึดเป็นคอนนอนเกาะสบายใจ และหากเพื่อนๆ ทิ้งเตารีดไว้โดยไม่ถอดปลั๊กออก เจ้าเหมียวผู้หลงผิดก็มีสิทธิถูกไฟไหม้ได้ง่ายๆ อย่างเจ้า Snow White ไงคะ ทางที่ดีหลังรีดผ้าเสร็จ เพื่อนๆ ควรเก็บที่รีดผ้าและเตารีดให้เรียบร้อย อย่างนี้ปลอดภัยที่สุดค่ะ

  • เตาอบ

ที่บ้านใครมีเตาอบ ระวังอย่าเปิดเตาทิ้งไว้ ความซุกซนของเจ้าเหมียวอาจพามัน ผลุบเข้าไปในเตาอบได้โดยที่ไม่มีใครเห็น และกว่าที่ใครจะเห็นทุกอย่างอาจสายไป ทางที่ดี หลังจากใช้เตาอบแล้วปิดฝาให้สนิททุกครั้งนะคะ

  • อาหาร

อย่าทิ้งอาหารไว้บนโต๊ะ อาหารบางชนิดที่เรากิน ใช่ว่าดีกับเหมียวเสมอไป ช็อคโกแลตหรืออาหารมันๆ นั่นแหละตัวดี ทางที่ดีเพื่อนๆ ควรเก็บจานอาหารเข้าตู้เก็บกับข้าว หรือตู้เย็นไปซะ จะได้ตัดปัญหาที่คารดไม่ถึงซึ่งอาจจะตามมาค่ะ

  • หน้าต่าง

หากเจ้าเหมียวของเพื่อนๆ ชอบดูโลกกว้าง หน้าต่างคือที่สุดโปรดของมัน อย่างไรก็ดี เพื่อนๆ ควรตรวจดูว่าบานหน้าต่างแน่นหนาพอหรือไม่ มีอะไรชำรุดหรือเปล่า หากพบว่าชำรุดหรือไม่แข็งแรง ควรซ่อมแซมโดยด่วนค่ะ หากไม่อยากพบว่า เจ้าเหมียวได้หนีไปท่องโลกกว้างชนิดแบบกู่ไม่กลับ หรือมันได้ตกลงมาคอหัก โดยไม่มีโอกาสได้บอกลา (อึ๋ย.แค่คิดก็หนาวแล้ว)

  • สารเคมีหรือยา

ยา สารเคมีต่างๆ ยาฆ่าแมลงหรือน้ำยาทำความสะอาดบ้าน เหล่านี้ต้องเก็บให้พ้นมือเจ้าเหมียวค่ะ อีกทั้งควรปิดฝาให้สนิท หากเพื่อนๆ ทำความสะอาดบ้านด้วยน้ำยาทำความสะอาด ควรระวังระไวอย่าให้เจ้าเหมียวเดินเพ่นพ่าน หรือเลียพื้นนะคะ เพราะนั่นเท่ากับว่าเจ้าเหมียวรับสารเคมีเข้าไปในร่างกาย อันตรายนะนั่น !

  • สายไฟ

ระวังเหมียวที่ปากอยู่ไม่สุขไปกัดเคี้ยวสายไฟนะคะ อันตรายมากๆ เลยค่ะ เพราะเจ้าเหมียวอาจจะต้องถูกไฟฟ้าช็อตจนไม่มีโอกาสบอกลาเพื่อนๆ ทางป้องกันก็คือ หุ้มสายไฟด้วยปลอกพลาสติกอีกชั้นหนึ่ง หรือมัดสายไฟเก็บให้เรียบร้อย จนเจ้าเหมียวหมดโอกาสไปเล่นซนค่ะ

  • เข็ม หมุด และตะปู

เก็บอุปกรณ์เล็กแหลม เหล่านี้ไว้ในที่มิดชิด คงเกิดเรื่องใหญ่แน่ หากเจ้าเหมียวกลืนกินอุปกรณ์เหล่านี้ลงไป ดีไม่ดีเหมียวหายใจไม่ออกเอาค่ะ นอกจากอุปกรณ์เหล่านี้ พวกเหรียญเล็กๆ ที่หนีบกระดาษ ยางรัดของ ก็ควรเก็บให้ดีเช่นกันค่ะ

ถึงตอนนี้ การเพิ่มความระมัดระวังในสิ่งที่กล่าวมา คงช่วยป้องกันอุบัติเหตุ ที่อาจเกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝันได้ไม่มากก็น้อย กระนั้นก็ดีการมีอุปกรณ์ปฐมพยาบาลติดบ้านยามฉุกเฉิน รวมทั้งเบอร์โทรศัพท์ของคุณหมอประจำตัวเหมียวไว้ใกล้ๆ ดูจะเป็นการเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ ไม่คาดคิดที่สมบูรณ์แบบนะคะ


(update 12 พฤษภาคม 2001)

[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600